Tiết kiệm tiền bán gạo, mỗi tháng nấu hàng nghìn suất cơm từ thiện

Khánh Tường  - Thứ hai, 13/07/2020, 19:00 PM
Tiết kiệm từ khoản tiền bán gạo cùng những giúp đỡ bên ngoài, mỗi tháng chị Hạnh nấu hàng nghìn suất cơm từ thiện tặng bệnh viện, giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn.

Hơn 4 năm nay, cứ vào ngày rằm (14 âm lịch), nhà chị Nguyễn Thị Hồng Hạnh - Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ khu vực 2, phường Thới Bình (quận Ninh Kiều, TP. cần Thơ) lại trở thành điểm hẹn nấu và phát cơm chay cho nhiều người dân trong khu vực. Mỗi lần, chị Hạnh nấu từ 800 - 1000 suất cơm từ kinh phí từ tiền bán gạo của gia đình và sự đóng góp của bạn bè.

hanh

Tiền lời từ việc bán gạo, chị Hạnh để dành làm từ thiện.

Được mẹ dạy nấu ăn từ nhỏ nên chị Hạnh rất giỏi bếp núc, thực đơn món ăn chay phong phú, ngon, đảm bảo vệ sinh. Ngoài nấu cơm tặng tại nhà, chị còn đi nấu “vần công” với bạn bè, phát ở nhà bạn hoặc chở đến tặng bệnh nhân ở một số bệnh viện, trung tâm bảo trợ xã hội trong thành phố. Những dịp lễ Tết, chị còn tặng gạo, như Tết Nguyên đán vừa rồi, chị hỗ trợ người nghèo 300 kg gạo ăn tết.

Chị Hạnh kể: “Những ngày nấu cơm, một số món làm từ chiều hôm trước, 2 giờ sáng hôm sau phải thức gọt rau củ, xào nấu… mới kịp. Có má và các chị ruột, bạn bè phụ giúp, cực nhưng mọi người cảm thấy vui, nhất là bà con ăn khen ngon. Đã từng trải qua giai đoạn vất vả nên khi kinh tế ổn định, tôi muốn đóng góp cho xã hội, giúp đỡ người yếu thế. Điều này tôi học được từ mẹ. Mẹ tôi thường đi nấu cơm từ thiện ở bệnh viện và tôi cố gắng sống tốt để làm gương cho con”.

Trong những tháng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, chị Hạnh vẫn duy trì việc nấu cơm tặng bà con, những hộ khó khăn còn được hỗ trợ thêm gạo. Ngoài ra chị còn phát động chị em bạn may khẩu trang phát miễn phí tại nhà, ai cần cứ đến lấy.

Xuất thân trong gia đình nghèo, đông anh em ở Cần Thơ, chị Hạnh phải nghỉ học sớm, phụ mẹ buôn bán mưu sinh. Năm 1993, chị lập gia đình, vợ chồng ở cùng nhà mẹ ruột tại phường Thới Bình cho đến nay. Để có điều kiện chăm sóc gia đình, chị Hạnh mua bán gạo tại nhà. Sau này, được hội phụ nữ phường hỗ trợ vay vốn ngân hàng, chị mở rộng việc mua bán.

hanh 2

Chị Hạnh (đứng giữa) phát tờ rơi, tuyên truyền hội viên thực hiện nếp sống văn minh đô thị.

Qua 27 năm gắn bó, vợ chồng chị Hạnh có quả ngọt là con trai lớn 27 tuổi có công việc ổn định, con gái út học lớp 10, ngoan hiền, là phụ tá đắc lực của mẹ. Có chồng con, anh em trong nhà ủng hộ, chị Hạnh càng có thêm động lực làm việc tốt.

Khi các con đã lớn, gia đình ổn định, chị Hạnh tham gia hoạt động phụ nữ, góp phần đưa nhiều phong trào khu vực đi lên. Giữa năm 2019, chị được tín nhiệm bầu làm Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ khu vực 2. Đa số hội viên phụ nữ khu vực làm nghề buôn bán nên để tuyên truyền, chị đến tận nơi bán hàng hoặc lại nhà.

bên cạnh đó chị còn tìm hiểu hoàn cảnh hội viên, giới thiệu các nguồn vốn vay để phát triển kinh tế. Với những đóng góp tích cực, chị Hạnh vừa được Hội LHPN quận Ninh Kiều tặng giấy khen vì có nhiều thành tích trong công tác hội.

Chị Nguyễn Hoài Hương, Phó Chủ tịch Hội LHPN phường Thới Bình cho biết: “Chị Hạnh năng nổ, nhiệt tình, sáng tạo, luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, được tín nhiệm cao. Chị còn là gương điển hình trong công tác xã hội từ thiện, vận động kinh phí, thực hiện nhiều phần việc có ích cho cộng đồng. Gia đình chị Hạnh nhiều năm liền là Gia đình văn hóa tiêu biểu ở địa phương”.

Bình luận