Tin áp thấp nhiệt đới mới nhất: Có thể hình thành cơn bão mới

Gia Hân (T/H)  - Thứ năm, 15/10/2020, 16:09 PM
Cơ quan khí tượng nhận định, áp thấp nhiệt đới mới vào biển Đông có tốc đi nhanh, kết hợp với các tình hình thế đang tồn tại gây nên một hình thế kết hợp đa thiên tai.

Tin áp thấp nhiệt đới mới nhất

Báo Tiền Phong đưa tin, tại cuộc họp ứng phó với mưa lũ và áp thấp nhiệt đới mới vào biển Đông sáng 15/10, ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết, sáng nay cơn này đã vào biển Đông, tốc đi nhanh, kết hợp với các tình hình thế đang tồn tại gây nên một hình thế kết hợp đa thiên tai.

Cụ thể, hiện có giải hội tụ nhiệt đới vắt qua Trung Trung Bộ. Tiếp đó, ngày 16-17/10, tiếp tục tăng cường không khí lạnh, sẽ ảnh hưởng sâu xuống các tỉnh Trung Trung Bộ.

bun-chat-day-nha-sau-lu-dan-oan-minh-don-dep

Hình ảnh Quảng Trị tiêu điều sau cơn bão số 7 

Chưa kể, một áp cao cận nhiệt đới cũng sẽ gây nhiễu động gió động trên cao, thường kết hợp với không khí lạnh và giải hội tụ nhiệt đới thường gây mưa rất lớn, kéo dài ở miền Trung.

Theo ông Khiêm, cơ quan khí tượng nhận định, với áp thấp nhiệt đới mới vào biển Đông, chỉ khoảng 50-60% là hình thành bão.“Tuy nhiên, áp thấp nhiệt đơi kết hợp với các hình thế thiên tai trên có thể gây tác động lớn, có quyết định hình thành bão hay không”, ông Khiêm nói.

Ông Khiêm lưu ý, từ hôm nay và hai ba ngày tới, cần lưu ý gió mạnh trên biển Đông, cần có kế hoạch hướng dẫn tàu thuyền di chuyển, trú trách.Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cũng cho biết, áp thấp nhiệt đới/bão này có thể gây đợt mưa kéo dài đến ngày 19-20/10.

Ông Khiêm cũng cho biết, hôm qua bão số 7 đã đi vào khu vực Nam Định-Thanh Háa, với sức gió chỉ cấp 7. Lượng mưa chỉ tập trung ở một số nơi ở Đồng bằng Bắc bộ và Hoà Bình, Nam Sơn La mưa khoảng 200mm, có nơi cao hơn. 

Tuy nhiên, hoàn sau bão và kết hợp với không khí lạnh, mưa sẽ tiếp tục hôm nay và ngày mai. Khu vực Đông Bắc và Thanh Hoá 100-150 mm, khu vực Quảng Ninh khoảng 150-200 mm, Đồng bằng sông Hồng và Hoà Bình 50-100 mm.

Tin cảnh báo mưa dông, gió mạnh và sóng lớn trên biển

Cũng theo bản tin mới nhất từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, trong đêm nay và ngày mai (16/10), do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới có trục ở khoảng 14-17 độ vĩ Bắc nối với áp thấp nhiệt đới trên khu vực giữa Biển Đông với gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên ở Vịnh Bắc Bộ, vùng biển phía Nam khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa), vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Quảng Trị đến Cà Mau, khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Cà Mau đến Kiên Giang và Vịnh Thái Lan có mưa dông mạnh. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

6

Thủy điện Rào Trăng 3 sạt lở, lực lượng chức năng vẫn đang tìm kiếm người mất tích 

Ở khu vực giữa Biển Đông có gió mạnh cấp 6, sau tăng lên cấp 7, giật cấp 9; sóng biển cao 3,0-5,0m; biển động mạnh. Vùng biển các tỉnh từ Bình Thuận đến Cà Mau, khu vực Nam Biển Đông có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8; riêng vùng biển phía tây của khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa).

Vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau ngày mai (16/10) tăng lên cấp 6, giật cấp 8; sóng biển cao từ 2,5-3,5m, biển động.Ngoài ra, do ảnh hưởng của không khí lạnh nên trong đêm nay và ngày mai (16/10) ở khu vực Vịnh Bắc Bộ và khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió đông bắc mạnh cấp 6, sau tăng lên cấp 7, giật cấp 9; sóng biển cao 3,0-5,0m; biển động mạnh.

-> 30 người chết, sân bay đóng cửa, học sinh phải nghỉ học vì bão lũ miền Trung

Bình luận