Tin mới nhất vụ trẻ ở Bắc Ninh khám sán lợn: Tăng đột biến lên 151 ca nhiễm bệnh

Gia Hân (tổng hợp)  - Thứ hai, 18/03/2019, 07:14 AM
Đến hết ngày 17/3, số trẻ từ 1-10 tuổi ở huyện Thuận Thành, Bắc Ninh có kết quả dương tính khi xét nghiệm sán lợn đã lên tới con số 151.

Thông tin mới nhất vụ trẻ ở Bắc Ninh khám sán lợn

phu-huynh1-9147-1552744371

Phụ huynh ở Thuận Thành đưa con em đến khám tại Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương ngày 16/3. Ảnh: VnExpress

Theo nguồn tin từ Zing.vn, chiều tối 17/3, bác sĩ Nguyễn Quang Thiều, Phó viện trưởng Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương, cho hay trong 2 ngày 15 và 16/3, viện đã khám, làm xét nghiệm cho 692 trẻ đến từ huyện Thuận Thành, Bắc Ninh.

Ngày 17/3 số trẻ đến khám đã giảm, với 231 cháu. Kết quả cho thấy 27 cháu dương tính với sán lợn.

Như vậy, đến nay, hơn 1.500 trẻ từ 1-10 tuổi tại huyện Thuận Thành, Bắc Ninh về Hà Nội và khám, làm xét nghiệm sán lợn tại hai bệnh viện kể trên. Kết quả cho thấy 151 cháu bé dương tính với sán lợn (ngày 16/3 ghi nhận 81 ca).

GS.TS Nguyễn Văn Kính - Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho rằng đây là một con số cao bất thường, bởi thông thường tỉ lệ nhiễm sán lợn rất thấp.

Theo các bác sĩ, nguyên nhân có thể do các cháu ăn phải thịt động vật có sán, chưa được nấu chín. Hiện có nhiều loại thuốc có thể điều trị dứt điểm sán trong vòng 15 ngày, nên mong phụ huynh bình tĩnh, phối hợp với phía bệnh viện để điều trị cho trẻ.

Trước đó, ngày 14.2, phụ huynh có con học tại Trường Mầm non Thanh Khương (Thuận Thành, Bắc Ninh) đăng tải trên mạng xã hội clip miếng thịt lợn trong bếp ăn của trường có nhiều hạch trắng, nghi nhiễm sán, được dùng để chế biến bữa ăn cho trẻ.

Phụ huynh gần 2000 trẻ em ở Bắc Ninh bức xúc vì con trẻ ăn phải thực phẩm bẩn

san-gao

Một miếng thịt lợn bị nhiễm sán (Ảnh minh họa)

Chia sẻ với Lao Động, lãnh đạo Trường Mầm non Thanh Khương thừa nhận những miếng thịt lợn này do cô nuôi của trường quay chụp, để gửi cho Công ty TNHH Đầu tư Tài chính Hương Thành (phường Đại Phúc, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh - là công ty cung cấp thực phẩm cho trường Thanh Khương và gần 20 trường khác trên địa bàn) để công ty kiểm tra.

Ngày 20.2, trước khi chế biến thịt lợn, các cô nuôi lại phát hiện thịt lợn có xuất hiện hiện tượng những hạch,  tật.

Trước sự việc này, đơn vị cung cấp thực phẩm cho tất cả trường học trên địa bàn Thuận Thành nói rằng thịt lợn của đơn vị mình "không có gì bất thường". Không đồng ý với nhận định này, phụ huynh đồng loạt cho con nghỉ học để phản đối, yêu cầu nhà trường dừng nhập thực phẩm của công ty, nhưng nhà trường không có động thái cụ thể, tiếp tục để công ty này cung cấp thực phẩm.

Cho đến ngày 5.3, khi phụ huynh ập vào trường học, “bắt tận tay” việc sử dụng thịt gà đông lạnh, “nát như cám” để chế biến cho trẻ ăn thì công ty này mới bị cơ quan chức năng của Thuận Thành (Bắc Ninh) tạm dừng cung cấp thực phẩm cho các trường học, để chờ điều tra.

1200 trẻ Bắc Ninh xét nghiệm sán lợn: Nhiều trường hợp dương tính chéo với ký sinh trùng khác

Bệnh sán lợn nguy hiểm như thế nào khi gây biến chứng nghiêm trọng? (Nguồn: Zing.vn)

Bình luận