Tình nguyện viên tại Vũ Hán: "Chúng tôi đã làm việc không ngừng nghỉ trong một tháng"

Thùy Linh (Theo CGTN)  - Thứ sáu, 21/02/2020, 19:00 PM
Các tình nguyện viên tại các bệnh viện Vũ Hán cho hay, họ đã làm việc không nghỉ trong một tháng qua để tiếp tế cho việc chống dịch Covid-19.

Khi dịch bệnh viêm phổi cấp do Covid-19 diễn biến phức tạp, số người tử vong, số ca nghi nhiễm tăng lên mỗi ngày, bệnh viện Vũ Hán phải đối mặt với sự thiếu hụt vật tư y tế trầm trọng.

Trước tình hình đó, ở trong nước, một nhóm chịu trách nhiệm thu thập và cung cấp vật tư y tế cho các bệnh viện cộng đồng. Các công dân Trung Quốc sống ở nước ngoài đã tham gia mua áo bảo hộ, khẩu trang, nước khử trùng gửi đến Vũ Hán.

Wan Bin, một trong những tình nguyện viên chia sẻ: “Chúng tôi sẽ gửi biên lai cho các nhà tài trợ. Chúng tôi biết mình phải minh bạch trong việc nhận tất cả các vật tư y tế. Chúng tôi phải có trách nhiệm với các nhà tài trợ. Đó cũng là một cách để nói lời cảm ơn”.

Wan và đồng đội của cô đã làm việc không ngừng nghỉ trong một tháng kể từ khi dịch bệnh bùng phát.

“Tôi nghĩ những gì chúng tôi đã làm có thể cứu lấy Vũ Hán. Bầu không khí giờ đã trở nên tốt hơn. Ban đầu, bạn có thể cảm thấy sự lo lắng của nhân viên bệnh viện. Họ rất thiếu nguồn cung cấp vật tư y tế” – cô Wan nói.

covid-19 Giadinhvietnam (2)

Các tình nguyện viên đã chuyển 500 mặt nạ và 50 bộ quần áo bảo hộ đến bệnh viện cộng đồng. 

Các tình nguyện viên đã biến một nhà để xe thành một nhà kho, kết nối các nhà tài trợ, nhà máy và bệnh viện.

Thành phố Vũ Hán vẫn đang trong thời gian bị phong tỏa. Đối với các tình nguyện viên, làm việc bên ngoài rất nguy hiểm nhưng Wan Bin cho biết cô không hề sợ hãi khi giúp đỡ người khác.

"Tôi là một cư dân Vũ Hán địa phương. Nếu tôi không ủng hộ thành phố của mình, tôi sẽ cảm thấy có lỗi. Tôi hy vọng rằng tôi có thể giúp giảm bớt lo lắng của công chúng. Tôi phải đóng góp nhiều nhất có thể” – cô Wan tâm sự.

Một chiếc máy bay chở khoảng 8 tấn vật tư y tế từ Nhật Bản đến Trung Quốc đã hạ cánh ở Vũ Hán vào tối thứ Năm. 

Khi máy bay hạ cánh, nhân viên y tế đã chờ sẵn tại sân bay. Chỉ trong một giờ, các khoản đóng góp đã sẵn sàng để gửi đi.

covid-19 Giadinhvietnam (1)

Một chiếc máy bay chở hàng mang theo 7,9 tấn vật tư y tế hạ cánh ở Vũ Hán. Các khoản đóng góp đã được gửi đến 56 bệnh viện địa phương.

Các quan chức sân bay cho biết đến nay đã có 40 tấn bộ quần áo, mặt nạ và kính bảo hộ từ nước ngoài đã được gửi đi.

Tang Mingbo cho biết: "Chúng tôi đang thiếu máy bay chở hàng. Các công dân Trung Quốc từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Châu Âu, Mỹ và Trung Đông đều đã quyên góp đồ tiếp tế, nhưng chúng tôi cần máy bay để mang chúng đến đây".

Wang Jiliang, phát ngôn viên của bệnh viện Liên minh Vũ Hán gửi lời biết ơn đến các công dân Trung Quốc: "Cảm ơn sự chăm sóc tuyệt vời của bạn bè trong và ngoài nước. Nhân viên y tế chúng tôi đang cố gắng hết sức để chống lại dịch bệnh. Các vật tư đã được trao cho bệnh nhân và gia đình của họ. Bệnh viện vẫn đang tìm giải pháp để có thêm thiết bị bảo vệ chuyên nghiệp cho các bác sĩ và y tá”.

-> Bất ngờ trên những tách cà phê được chuyển đến bệnh viện Vũ Hán

Xem thêm: Bệnh nhân 5 tuổi nhiễm Covid-19 cảm ơn bác sĩ bằng điệu nhảy dễ thương. 

Bình luận