Tình nguyện viên Vũ Hán kể lại hành trình thử nghiệm vắc-xin chống COVID-19

Thùy Linh (Theo SCMP)  - Thứ bảy, 11/04/2020, 15:10 PM
“Trong thâm tâm, tôi cảm thấy phấn khích và tự hào về bản thân. Tôi hiểu rằng vắc-xin sẽ là một phần quan trọng trong việc đối phó với virus Corona” – anh Yafei chia sẻ.

Với hơn 1,5 triệu trường hợp được xác nhận trên toàn thế giới và hơn 88.000 người tử vong, cuộc đua phát triển vắc-xin đang được thúc đẩy mạnh, ưu tiên hàng đầu.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, khoảng 35 công ty và tổ chức học thuật hiện dốc sức chế tạo vắc-xin. Trong số đó có CanSino ở Trung Quốc và Moderna Therapeutics ở Hoa Kỳ đã bắt đầu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn I.

Tại Trung Quốc, cuộc thử nghiệm bắt đầu vào ngày 19 tháng 3 gồm 108 tình nguyện viên từ Vũ Hán đăng ký tham gia.

Xiang Yafei, 30 tuổi, chủ nhà hàng đã kể lại trải nghiệm của mình trong hành trình thử nghiệm vắc-xin này.

“Tôi đã làm nhiều công việc tình nguyện kể từ cuối tháng 1 khi Vũ Hán bắt đầu phong tỏa. Vào giữa tháng 3, một trong những người bạn của tôi biết về cuộc thử nghiệm vắc-xin đã hỏi liệu tôi có muốn tham gia không.

Lúc đầu tôi rất sợ vì không chắc chắn về loại vắc-xin này. Tôi đã hỏi những người xung quanh về những rủi ro khi tiêm nhưng tôi cảm thấy tốt hơn sau khi nghiên cứu một số thông tin trên mạng.

Ngoài ra, tôi hoàn toàn tin tưởng về độ an toàn của vắc-xin được phát triển bởi Học viện Khoa học Quân y, đơn vị nghiên cứu của Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA).

Vì vậy, tôi đã đồng ý tham gia thử nghiệm nhưng không nói với bố mẹ vì tôi không muốn họ lo lắng.

thu nghiem vac xin Giadinhvietnam

Anh Xiang Yafei, 30 tuổi.

Tôi đã đến văn phòng nhóm nghiên cứu để nộp đơn đăng ký vào ngày 16 tháng 3. Khi ở văn phòng, tôi may mắn gặp được Thiếu tướng Chen Wei, trưởng nhóm, người đã giải thích về sự phát triển của vắc-xin và đảm bảo với tôi rằng nó sẽ không làm hỏng cơ thể. Điều đó đã thúc đẩy sự tự tin của tôi.

Tôi đã được tiêm vào sáng ngày 19 tháng 3 và ngay lập tức bị cách ly trong 14 ngày tại một cơ sở của PLA. Trước khi tiêm, tôi đã trải qua một cuộc kiểm tra thể chất nghiêm ngặt. Lần tiêm chủng này không khác gì những lần tiêm trước đây, tôi chỉ cảm thấy đau nhẹ khoảng 10 giây.

thu nghiem vac xin Giadinhvietnam

Anh Yafei được kiểm tra thể chất nghiêm ngặt trước khi tiêm vắc-xin.

Trong thâm tâm, tôi cảm thấy phấn khích và tự hào về bản thân. Tôi hiểu rằng vắc-xin sẽ là một phần quan trọng trong việc đối phó với virus Corona.

Sau khi thời gian cách ly kết thúc vào ngày 2 tháng 4, tôi đã được quét CAT và các nhà nghiên cứu đã lấy mẫu máu của tôi để xét nghiệm. Họ nói rằng sẽ mất 2 tuần trước khi họ có thể biết liệu có kháng thể virus trong máu của tôi hay không”.

Chia sẻ về khoảng thời gian cách ly, anh Yafei tâm sự: “Trước đó, tôi là tài xế xe cứu thương tình nguyện ở Vũ Hán, đưa bệnh nhân nhiễm Covid-19 vào viện mỗi ngày. Tôi đã thực sự bận rộn hơn một tháng, vì vậy thời gian cách ly 14 ngày đã cho tôi cơ hội thư giãn và có những giấc ngủ sâu.

Trong thời gian cách ly, tôi được ăn những bữa ăn rất bổ dưỡng và đa dạng.

Chúng tôi cũng được yêu cầu kiểm tra nhiệt độ mỗi ngày và báo cáo bất kỳ triệu chứng nào. Tôi đọc sách và tập thể dục trong phòng. Một số tình nguyện viên khác viết thư pháp, một số chơi bóng đá với cuộn giấy vệ sinh, số khác chạy bộ”.

“Làm kinh doanh, tôi chấp nhận mất khoảng nửa triệu nhân dân tệ, tôi quyết định đóng cửa hàng trước lệnh phong tỏa 2 ngày. Tôi muốn nhân viên của mình có thể rời Vũ Hán và trở về quê nhà.

Tình hình ở Vũ Hán đang ngày càng tốt hơn. Chúng tôi tự hào về những gì chúng tôi đã làm cho thành phố này. Chúng tôi hy vọng các trường hợp nhiễm Covid-19 sẽ không tăng lên nữa và cuộc sống của chúng tôi có thể trở lại bình thường” – anh Yafei cho biết.

-> Nữ du học sinh Anh: "Cách ly là thời gian trải nghiệm không thể quên”

Xem thêm: Bệnh nhân 87 tuổi chơi violin tạm biệt bác sĩ Vũ Hán. 

Bình luận