Tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo “nóng” vụ "tuồn" tro xỉ Nhiệt điện Cẩm Phả đi san lấp mặt bằng

Thiên Bình  - Thứ ba, 09/07/2019, 07:18 AM
UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo UBND TP Cẩm Phả phối hợp với các sở ban ngành vào cuộc kiểm tra, xác minh vụ việc.

Liên quan đến bài viết: "Mở đường riêng, "tuồn" tro xỉ Nhiệt điện Cẩm Phả đi san lấp mặt bằng ở Quảng Ninh" mà báo Gia đình Việt Nam đăng tải, mới đây UBND tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản chỉ đạo làm rõ.

20190708_233456

Tỉnh Quảng Ninh có chỉ đạo “nóng” vụ việc "tuồn" tro xỉ Nhiệt điện Cẩm Phả đi san lấp mặt bằng

Cụ thể, trong văn bản UBND tỉnh Quảng Ninh giao TP Cẩm Phả chủ trì, phối hợp với các Sở Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường cùng các đơn vị có liên quan kiểm tra, xác minh hiện tượng báo nêu.

Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong công tác quản lý tro xỉ và bảo vệ môi trường của các đơn vị có liên quan theo quy định (nếu có), đảm bảo không để xảy ra hiện tượng vận chuyển tro xỉ san lấp không đúng quy định và gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống nhân dân khu vực. Báo cáo kết quả kiểm tra và xử ký về UBND Tỉnh trước ngày 18/7/2019 và thông tin kết quả kiểm tra, xử lý đến các cơ quan báo chí…

Trước đó, Báo Gia Đình Việt Nam phản ánh việc lượng lớn tro xỉ của Nhà máy Nhiệt điện Cẩm Phả (Quảng Ninh) được vận chuyển ra làm san lấp cho Dự án cụm công nghiệp Cẩm Thịnh. Để thuận lợi cho việc vận chuyển tro xỉ ra Dự án Cụm Công nghiệp Cẩm Thịnh đơn vị vận chuyển đã mở một con đường riêng… Việc vận chuyển tro xỉ ra dự án nói trên diễn ra rầm rộ với một lượng xe cộ vận chuyển không hề nhỏ. Bụi mù mịt khắp một vùng mỗi khi có xe chở tro xỉ lưu thông. Được biết, đơn vị trực tiếp vận chuyển tro xỉ của Nhà máy Nhiệt điện Cẩm Phả ra Dự án Cụm Công nghiệp Cẩm Thịnh là Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Hoàng Kim Phát.

Theo tìm hiểu của phóng viên, Viện Khoa học công nghệ xây dựng - Bộ Xây dựng đã chứng nhận tro xỉ của Nhà máy Nhiệt điện Cẩm Phả - TKV đủ điều kiện làm vật liệu san lấp. Tuy nhiên, việc sử dụng tro xỉ nhiệt điện để san lấp mặt bằng phải được sự đồng thuận và cho phép của UBND tỉnh về khu vực được sử dụng tro xỉ để san lấp.

tro-xi-nhiet-dien-0047

Cần làm rõ trách nhiệm của các đơn vị có liên quan tới việc ồ ạt vận chuyển tro xỉ nhiệt điện Cẩm Phả ra Cụm Công nghiệp Cẩm Thịnh

Ngay sau khi có phản ánh về việc ồ ạt vận chuyển tro xỉ của Nhà máy Nhiệt điện Cẩm Phả để san lấp mặt bằng Cụm Công nghiệp Cẩm Thịnh. UBND TP Cẩm Phả cũng đã có đoàn kiểm tra và yêu cầu có biện pháp ngăn chặn vi phạm.

Liên quan tới việc sử dụng tro xỉ của Nhà máy Nhiệt điện Cẩm Phả để san lấp mặt bằng Cụm công nghiệp Cẩm Thịnh, phóng viên, cũng đã trao đổi với ông Bùi Xuân Tờ, Giám đốc Công ty CP Công nghiệp Cẩm Thịnh ( đơn vị quản lý cụm công nghiêp Cẩm Thịnh).

Ông Tờ cho hay: “Nhà máy Nhiệt điện Cẩm Phả chưa có quyết định nào của tỉnh về việc vận chuyển tro xỉ ra ngoài. Nhưng Cụm Công nghiệp được phép tiếp nhận tất cả các nguồn nguyên vật liệu tro xỉ nhà máy nhiệt điện đổ vào”.

Việc tro xỉ của Nhà máy Nhiệt điện Cẩm Phả ồ ạt vận chuyển ra Cụm công nghiệp Cẩm Thịnh, TP Cẩm Phả để san lấp mặt bằng, UBND TP Cẩm Phả cũng đã “nhắc nhở” Công ty Cổ phần Công nghiệp Cẩm Thịnh và Công ty Cổ phần Nhiệt điện Cẩm Phả về việc hoàn tất các thủ tục với tỉnh Quảng Ninh về môi trường trước khi vận chuyển và tiếp nhận tro xỉ để san lấp. Nhưng thực tế hai đơn vị này đã phớt lờ làm ngơ với sự "nhắc nhở" của TP Cẩm Phả.

Trách nhiệm và sai phạm thuộc về đơn vị nào? UBND tỉnh Quảng Ninh cần làm rõ để tránh những tai tiếng trong dự luận xã hội, nhất là nhân dân sinh sống chung quanh Nhà máy Nhiệt điện Cẩm Phả.

Báo Gia Đình Việt Nam tiếp tục thông tin!

Bạn đọc có thông tin, đơn thư phản ánh, kiến nghị, khiếu nại tố cáo xin vui lòng gọi qua số ĐT: 0916 950 168. Email: thubandocgdvn@gmail.com

Bình luận