Tình yêu ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe tim mạch như thế nào?

Thanh Thủy (Dịch theo Edition)  - Thứ ba, 19/02/2019, 07:07 AM
Tình cảm là thứ thuốc bổ vô hình mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe con người, đặc biệt còn giúp cải thiện cảm giác chán nản và lo lắng.

Tình yêu ảnh hưởng đến trái tim như thế nào?    

Empty

 Tình cảm yêu thương tác động trực tiếp đến sức khỏe tim mạch của bạn (Ảnh: thejakartapost.com)

Việc yêu ai đó khiến cơ thể chúng ta sản sinh các loại hoocmon có lợi cho hệ thần kinh và cả sức khỏe tim mạch. Cảm giác ấm áp và nồng nàn từ tình cảm yêu thương kích thích hệ thần kinh đối giao cảm, giúp chúng ta thư giãn và thả lỏng. Từ đó làm giảm đáng kể sự căng thẳng, cải thiện cảm giác chán nản và bồi hồi lo lắng.

Bác sĩ tim mạch lý giải cách tình cảm tác động đến trái tim (Theo CNN)

Tiến sĩ Sandeep Jauhar, hiện đang là bác sĩ tim mạch tại New York cho biết: “Khi cơ thể được thư giãn, các mạch máu sẽ giãn nở thêm một chút, do đó huyết áp có xu hướng giảm xuống.”

Empty

Tình yêu đối lứa khiến chúng ta thả lỏng và giảm bớt nhiều căng thẳng (Ảnh: Shutterstock)

Bên cạnh chia sẻ từ chuyên gia, một nghiên cứu trên 60 cặp vợ chồng cho thấy, huyết áp của các cặp vợ chồng thường thấp hơn khi tương tác với nhau, và cao hơn khi tương tác với những người khác.

Kỳ lạ hơn nữa, kể cả khi mối quan hệ của các cặp vợ chồng không hạnh phúc như ý muốn, huyết áp của họ vẫn có xu hướng giảm. Tiếp đến, nghiên cứu này còn cho thấy nam giới và nữ giới sau khi kết hôn sẽ chịu ít rủi ro với các vấn đề về tim mạch hơn những người còn độc thân.

Tiến sĩ Jauhar chia sẻ thêm rằng: “Hỗ trợ từ xã hội cũng được nhận định là nhân tố giúp cải thiện hệ thống miễn dịch, giảm các nguy cơ bị viêm nhiễm- chính là những nguyên nhân “gây bất lợi” cho hoạt động của trái tim.”

Empty

Có nhiều mối quan hệ xã hội tích cực sẽ giúp bạn chịu ít rủi ro bệnh tật hơn (Ảnh: ikub.al)

Những nhà nghiên cứu tại Pittsburgh common cold study (Mỹ) đã tìm hiểu về các mối quan hệ xã hội (bạn bè, gia đình và các tổ chức khác) xung quanh người tham gia khảo sát, sau đó cho họ tiếp cận với virus cảm lạnh ở cự li gần. Kết quả cho thấy những người nhận được nhiều sự trợ giúp từ gia đình và xã hội có ít khả năng bị bệnh hơn.

Ngoài những lợi ích về tim mạch, tình yêu cũng có thể tác động gián tiếp lên trái tim của bạn bằng cách khuyến khích các hành vi lành mạnh và tốt cho sức khỏe. Tiến sĩ Sandeep Jauhar cho rằng: “Bạn rất có thể sẽ lắng nghe người bạn đời của mình trong việc nhớ uống thuốc thang, nghe lời dặn dò của bác sĩ, hoặc ít nhất là ngừng hút thuốc, đứng lên và bắt đầu tập luyện”.

Không chỉ tình yêu đôi lứa mới mang lại sức khỏe cho tim mạch

Nếu bạn chưa có một mối tình lãng mạn nào, đừng cảm thấy chán nản vì điều đó. Khoa học lý giải rằng các chất có lợi cho sức khỏe vẫn được giải phóng khi chúng ta yêu thương bất kể người, đồ vật, con vật nào. Về khía cạnh này, ông Jauhar thẳng thắn bày tỏ: “Đối với một số người, mối quan hệ sâu sắc nhất trong đời họ có thể là mối quan hệ với con cái, cha mẹ, hoặc thú cưng.”

Empty

Các mối quan hệ xã hội đa dạng cũng mang lại lợi ích tương tự như tình yêu (Ảnh minh họa)

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng những cái ôm đơn thuần cũng có thể giúp chúng ta loại bỏ xung đột và căng thẳng bằng cách làm giảm huyết áp và nhịp tim. Ôm một người bạn hoặc một thành viên trong gia đình khiến cơ thể sản sinh nhiều oxytocin, một loại hoocmon giúp cơ thể thả lỏng và thư giãn (hay còn được mệnh danh là hoocmon của tình yêu, sản sinh khi con người cảm thấy lãng mạn hoặc đạt được khoái cảm trong tình dục).

Empty

Ngoài tình yêu thương giữa con người, yêu thương thú cưng cũng mang lại nhiều lợi ích tích cực cho sức khỏe (Ảnh: Mother Nature Network)

Ngoài tình yêu đôi lứa và tình yêu thương giữa những thành viên trong gia đình, thú cưng cũng là một nhân tố có lợi cho sức khỏe con người. Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ đã liệt kê một số lợi ích thiết thực, khi bạn là người yêu thú cưng như: giảm huyết áp, giảm cholesterol và triglycerides, tăng khả năng tập luyện thể dục thể thao, tăng các cơ hội hoạt động ngoài trời và có xu hướng hòa đồng với xã hội hơn.

-> Mắt có thể báo hiệu nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Bình luận