Tổ chức Nhật Bản nói gì trước phát biểu của Chủ tịch TP. Hà Nội về thí điểm xử lý ô nhiễm tại sông Tô Lịch

Hoàng Sơn  - Chủ nhật, 08/12/2019, 08:13 AM
Văn bản đồng ý cho thực hiện thí điểm xử lý ô nhiễm tại sông Tô Lịch nhưng Chủ tịch TP Hà Nội nói không báo cáo.

Liên quan đến vấn đề thí điểm xử lý ô nhiễm tại sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây, ngày 29/11, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Lê Văn Dục cho biết: “Vừa qua, chính quyền thủ đô đã nghiên cứu ba phương án làm sạch sông Tô Lịch. Đầu tiên là thu gom tại chỗ tất cả các điểm xả thải, song phương án này không thực hiện được vì dọc bờ sông có quá nhiều điểm xả thải.

Phương án thứ hai của công ty Việt Nhật, dùng công nghệ Nano-Bioreactor, "vừa rồi thành phố mời đến thí điểm và đơn vị này đã thất bại". Ngoài ra, Công ty Thoát nước Hà Nội cũng thí điểm dùng hoá chất làm sạch sông Tô Lịch. Tuy nhiên, người đứng đầu Sở Xây dựng không nói đến kết quả việc thí điểm này.

"Hiện chỉ còn phương án cuối cùng là xây dựng hệ thống cống thu gom nước thải đặt dọc hai bên bờ sông, nước thải sẽ được đưa về nhà máy nước thải Yên Xá để xử lý", ông Dục nói.

1
2

Cũng liên quan đến vấn đề xử lý ô nhiễm tại sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây, trong buổi buổi tiếp xúc cử tri tại quận Hoàn Kiếm (TP. Hà Nội), ngày 6-12 Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã trả lời cử tri trước những vấn đề phát sinh xung quanh cuộc thí điểm xử lý nước thải sông Tô Lịch của nhóm chuyên gia Nhật Bản khiến dư luận có nhiều ý kiến trái chiều.

Theo đó, ông Nguyễn Đức Chung cho rằng: "Sau một thời gian họ xin thử nghiệm, đơn vị này vào thử nghiệm nhưng không hề xin phép TP mà thông qua Công ty Thoát nước Hà Nội làm ngay tại sông Tô Lịch. Trong quá trình họ làm, có chuyện hồ Tây hôm đó mưa, nước dâng lớn phải tháo. Về việc tháo nước từ hồ Tây vào sông Tô Lịch có báo cho họ không, tôi khẳng định và hoàn toàn chịu trách nhiệm về việc mình nói, rằng TP và Công ty Thoát nước Hà Nội đã thông báo đầy đủ cho Tổ chức Xúc tiến thương mại - môi trường Nhật Bản (JEBO) và trực tiếp là Công ty cổ phần Cải thiện môi trường Nhật Việt (JVE)".

Với ý kiến của ông Nguyễn Đức Chung, Tổ chức Xúc tiến thương mại – Môi trường Nhật Bản đã ngay lập tức có thông cáo báo chí và đưa văn bản chứng minh UBND TP Hà Nội đã đồng ý cho đơn vị này thực hiện thí điểm xử lý ô nhiễm tại sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây.

Mở đầu Thông cáo khẳng định: “Tại Hà Nội có thông tin không chính xác liên quan đến JEBO như việc thử nghiệm công nghệ Nano-Bioreactor làm sạch sông Tô Lịch mà chưa xin phép Thành phố. Chúng tôi chính thức phản bác thông tin sai sự thật nêu trên với đầy đủ tài liệu chứng minh ở dưới đây. Với trách nhiệm, nhân cách và khí phách của một người Nhật, chúng tôi thấy cần công bố rõ thông tin chi tiết, tài liệu bằng chứng liên quan để rộng đường dư luận.

Về thông tin JEBO chúng tôi thử nghiệm công nghệ Nano-Bioreactor làm sạch sông Tô Lịch mà chưa xin phép Thành phố, chúng tôi xin lấy danh dự ra khẳng định 100% đây là thông tin sai sự thật”.

JEBO chứng minh: “Vào ngày 26/4/2019 chúng tôi đã có buổi làm việc tại Trụ sở UBND Thành phố, tham dự cuộc họp do Ngài Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thế Hùng chủ trì xem xét về việc Đoàn chuyên gia Nhật Bản và Công ty Cổ phần Cải thiện Môi trường Nhật Việt đề nghị tài trợ thí điểm làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây.

Sau khi nghe ý kiến của Đoàn chuyên gia Nhật Bản và Công ty Cổ phần Cải thiện Môi trường Nhật Việt, ý kiến phát biểu của các đơn vị dự họp, Ngài Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thế Hùng kết luận, chỉ đạo như sau:

Đồng ý cho Đoàn chuyên gia Nhật Bản phối hợp với Công ty Cổ phần Cải thiện Môi trường Nhật Việt thực hiện thí điểm xử lý làm sạch môi trường nước trên một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây, bằng nguồn tài trợ của bên Nhật Bản;

Thời điểm triển khai thí điểm, thời gian thực hiện thí điểm dự kiến bắt đầu từ 16/5/2019.

Để xác minh thông tin trên, tổ chức JEBO đã gửi kèm cả văn bản Thông báo 142/TB-VP ngày 09/5/2019 của chính UBND Thành phố Hà Nội ban hành, trong đó có gửi cho chính Ngài Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội để rộng đường dư luận.

Với những căn cứ chứng minh trên, đại diện tổ chức JEBO đã đưa ra nhiều câu hỏi: “Chúng tôi không rõ thông tin việc chúng tôi không xin phép Thành phố là căn cứ như thế nào? Nếu nói rằng chúng tôi không xin phép UBND Thành phố, vậy chúng tôi cũng xin hỏi là vậy văn bản Thông báo 142/TB-VP đã ban hành có giá trị pháp lý không? Có còn hiệu lực không? Trong đó nội dung văn bản đã ghi rất rõ ràng là “Đồng ý cho chúng tôi thực hiện rồi”. Vậy không hiểu là chúng tôi còn phải làm thủ tục xin phép UBND Thành phố nào nữa?

4
6

Chuyên gia Nhật Bản tắm tại khu vực thực hiện thí điểm xử lý ô nhiễm tại sông Tô Lịch

Kết thúc Thông cáo, phía JEBO cho rằng: "Tổ chức này đã bỏ nhiều tiền của, thời gian của Chuyên gia Nhật Bản tài trợ miễn phí thí điểm xử lý sông Tô Lịch. Thế nhưng, chúng tôi thấy buồn vì Ngài Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội lại thông tin sai sự thật”.

Liên quan đến vấn đề xử lý ô nhiễm môi trường của TP. Hà Nội, trong một phát biểu mới đây, Chủ tịch thành phố đã từng nói: “Thành phố luôn hoan nghênh, khuyến khích, tạo điều kiện cho các tổ chức cá nhân sử dụng công nghệ tiên tiến thực hiện việc nghiên cứu, đầu tư trên địa bàn thành phố Hà Nội, nhất là trong lĩnh vực môi trường”.

Bình luận