Tòa án Tối cao xem xét việc chỉ “rút kinh nghiệm” HĐXX vụ án oan Huỳnh Văn Nén

Thứ năm, 10/03/2016, 10:16 AM
Vụ Tổ chức Cán bộ - TAND Tối cao đang nghiên cứu, đánh giá báo cáo của TAND tỉnh Bình Thuận về vụ án oan Huỳnh Văn Nén.

Vụ Tổ chức Cán bộ - TAND Tối cao đang nghiên cứu, đánh giá báo cáo của TAND tỉnh Bình Thuận về việc chỉ áp dụng hình thức "phê bình và rút kinh nghiệm" đối với HĐXX sơ thẩm kết án oan cho ông Huỳnh Văn Nén. 

 toa-an-toi-cao-xem-xet-viec-chi-rut-kinh-nghiem-hdxx-vu-an-oan-huynh-van-nen-giadinhvietnam.com 1

Ông Huỳnh Văn Nén phải ngồi tù oan hơn 17 năm trời.

Sau khi nghiên cứu kỹ lưỡng hồ sơ vụ việc, Vụ Tổ chức Cán bộ sẽ có văn bản báo cáo và đề xuất phương hướng xử lý gửi tới lãnh đạo TAND Tối cao. 

Báo cáo gửi tới TAND Tối cao, TAND tỉnh Bình Thuận cho biết đã thống nhất áp dụng hình thức phê bình, rút kinh nghiệm đối với HĐXX sơ thẩm từng kết án oan cho ông Huỳnh Văn Nén. Theo đó, những người bị kiểm điểm gồm Thẩm phán Nguyễn Thanh Tâm - chủ tọa phiên tòa và hiện nay là Phó chánh Tòa Hình sự TAND tỉnh Bình Thuận; Thẩm phán Nguyễn Thị Lộc và hai hội thẩm. 

Trong khi đó, như báo chí đã phản ánh, ngày 3/3 vừa qua, ông Huỳnh Văn Nén (ngụ thị trấn Tân Minh, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận) đã tiếp tục làm việc với cán bộ điều tra của Cục Điều tra hình sự (phía Nam) của VKSND Tối cao xung quanh nội dung ông Nén tố cáo các cán bộ tham gia tố tụng đã gây oan sai cho mình trong hai vụ án “Vườn Điều” giết bà Dương Thị Mỹ và vụ án “bà Bông” xảy ra ở xã Tân Minh (nay là thị trấn Tân Minh). 

Theo đơn của ông Huỳnh Văn Nén và những người của gia đình vợ ông, sau khi được minh oan trong “vụ án Vườn Điều”, họ đã có đơn gửi Cục Điều tra hình sự VKSND Tối cao, VKSND, TAND và Công an tỉnh Bình Thuận để yêu cầu khởi tố (cũng là đơn tố giác tội phạm) đối với những người tiến hành tố tụng trong “vụ án Vườn điều” và vụ án giết bà Lê Thị Bông. Đồng thời đề nghị xem xét những người tiến hành tố tụng trong hai vụ án trên về các hành vi: Lạm quyền trong khi thi hành công vụ, truy cứu trách nhiệm hình sự người không có tội, ra bản án trái pháp luật, dùng nhục hình bức cung, làm sai lệch hồ sơ,… 

Cũng theo lá đơn này, các thành viên yêu cầu khởi tố hình sự các nhân vật: Điều tra viên, thủ trưởng cơ quan điều tra ký kết luận điều tra, kiểm sát viên, lãnh đạo Viện kiểm sát ký cáo trạng, thẩm phán xét xử sơ thẩm, theo những tội danh: Lạm quyền trong khi thi hành công vụ; Truy cứu trách nhiệm hình sự người không có tội; Ra bản án trái pháp luật; Làm sai lệch hồ sơ vụ án. Đặc biệt phải truy cứu trách nhiệm hình sự ông Cao Văn Hùng (nguyên Điều tra viên Công an tỉnh Bình Thuận) và ông Đinh Kỳ Đáp (nguyên Phó Thủ trưởng Cơ quan điều tra Công an tỉnh Bình Thuận) là những người điều tra trong vụ án Vườn Điều và vụ án bà Lê Thị Bông. 

“Hậu quả của các ông Cao Văn Hùng, Đinh Kỳ Đáp và những người tiến hành tố tụng khác là đặc biệt nghiêm trọng vì chậm trễ trong việc xác định người phạm tội trong vụ án bà Bông, buộc tội và kết tội 9 người trong hai vụ án nêu trên gây đau khổ cho chúng tôi và hàng chục thân nhân của chúng tôi trong nhiều năm. Riêng Huỳnh Văn Nén bị oan sai hơn 17 năm”- nội dung trong đơn của gia đình ông Nén trình bày.

P.V

 

Từ khóa:
Bình luận