Toàn cảnh việc Formosa chôn rác thải ở trang trại Giám đốc Môi trường Kỳ Anh

Thứ tư, 13/07/2016, 08:53 AM
Liên quan đến việc Formosa chôn rác thải ở trang trại Giám đốc Môi trường Kỳ Anh, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về môi trường - Bộ Công an đã vào cuộc phối hợp với Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Hà Tĩnh tiến hành điều tra làm rõ.

Liên quan đến sự việc hàng trăm chất thải rắn hôi thối được cho là chất thải từ Formosa được chuyển đi chôn cất trong trang trại của ông Lê Quang Hòa, Giám đốc Công ty Môi trường – Đô thị thị xã KỲ Anh, tỉnh Hà Tĩnh, hiện Sở TNMT Hà Tĩnh đang phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về môi trường thuộc Bộ Công an, Phòng CS Môi trường (PC49) Công an tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục điều tra làm rõ. Cùng với đó, cơ quan công an cũng đã triệu tập ông Lê Quang Hòa để làm rõ vụ việc này.

Trước đó vào ngày 11/7, nhiều người dân phát hiện các chiếc xe tải chở các chất thải rắn hôi thối từ phía khu công nghiệp Formosa lên chôn lén tại trang trại của một hộ dân trên địa bàn TX. Kỳ Anh. Qua tìm hiểu được biết, trang trại nói trên thuộc quyền sử dụng của ông Lê Quang Hòa, Giám đốc Công ty Môi trường – Đô thị thị xã Kỳ Anh.

Ngay sau khi người dân và báo giới thông tin về vụ việc này, đoàn công tác của Sở TNMT Hà Tĩnh đã phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành vào hiện trường kiểm tra, lam rõ.

Tại đây, qua kiểm tra, bước đầu cơ quan chức năng phát hiện có khoảng 100 tấn (tương đương khoảng 100m3) chất thải rắn đã được chôn cất trên vùng đất rộng 500m2. Tại trang trại, một bãi đất trống được đào nhiều hố khá rộng, trong đó có bãi tập kết chất thải màu đen. Các chất thải này giống như bùn màu đen và bốc mùi hôi thối rất khó chịu.

 toan-canh-viec-formosa-chon-rac-thai-o-trang-trai-giam-doc-moi-truong-ky-anh-giadinhvietnam.com 1

Các chất thải rắn được chôn cất trong trang trại ông Lê Quang Hòa.

Theo ông Phạm Văn Hùng, Trưởng Phòng Tài nguyên - Môi trường thị xã Kỳ Anh, quy trình xử lý chất thải phải là bùn bánh chôn cất tại đây cũng là sản phẩm của xử lý chất thải. Họ thải qua rồi vào bồn lắng sau đó qua bộ phận ép và đưa đi đến nhà máy xử lý. Còn việc đổ và chôn vào đất ở trang trại là không đúng với quy trình xử lý.

Đánh giá về việc chôn chất thải rắn ra trong trang trại của ông Hòa, ông Võ Tá Đinh - Giám đốc Sở TNMT Hà Tĩnh cho biết, hiện vẫn chưa biết chất thải độc hại như thế nào nhưng việc làm này là không phù hợp với quy định. Việc đổ chất thải rắn phải có quy hoạch, vị trí cụ thể chứ không được tuỳ tiện. Cơ quan chức năng sẽ xem xét, làm rõ vấn đề ai là người cấp phép và cấp phép như thế nào để thực hiện việc làm này.

 toan-canh-viec-formosa-chon-rac-thai-o-trang-trai-giam-doc-moi-truong-ky-anh-giadinhvietnam.com 2

Các chất thải có màu bùn đen, bốc mùi rất hôi thối

Cũng theo chia sẻ của ông Đinh với báo chí, Công ty Môi trường - Đô thị Kỳ Anh chỉ có chức năng xử lý rác thải sinh hoạt, còn việc công ty này xử lý chất thải công nghiệp là sai phạm nghiêm trọng. Cùng với CQĐT, các cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh đã rốt ráo sự việc nghiêm trọng này.

Sau khi xem xét trực tiếp tại hiện trường chôn cất chất thải ở trang trại, cơ quan chức năng đã lập biên bản sự việc, lấy mẫu chất thải rắn để xét nghiệm, phân tích để tìm ra chất thải có độc hại hay không và chất thải này là của đơn vị nào thải ra. Hiện sở đang phối hợp với Phòng Cảnh sát Môi trường ráo riết điều tra làm rõ vụ việc này.

Được biết, trang trại của ông Hoà rộng nhiều hecta và được đưa vào sử dụng từ nhiều năm. Khu trang trại này nằm khuất sâu khu rừng tràm nên rất ít người biết đến. Sau khi sự việc được phát hiện, cơ quan điều tra đã triệu tập ông Lê Quang Hòa để điều tra, làm rõ. Theo đó, ông Hòa là người được cho, có nhiều liên quan đến vụ chôn chất thải của Formosa trong trang trại.

Liên quan đến sự việc này, ông Lê Quang Hòa cho biết, Công ty Môi trường – Đô thị thị xã Kỳ Anh chủ yếu xử lý rác thải sinh hoạt thông thường của người dân các phường trên địa bàn thị xã.

Từ năm 2008, công ty ký hợp đồng với Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh về việc xử lý rác thải sinh hoạt trong nhà máy. Ông Hòa cho hay, số chất thải chôn tại trang trại của ông chỉ là chất thải sinh hoạt của một nhà thầu trong Khu công nghiệp Formosa (!?).

 toan-canh-viec-formosa-chon-rac-thai-o-trang-trai-giam-doc-moi-truong-ky-anh-giadinhvietnam.com 3

Hợp đồng giữa Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh và Công ty Môi trường - Đô thị thị xã Kỳ Anh

Sau khi các thông tin trên được đăng tải và phản ánh, chiều ngày 12/7, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường khẩn trương phối hợp với UBND tỉnh Hà Tĩnh kiểm tra việc chôn lấp rác thải của Công ty TNHH Gang thép Hưng Hiệp Formosa Hà Tĩnh. Cùng ngày, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ký công văn hỏa tốc gửi đến các sở, ban ngành có liên quan yêu cầu rõ sự việc này báo cáo kết quả cho Chủ tịch UBND tỉnh trước 10h ngày 13/7.

Trong một diễn biến khác, trong ngày 12/7, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về Môi trường thuộc Bộ Công an cũng đã vào cuộc phối hợp với Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Hà Tĩnh tiến hành các biện pháp nghiệp vụ để làm rõ vụ việc theo quy định của pháp luật.

Hiện, vụ việc đang được điều tra, làm rõ.

P.V

Từ khóa:
Bình luận