Toàn cảnh vụ 152 khách du lịch Việt Nam "mất tích" ở Đài Loan

Gia Hân (tổng hợp)  - Thứ năm, 27/12/2018, 15:21 PM
Thông tin mới nhất vụ 152 khách Việt "mất tích" tại Đài Loan cho thấy, hiện tại nhà chức trách đã bắt giữ 8 người trong đoàn du khách Việt bỏ trốn tại Đài Loan.

Thông tin mới nhất về vụ việc 152 người Việt bỏ trốn khi tới Đài Loan

Hình ảnh video 152 khách du lịch Việt Nam "mất tích" khi vừa xuống sân bay ở Đài Loan (Nguồn: Zing.vn)

Ngày 25/12, Cục du lịch Đài Loan thông tin đã có 152 người trong nhóm khách du lịch bao gồm 153 người đến từ Việt Nam đã biến mất khi đến sân bay tại thành phố Cao Hùng. 

dulkhach_3

Hình ảnh một số du khách người Việt trước khi mất tích qua camera giám sát của khách sạn. Ảnh: Apple Daily.

Đoàn du lịch bao gồm 4 nhóm du khách đã bay đến Cao Hùng từ ngày 21-23/12. Tuy nhiên, đến 25/12 công ty quản lý du lịch Đông Sâm - nơi đã tổ chức tour cho nhóm khách du lịch này đã thông báo với Cục Du lịch rằng họ không thể tìm thấy được 152 người trên tổng số 153 khách du lịch.

Ngay trong ngày 25/12, Cơ quan chức năng Đài Loan cho biết, họ đã thành lập một đội chuyên trách để tìm kiếm 152 du khách Việt Nam mất tích .

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam xác nhận sự việc liên quan đến Công ty TNHH Thương mại Du lịch Kỳ nghỉ quốc tế có trụ sở tại quận Gò Vấp, TP. HCM. Đại diện công ty là ông Phan Ngọc Hạnh, chức vụ giám đốc.

Theo một nhân chứng họ Trần chứng kiến sự việc tại khách sạn Star International tối 23/12, khi du khách người Đài này đến khách sạn vào lúc 21h30, anh nhìn thấy một nhóm du khách kéo hành lý và lần lượt bước lên một chiếc SUV đang chờ sẵn ven đường. Cảnh tượng y hệt diễn ra liên tục trong một tiếng huyên náo.

Trong cuộc họp báo hôm 26/12, một số người trong ngành du lịch Đài Loan nói các hãng lữ hành của hòn đảo đã bị biến thành "nạn nhân" bởi thủ tục duyệt cấp visa của chính quyền chưa đủ chặt chẽ cũng như phản ứng kém của lực lượng thực thi pháp luật.

Ông Lý Cơ Nhạc, chủ tịch Hiệp hội Các hãng lữ hành Đài Loan, nói đây là vụ bỏ trốn lớn nhất trước nay sau khi Đài Loan nới lỏng chính sách visa với một số nước gồm Việt Nam vào tháng 11/2015.

Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm 26/12 cho biết bộ đã chỉ đạo Văn phòng Kinh tế - Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc liên hệ với các cơ quan chức năng của Đài Loan phối hợp giải quyết sự việc, không để ảnh hưởng đến hoạt động du lịch và giao lưu của người dân.

Cho tới hiện tại, 12h00 ngày 27/12, đã có tổng cộng 8 người trong nhóm 152 người bỏ trốn đang bị lực lượng chức năng Đài Loan tạm giữ. Ngoài 5 người bị bắt tại các huyện thị khác nhau trên toàn Đài Loan, 3 người khác hôm 27/12 đã tự ra trình diện tại huyện Trung Lực, thành phố Đào Viên.

Empty

Một phụ nữ 32 tuổi (áo vàng) trong nhóm 152 người nghi bỏ trốn bị bắt ở huyện Gia Nghĩa khi đang ở nhà bạn. Ảnh: Apple Daily.

3 du khách đầu tiên bị bắt là ở các vùng Chương Hóa, Gia Nghĩa và Tân Trúc vào ngày 26/12, theo hãng thông tấn CNA.

Bên cạnh đó, cảnh sát thành phố Cao Hùng cũng bắt thêm được 2 phụ nữ hơn 50 tuổi vào sáng sớm 27/12 tại Đài Nam, Chương Hóa.

Ba người được cho đã quay về Việt Nam đều xuất cảnh trước ngày 25/12, thời điểm Đài Loan lập lực lượng đặc nhiệm để truy tìm những du khách bỏ trốn. Trong đó, một người nam đáp chuyến bay ở Đài Nam vào ngày 22 và hai người nam khác xuất cảnh tại sân bay Cao Hùng.

Thông báo không tiết lộ tên tuổi các du khách cũng như chi tiết điều tra giúp cơ quan chức năng lần ra dấu vết.

Văn phòng công tố huyện Cao Hùng đang tạm giữ ba du khách để phục vụ điều tra. Các đối tượng bị cáo buộc vi phạm Đạo luật Chống Buôn người, Luật Nhập cư và Luật Lao động Đài Loan.

Cơ quan xuất nhập cảnh Đài Loan cho biết , trong số 152 du khách Việt nghi bỏ trốn thì có 23 du khách "rời đoàn" ở khách sạn ở thành phố Tân Bắc và Nam Đầu, số còn lại "biến mất" ở thành phố Cao Hùng.

Như vậy, cho tới thời điểm hiện tại, tổng số du khách Việt "mất tích" hiện còn 148 người.

Được biết, nhóm du khách đến Đài Loan thông qua chương trình cấp visa đặc biệt - visa "Quan Hồng" - bắt đầu được áp dụng vào năm 2015, đối tượng là khách du lịch từ Indonesia, Việt Nam, Thái Lan, Philippines, Ấn Độ và Brunei. Chương trình nới lỏng thủ tục visa cho các nhóm du khách đi theo đoàn từ năm người trở lên, được tổ chức bởi các "công ty du lịch đủ chất lượng" do cơ quan này phê duyệt.

Thông tin liên quan được các báo dẫn từ thông tin Bộ Ngoại giao Việt Nam cho hay, các cơ quan chức năng Đài Loan chỉ dự kiến tạm dừng cấp thị thực đoàn của công ty lữ hành International Holidays Trading Travel – đơn vị dẫn đoàn khách nghi bỏ trốn tại Đài Loan, chứ không phải toàn bộ du khách Việt Nam.

-> Tin mới nhất vụ cháy lớn ở Khu công nghiệp Trà Nóc: Công ty từng sai phạm về PCCC

Bình luận