Toàn cảnh vụ gian lận điểm thi THPT 2018 chấn động dư luận thời gian qua

Phương Vũ (T/h)  - Thứ năm, 18/04/2019, 08:55 AM
Những gian lận xảy ra trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, nổi bật là các hội đồng thi Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình… đã tạo cơn “địa chấn” cho nền giáo dục và dư luận.

Toàn cảnh vụ gian lận điểm kỳ thi THPT quốc gia năm 2018

Tâm điểm dư luận xảy ra trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2018 ở các tỉnh Hà Giang, Hòa Bình, Sơn La. Cụ thể, tại Hà Giang có 330 bài thi của 114 thí sinh được sửa từ 1-8 điểm gây chấn động dư luận.

Tiếp đến là việc sửa điểm ở Sơn La, Hoà Bình với hàng trăm bài thi bị chỉnh sửa trực tiếp, không đúng với bài thi gốc nên rất khó khăn cho cơ quan điều tra.

gian-lan-diem-thi-THPT-giadinhvietnam

Cơ quan điều tra công bố lệnh khởi tố với các bị can liên quan tới vụ gian lận điểm trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tại Sơn La. (Ảnh: KT&ĐT)

Chưa bao giờ, ngành Giáo dục có nhiều cán bộ là quản lý giáo dục cấp sở, phòng hoặc hiệu trưởng, hiệu phó các trường phổ thông bỗng vướng vào vòng lao lý đến như vậy.

Cụ thể, số cán bộ giáo dục, nhà giáo đã bị xử lý kỷ luật, bắt giam trong các vụ gian lận này là 11 người, trong đó Hà Giang 2 người; Sơn La 6 người; Hòa Bình 3 người. Số học sinh đã bị xử lý là 151, trong đó Hà Giang 114; Sơn La 29; Lạng Sơn 8.

Dư luận đặt ra nghi vấn, ngoài một số địa điểm đã được điều tra và làm rõ thì không biết còn bao nhiêu "góc tối" khác.

Bên cạnh những sai phạm từ cán bộ giáo dục, nhà giáo trong việc sửa điểm thi thì trách nhiệm của phụ huynh, những người liên hệ để được nâng điểm, sửa điểm cũng cần được đề cập. Dư luận cho rằng, việc chỉ khởi tố những người này mà chưa khởi tố những người đưa ra yêu cầu sửa điểm là chưa thỏa đáng. Do đó, cần phải điều tra triệt để xem động cơ của những người sửa điểm là gì, từ đó có thể xác định được thêm những đồng phạm khác của họ.

Thí sinh vi phạm gian lận điểm thi ở Hòa Bình, Sơn La có thể đăng ký dự thi năm 2019

Ngày 12/4, Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) thông tin thêm về xử lý thí sinh vi phạm trong Kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại Hòa Bình, Sơn La.

Theo đó, Bộ GD&ĐT cho biết các Sở GD&ĐT Hòa Bình, Sơn La; Cục Đào tạo (Bộ Công an); Cục Nhà trường (Bộ Quốc phòng) và các cơ sở giáo dục đại học đã và đang nghiêm túc xử lý các thí sinh liên quan theo Quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT; Quy chế tuyển sinh ĐH hệ chính quy; tuyển sinh CĐ nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy áp dụng cho năm 2018.

Trả lời về việc các thí sinh liên quan đến vi phạm gian lận điểm thi có thể đăng ký dự thi Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 hay không, Bộ GD&ĐT cho hay: Việc xử lý thí sinh vi phạm quy chế thi năm 2018 được quy định ở Điều 49 trong Quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT áp dụng cho năm 2018. Hiện nay, các sai phạm trong Kỳ thi THPTQG 2018 ở Sơn La, Hòa Bình vẫn đang trong quá trình tiếp tục điều tra, hoàn thiện, củng cố hồ sơ để xử lý theo quy định của pháp luật hiện hành.

Căn cứ kết quả điều tra của Cơ quan Điều tra, các cá nhân, tổ chức liên quan sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật và Quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT áp dụng cho năm 2018. Tại thời điểm này, kết quả chấm thẩm định đối với các thí sinh liên quan là kết quả chính thức của Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018; được sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2018.

“Theo quy định của Quy chế THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT thì các thí sinh liên quan nói trên vẫn có thể được đăng ký dự thi Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019. Tuy nhiên, nếu kết quả điều tra xác định được thí sinh nào sai phạm thì sẽ bị các cơ quan chức năng xử lý ở mức độ phù hợp theo quy định của pháp luật”, Bộ GD&ĐT khẳng định.

-> ĐH Y Hà Nội buộc thôi học 3 sinh viên do gian lận thi cử ở Sơn La, Hòa Bình

Video: Nhìn lại toàn cảnh những sai phạm điểm thi trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 (Nguồn: Lao Động)

Bình luận