Toàn cảnh vụ tòa nhà trái phép trên đèo Mã Pí Lèng đang xôn xao dư luận

Gia Hân (T/h)  - Chủ nhật, 06/10/2019, 17:44 PM
Chủ đầu tư của công trình bê tông 7 tầng trái phép trên Mã Pí Lèng này chính là một người phụ nữ có tên Vũ Thị Ánh, hộ khẩu ở TP Hà Giang.

Bà chủ công trình 7 tầng đồ sộ ở đèo Mã Pí Lèng là ai?

1570341993-6368-6c5038708d30646e3d21

Chân dung bà chủ tổ hợp khách sạn, nhà hàng, quán cà phê 7 tầng nhà hàng Panorama tọa lạc ngay trên đỉnh của một trong "tứ đại đỉnh đèo" Việt Nam - Mã Pì Lèng (Hà Giang)

Được xây dựng kiên cố, tổ hợp khách sạn, nhà hàng, quán cà phê 7 tầng nhà hàng Panorama tọa lạc ngay trên đỉnh của một trong "tứ đại đỉnh đèo" Việt Nam - Mã Pì Lèng (Hà Giang) đang là tâm điểm của dư luận nhiều ngày qua. Công trình này được ví như những cái "răng sâu" bê tông lổn nhổn dọc bờ dốc hùng vĩ, xây dựng trên đất trồng cây lâu năm, chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất và xâm phạm danh thắng Quốc gia.

Chiều 5/10, trả lời báo chí, bà Vũ Thị Ánh (57 tuổi), chủ đầu tư nhà hàng, nhà nghỉ Panorama trên đèo Mã Pì Lèng cho biết: "Công trình chưa có giấy phép thì bây giờ tôi sẽ hoàn thiện các loại giấy tờ đó, có sao đâu".

Được biết, bà Vũ Thị Ánh (SN 1962), có hộ khẩu thường trú tại TP Hà Giang. Thông tin sơ bộ cho thấy, bà Ánh đã được sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Hà Giang cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất với mục đích sử dụng là Đất trồng cây hàng năm khác chứ chưa phải đất thổ cư, đất xây dựng. Tòa nhà Panorama này cũng chưa được cấp Giấy phép xây dựng.

ai-la-chu-nhan-khach-san-7-tang-tren-deo-ma-pi-leng

Từ lúc khai trương đến nay, khách sạn luôn trong tình trạng “cháy phòng”, có khách gọi đặt trước từ nhiều tháng”.

"Bà Ánh chỉ kinh doanh bình thường chứ không phải là cán bộ, viên chức nhà nước. Con cái cũng không công tác tại cơ quan nhà nước nào của tỉnh", nguồn tin cho biết.

Trước ý kiến cho rằng công trình bê tông làm ảnh hưởng đến cảnh quan thiên nhiên khu vực đèo Mã Pì Lèng, bà Ánh giải thích: “Tôi rất muốn làm mô hình gì đó thân thiện với môi trường nhưng một trận gió mưa có thể bay hết. Nhìn bên ngoài toà nhà sẽ "chướng mắt", nhưng khi vào bên trong thì nhiều người thấy hài lòng. Công trình này là tâm huyết của tôi với mong muốn du khách đến đây có những bức ảnh thật đẹp mang về. Còn người dân địa phương ở đây có công ăn việc làm, họ bớt khổ hơn. Nhiều khách nước ngoài đến nhà hàng đều rất thích. Từ lúc khai trương đến nay, khách sạn luôn trong tình trạng “cháy phòng”. Có khách gọi đặt trước từ nhiều tháng”.

“Nếu phá dỡ công trình, tôi chỉ có nước nhảy xuống sông Nho Quế vì cả tài sản, cả cuộc đời của tôi ở đây. Công trình này có đáng phải đập dỡ, có đáng bị tẩy chay hay không?”, bà Ánh chia sẻ.

Hình ảnh về tòa nhà trái phép trên đèo Mã Pí Lèng

TAN_1232_zing

(Nguồn: Zing.vn) 

Với 5 ban công lớn hướng xuống hẻm Tu Sản và sông Nho Quế, tòa nhà Mã Pì Lèng Panorama vẫn thu hút đông du khách bất chấp thông tin xây dựng trái phép.

Được biết, tòa nhà trái phép trên đèo Mã Pí Lèng nằm ở ngay hẻm vực Tu Sản với nền móng cắm thẳng bên triền dốc bên hông đèo Mã Pí Lèng. Công trình được khởi công từ đầu năm 2018, thiết kế với chiều cao 7 tầng đuổi nhau từ dưới lên mặt đường, đến năm 2019 chính thức hoạt động kinh doanh nhà nghỉ, nhà hàng.

Bên ngoài, công trình được gắn biển tên Mã Pí Lèng Panorama, Hostel – Restaurant – Coffe. Bên trong, ngay gần cửa là quầy bar, quầy thu ngân và khu vực pha chế đồ uống. Tại khu quầy bar có ghi giá phòng nghỉ với các mức giá khác nhau từ 250.000 đồng đến 750.000 đồng/đêm. Nguồn thông tin riêng của báo Giao thông cho biết, ngoài làm chủ khu khách sạn, nghỉ ngơi, ăn uống Panorama trái phép, bà Ánh còn là chủ của một quán cà phê khá nổi tiếng nằm ở phường Trần Phú, TP. Hà Giang.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thông tin chính thức về tòa nhà xây trái phép trên đèo Mã Pì Lèng

avatar1570171914969-15701719163071790737982

Tòa nhà xây dựng trên đèo Mã Pì Lèng nằm ngoài khu vực khoanh vùng bảo vệ II của Danh lam thắng cảnh quốc gia Mã Pì Lèng đã được xếp hạng tại Quyết định số 4194/QĐ-BVHTTDL ngày 16-11-2009 của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Theo báo cáo của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Giang: Tòa nhà xây dựng trên đèo Mã Pì Lèng nằm ngoài khu vực khoanh vùng bảo vệ II của Danh lam thắng cảnh quốc gia Mã Pì Lèng đã được xếp hạng tại Quyết định số 4194/QĐ-BVHTTDL ngày 16/11/2009 của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Nhằm khuyến cáo cơ quan quản lý nhà nước về di sản văn hóa ở địa phương chủ động ngăn ngừa việc triển khai các dự án xây dựng có nguy cơ gây ảnh hưởng đến di sản, do công trình xây dựng gần khu vực bảo vệ II của Danh lam thắng cảnh Mã Pì Lèng, ngày 12/7, Cục Di sản văn hóa đã có công văn đề nghị Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Giang chỉ đạo cơ quan chức năng phối hợp với chính quyền địa phương xác minh thông tin, kiểm tra quy trình, thủ tục lập, thẩm định, phê duyệt đối với công trình xây dựng nói trên. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẳng định cho đến nay vẫn chưa nhận được bất kỳ văn bản nào của tỉnh Hà Giang đề nghị có ý kiến thẩm định đối với công trình xây dựng tại khu vực đèo Mã Pì Lèng.

Cục Di sản văn hóa sẽ tiếp tục phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Giang thực hiện các biện pháp bảo đảm tuân thủ nghiêm quy định tại Luật Di sản văn hóa để tham mưu, đề xuất Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phương án xử lý về vấn đề này theo đúng các quy định của Luật Di sản văn hóa.

-> Hà Tĩnh: Trang bị súng ngắn, vận chuyển ma túy từ Lào qua Việt Nam tiêu thụ

Xem thêm: Chủ công trình trên đỉnh đèo Mã Pí Lèng nói gì? (Nguồn: Zing.vn)

Bình luận