Tôi có bầu muốn xin nghỉ phép dưỡng thai, công ty buộc thôi việc có đúng không?

LS Phạm Công Anh  - Thứ bảy, 14/07/2018, 08:00 AM
Tôi đang mang thai, nhưng do phải chữa bệnh nên tạm hoãn thực hiện hợp đồng, công ty không đồng ý và yêu cầu tôi viết đơn xin nghỉ việc.

Tôi đang mang thai. Do yêu cầu của cơ sở khám, chữa bệnh nên tôi xin được tạm hoãn thực hiện hợp đồng. Tuy nhiên, công ty không đồng ý và yêu cầu tôi viết đơn xin nghỉ việc. Tôi muốn hỏi công ty làm như vậy có đúng quy định của pháp luật không?

1

Ảnh minh họa

-> Muốn đổi họ cho con sau khi ly hôn có được không?

Trả lời:

Theo quy định tại khoản 4 Điều 132 Bộ luật lao động thì một trong những trường hợp được pháp luật cho phép tạm hoãn thực hiện hợp đồng là: Lao động nữ mang thai nếu có xác nhận của cơ sở khám, chữa bệnh có thẩm quyền chứng nhận tiếp tục làm việc sẽ ảnh hưởng xấu tới thai nhi có quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ hoặc tạm hoãn thực hiện HĐLĐ nhưng phải báo trước cho NSDLĐ, kèm theo ý kiến đề nghị của cơ sở khám, chữa bệnh. Thời hạn mà lao động nữ phải báo trước cho NSDLĐ tùy thuộc vào thời hạn do cơ sở khám, chữa bệnh có thẩm quyền chỉ định.

Trường hợp tạm hoãn thực hiện HĐLĐ, thời gian tạm hoãn do NLĐ thỏa thuận với NSDLĐ, nhưng tối thiểu phải bằng thời gian do cơ sở khám, chữa bệnh có thẩm quyền chỉ định tạm nghỉ. Trường hợp không có chỉ định của cơ sở khám, chữa bệnh có thẩm quyền về thời gian tạm nghỉ thì hai bên thỏa thuận về thời gian tạm hoãn thực hiện HĐLĐ.

Đối chiếu quy định pháp luật vào trường hợp của bạn, thì bạn có quyền tạm hoãn thực hiện HĐLĐ nhưng phải tuân thủ quy định về báo trước với NSDLĐ. Việc NSDLĐ yêu cầu bạn viết đơn xin nghỉ việc là trái với quy định của pháp luật.

Video Vì sao đội bóng 13 người của Thái Lan bị mắc kẹt trong hang?

Bình luận