Tôi có nên giả yêu để trả thù tình?

An Bình  - Thứ tư, 11/10/2017, 09:50 AM
Chị Sa và tôi là hai chị em họ nhưng thương nhau như chị em ruột, mọi buồn vui đều chia sẻ với nhau.

Rồi một người đàn ông tên Thành đến với chị, cả hai rất hạnh phúc và chuẩn bị cưới nhau thì nghe tin Thành đi theo người con gái khác, đám cưới tan thành mây khói.

1

Tôi có nên giả yêu để trả thù tình (Ảnh minh hoa) 

Sa gày rộc, nằm bẹp cả tuần, rồi thời gian cũng chữa lành vết thương, hai năm sau chị gặp một người đàn ông tốt bụng và kết hôn. Tuy chẳng tài giỏi đặc biệt, nhưng chồng chị là một người hiền lành, tốt bụng, sống nghiêm túc và rất có trách nhiệm với vợ, con. Nói chung, tôi mừng cho chị.

Còn tôi, tuy gặp được người ưng ý, nhưng chúng tôi sống với nhau không được lâu. Anh qua đời đột ngột sau một trận cảm khi con trai tôi mới 2 tuổi. Cái chết của anh vẫn còn ám ảnh tôi đến ngày hôm nay khiến trái tim tôi không thể rung động ai được nữa. Tôi yên tâm ở vậy và tìm hạnh phúc trong việc nuôi dạy đứa con trai.

Tôi coi bố mẹ chồng như đẻ ra mình. Khi mẹ chồng tôi vào nằm viện, tôi đã túc trực, phục vụ bà. Và tại bệnh viện này, thật tình cờ, sau nhiều năm, tôi gặp lại Thành. Anh ta có vợ cũng nằm cùng phòng với mẹ chồng tôi. Người đàn bà này chính là người đã giành anh ta khỏi chị Sa. Trước kia tôi cũng từng hận thay chị Sa vì biết rõ người đàn ông đã có người yêu sắp cưới mà vẫn lao vào. Nhưng giờ đây thì chị ta đang nằm bẹp dúm trên giường, như tàu lá chuối héo nên tôi thấy tội nghiệp mà không còn oán giận. Nghe nói bệnh chị ta rất nặng, khó qua khỏi. Gặp lại tôi, Thành có ý thanh minh và bộc lộ sự tiếc nuối về việc đã không nên duyên với chị Sa.

Trong thời gian gặp tại bệnh viện hàng tháng trời như vậy, tôi với Thành thân thiết lúc nào không hay. Rồi một hôm anh cầm tay tôi, nói thương tôi và rất có tình cảm với tôi, anh hứa sẽ không làm tôi thất vọng.

2

Tôi nghĩ hay là mình tìm cách trả thù cho mối hận xưa cho chị Sa (Ảnh minh hoa) 

Thành còn nói rất dài. Nghĩ tới việc anh ta trắng trợn phản bội chị tôi ngày trước, lại dễ dàng kiếm ngay người mới để thay thế vợ sắp qua đời, tôi càng sôi lên lòng phẫn nộ.

Tôi nghĩ hay là mình tìm cách trả thù cho mối hận xưa cho chị Sa, vừa “trả thù” cho chị tôi, vừa để cảnh cáo kẻ sống thất đức. Tôi muốn anh ta “gieo gió” thì nay phải “gặt bão”. Theo các anh, chị, kế sách của tôi liệu có bị mọi người hiểu lầm?

Phạm Thu Thủy (TP.Vinh, Nghệ An)

Vấn đề không phải là sợ dư luận hiểu lầm mà là bạn đã lấy oán để trả oán. Đó là điều tối kỵ, không hợp với truyền thống đạo lý của người Việt Nam ta. Các cụ xưa vẫn dạy hãy lấy ân trả oán, “ân đức buộc lại, oán trái cởi ra”.

Bạn làm vậy, ngoài việc cho bõ tức, sẽ đạt được điều gì?

TS. Nguyễn Đình San

Bình luận