Tội phạm buôn người lừa bán cả già lẫn trẻ

Kim Anh (t/h)  - Thứ năm, 22/11/2018, 14:57 PM
Trong mấy năm gần đây, nạn mua bán người ở Nghệ An nói chung và huyện biên giới Quế Phong có nhiều diễn biến phức tạp.

Với chiêu bài tuyển dụng công nhân làm việc tại các công ty, cửa hàng, cơ sở sản xuất kinh doanh công việc nhàn hạ, lương cao… các đối tượng dễ dàng lôi kéo các trẻ em gái và nhiều phụ nữ nhẹ dạ sau đó bán sang bên kia biên giới. Đặc biệt, tội phạm mua bán người có sự góp mặt của chính một số nạn nhân đã từng bị bán.

Các nạn nhân phần lớn là người dân tộc thiểu số, sinh sống ở các xã bản vùng sâu, vùng xa, có đời sống kinh tế khó khăn, đặc biệt là không có công ăn việc làm. Nhu cầu đòi hỏi về đời sống vật chất đã đưa đẩy họ đến chỗ bị rủ rê, lừa phỉnh đem bán. Những phụ nữ đã “quá lứa lỡ thì”, có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn; đua đòi ăn chơi; số em gái có tư tưởng thoát ly công việc lao động công nghiệp tại các khu công nghiệp…, cũng là những đối tượng mà bọn buôn bán người hay nhắm tới.

Ngoài số nạn nhân đã được xác định, giải cứu, cá biệt tại một số xã bản có đến hàng chục, thậm chí hàng trăm phụ nữ, trẻ em bỏ nhà đi khỏi địa phương, nghi bị bán sang Trung Quốc làm vợ, hoặc làm trong các tụ điểm mại dâm. Có những người chỉ vì tin bạn thân mà “tự chui đầu vào rọ”, như trường hợp Lô Thị H (SN 1992, trú tại xã Cắm Muộn, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An).

Tuy cách nhau vài tuổi, nhưng do cùng bản, nhà lại gần nhau nên từ nhỏ H đã chơi thân với Lô Thị Hà (SN 1988, trú tại xã Cắm Muộn, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An). Lớn lên, Hà theo người quen đi làm ăn ở Trung Quốc. Cuối năm 2010, Hà về thăm nhà. Gặp nhau, Hà rủ H sang Trung Quốc làm việc vừa nhẹ nhàng, lương lại cao. Tin bạn, H đồng ý.

Một tuần sau đó, Hà đưa H bắt xe khách xuống TP Vinh. Sau khi xuống bến xe, cô ta nói mới nói rõ là sẽ đưa H sang Trung Quốc để lấy chồng và sẽ đưa cho gia đình 30 triệu đồng. Chị H gật đầu. Sau đó cả hai người bắt xe khách ra TP Móng Cái và vượt biên giới sang Trung Quốc. Nghỉ ở nhà người quen vài hôm, Hà mang H bán cho một người đàn ông ở Bắc Kinh với giá gần 2 nghìn nhân dân tệ. Số tiền thu được, Hà gửi về cho gia đình H 30 triệu đồng như lời hứa, số còn lại thì nữ quái này dùng vào việc chi tiêu cá nhân.

Sau 7 năm chung sống, chị H sinh được 2 người con. Cho đến tháng 10/2017, chị lại tiếp tục bị một người phụ nữ cũng tên là Hà, quê ở huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An, hiện đang làm ăn buôn bán bên Trung Quốc lừa bán cho một người đàn ông khác để lấy làm vợ. Chị H sống với người đàn ông đó được khoảng 1 tháng thì trốn quay về với chồng cũ. Thế nhưng kể từ đó, chị H liên tục bị đánh đập, bạo hành. Đầu năm 2018, nhân lúc chồng đi vắng, chị H đã bỏ trốn về Việt Nam và làm đơn tố cáo Lô Thị Hà lên cơ quan công an.

gian-nan-cuoc-chien-chong-buon-nguoi-o-nghe-an-hinh-anh0916202787

Lô Thị Hà lĩnh án 4 năm tù sau khi bán bạn thân.

“Trẻ người non dạ” như Lô Thị H bị lừa phỉnh đã đành, nhưng ngay cả nhiều người đã hoặc sắp sửa “lên ông lên bà” như 3 nạn nhân Lô Thị T (55 tuổi), Hà Thị Ch (45 tuổi) và Lô Thị H (57 tuổi), cùng ngụ bản Lốc, xã Thông Thụ, huyện Quế Phong, vẫn... hồn nhiên chui vào bẫy của bọn “săn đầu người” mới khiến người ta không khỏi giật mình. Chỉ vì một lời hứa của một người phụ nữ xa lạ mà cả ba bà T, Ch, H đều tự biến mình thành nạn nhân.

Tất cả bắt đầu từ cuối năm 2016, khi đó có một người phụ nữ tìm đến gặp ba bà T, Ch, H và giới thiệu mình đã lấy chồng và đang sinh sống Trung Quốc, có thể xin giúp cho nhiều người đi làm giúp việc với lương 5 triệu đồng/tháng. Tin lời, cả ba bà đi theo ra Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh rồi vượt biên qua Trung Quốc. Sau khi sang Trung Quốc, ba người bị nhốt trong một căn nhà để chờ bán.

Trong lúc chờ bán, những kẻ trong đường dây buôn người này liên tục gọi điện thúc ép, đe dọa gia đình phải đưa tiền chuộc với giá 40 triệu đồng/người, nếu không sẽ giết chết hoặc sẽ bị bán vào nhà chứa. Gia đình các nạn nhân đã trình báo với cơ quan công an. Ngay sau đó, Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An đã phối hợp với Bộ đội Biên phòng Móng Cái giải cứu thành công ba nạn nhân.

Bình luận