"Tôi sợ ông ATM quá rồi!"

Thứ tư, 24/12/2014, 11:49 AM
Đó là lời tự thán của một doanh gia khi gặp sự cố bởi máy trả tiền tự động ATM, thiết nghĩ, nỗi niềm của ông này cũng là nỗi niềm của nhiều người dùng ATM thời nay, cần được các ngân hàng chia sẻ.

Sai một li, đi trăm triệu.

Ông Nguyễn Huy - một thương gia đang công cán từ Tây Nguyên tức tốc về Sài Gòn đặt cọc khoản tiền mua một chiếc xe Luxus RX 350 sau khi hai bên đã giao dịch từ trước qua mạng.

Về đến nơi, xem xong ông biết là đã mua được hàng độc, kiếm được đôi trăm triệu lãi thật dễ. Chiếc xe đời 2008 nhưng vì một lý do đặc biệt nên không lưu hành gần bốn năm trời nay, giá thì giá xe cũ nhưng chất lượng là xe gần như mới, rất dễ bán.

Chiều thứ sáu, ngày 19/12/2014, ông ra cây ATM trên đường Tô Ký, Q.12, TP HCM rút tiền để đặt cọc.

Sau khi tra thẻ vào máy, đánh đúng mật khẩu, máy báo giao dịch thành công và đề nghị nhận lại thẻ.

Trong điện thoại ông nhận được tin nhắn là giao dịch đã xong và trừ đi số tiền vừa rút.

 quottoi-so-ong-atm-qua-roiquot-giadinhvietnam.com 1

Chưa rút được tiền nhưng thẻ đã bị giữ lại (ảnh minh họa)

Hai phút sau máy báo thẻ đã bị giữ lại, đề nghị liên hệ với ngân hàng để nhận lại.

Ông không quen biết ai ở nơi này. Ngày hôm sau ông đến ngân hàng, ở đó họ cho ông biết phải một hai tuần sau mới có thể nhận lại thẻ.

Ông bất lực trở về.

Khái niệm “Trách nhiệm”

Hiện tượng bởi những trục trặc không thuộc người dùng thẻ là do những đặc tính công nghệ chưa phù hợp có khi dẫn đến những tổn thất về kinh tế như trường hợp trên là không ít.

Trách nhiệm thuộc về ai?.

Một giao dịch được hai bên thoả thuận và cam kết  thực hiện gồm hai phía: Phía ngân hàng và phía người sử dụng dịch vụ, không có bên thứ ba.

Vậy, nếu lỗi không thuộc về người sử dụng thì chắc chắn đó thuộc về ngân hàng.

Hiện nay người sử dụng hàng năm phải chi trả hàng trăm tỷ tiền phí cho dịch vụ này là để ngân hàng có được dịch vụ tốt nhất.

Thành ngữ Việt có câu “Đồng tiền nó liền với ruột” là nói lên quan hệ rất quan trọng giữa tiền bạc với đời sống con người. Khi chọn lựa ngân hàng là người dùng gửi gắm sự tin cậy và hành vi ấy cũng góp phần làm giàu cho ngành ngân hàng.

Bởi vậy khi không phục vụ tốt là trách nhiệm thuộc về ngân hàng, không thể nói khác.

Biến người gặp rủi ro thành người đi…xin.

Sáng 24/12, PV báo điện tử Gia đình Việt Nam tìm đến chi nhánh ngân hàng trên đường Quang Trung, Q Gò Vấp, TP HCM hỏi về thủ tục nhận lại thẻ thì được biết, người mất thẻ phải làm một cái đơn xin hỗ trợ bằng một tờ giấy A4 rồi gửi lại ngân hàng, bao giờ… thấy thì ngân hàng báo!

Cô nhân viên cho biết thời gian thường là 10 ngày trở lên.

Hãy quan sát các giao dịch khác như để nhận một cái ô tô trị giá ba tỷ bạc ở bãi để xe cũng chỉ cần cái phiếu gửi xe là miếng giấy ghi đúng số xe. Để lãnh vài chục tỷ bạc trong tài khoản gửi tại ngân hàng cũng chỉ cần cầm tấm CMND đến giao dịch là xong.

Nay để nhận lại tấm thẻ nhựa, chỉ cần một phiếu báo nhỏ ghi đủ ba thông tin: CMND, tên ngân hàng phát thẻ và số thẻ (nếu nhớ).

Với việc quản lý bằng công nghệ tiên tiến hiện nay, thì việc vài ngày (chứ không phải vài tuần) ngân hàng có thể kiểm soát và thu hồi số thể bị kẹt không quá khó, nhất là ở những đô thị lớn.

Sau đó, để có dung mạo một hệ thống ngân hàng thân thiện, biết tôn trọng người gửi nhà quản lý có thể gửi một tin nhắn đến người mất thẻ là xong.

Cách làm hiện nay, từ chỗ chưa xác định trách nhiệm khi thẻ bị “nuốt” mà lý do không thuộc khách hàng, đến việc làm đơn, ngâm tôm vài tuần rất xa lạ với một quan hệ kinh tế đặc biệt là chủ thẻ và ngân hàng, nên điều chỉnh.

Huy Cường

Từ khóa:
Bình luận