Tỏi tốt cho sức khỏe nhưng cũng nhiều tác dụng phụ gây sốc

Phương Vũ  - Chủ nhật, 11/03/2018, 11:00 AM
Tỏi mặc dù tốt nhưng lại không thể sử dụng một cách tùy tiện vì có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn.

Tỏi tốt cho sức khỏe nhưng cũng nhiều tác dụng phụ gây sốc

Sở hữu chất diệt khuẩn mạnh là allicin, tỏi được mệnh danh là "thuốc kháng sinh đến từ tự nhiên" bởi tác dụng phòng bệnh và nâng cao hệ miễn dịch tuyệt vời của nó.

Bên cạnh đó, tỏi cũng chứa hai hoạt chất liallyl sulfide và ajoene có nhiều tác dụng trong việc phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh có liên quan tới tim mạch, huyết áp, não bộ…

toi

Nhiều người sẽ kinh ngạc trước những tác dụng phụ gây sốc của tỏi (Ảnh minh họa)

-> Chất bổ sung dinh dưỡng có thể gây nguy hại cho gan

Ngoài ra, loại củ này còn có công dụng ngăn chặn các notrosamine, giúp ức chế sự tăng trưởng của các tế bào ung thư và phòng chống nhiều loại ung thư như ung thư thực quản, ung thư dạ dày, ung thư vú, ung thư buồng trứng…

Tuy nhiên, tỏi mặc dù tốt nhưng lại không thể sử dụng một cách tùy tiện vì có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn.

Nguy cơ ngộ độc

Ngộ độc tỏi là mối nguy hiểm lớn nhất, bởi ngoài những cơn khó chịu dạ dày, chứng này còn dẫn đến tử vong.

Ngộ đọc tỏi sảy ra khi bạn ăn tỏi ngâm dầu để lâu ở nhiệt độ phòng, hoặc đã cất trữ quá lâu trong tủ lạnh.

Tác dụng phụ khi đang uống thuốc theo toa

Những nghiên cứu về tỏi từ năm 2001 đã chỉ ra: ăn tỏi có thể gây ra một số tác dụng phụ nguy hại khi kết hợp với một loại thuốc được sử dụng trong quá trình điều trị HIV/AIDS.

Do đó, khi đang dùng thuốc theo toa, bạn nên tham khảo kỹ ý kiến bác sĩ về các loại thực phẩm sử dụng, trong đó có tỏi.

Vì thế, khi đang phải sử dụng thuốc theo toa, rất cần phải tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa về việc có nên ăn tỏi không.

Tỏi gây dị ứng và kích ứng

Một số người bị dị ứng với tỏi hoặc cơ thể không dung nạp được tỏi. Dị ứng tỏi có nhiều cấp độ, từ chứng ợ nóng, dầy hơi đến những biến chứng nghiêm trọng đe dọa tính mạng. Nghi ngờ bị dị ứng tỏi, bạn nên tham khảo ý kiến chuyên gia.

Kích ứng do tỏi sảy ra khi tiếp xúc với tỏi sống như giã, đập tỏi, bạn có thể nhiễm chất Allicin. Chất này tuy có tác dụng nhất định nhưng cũng gây kích ứng da rất mạnh (đỏ ửng, đau nhức, bỏng), nhất là với da nhạy cảm.

Nếu Allicin xâm nhập nhiều vào trong cơ thể (khi bạn ăn nhiều tỏi sống), hệ tiêu hóa của bạn cũng sẽ bị kích ứng, gây tổn hại rất lớn.

Video: Cách trang điểm tạo khối cho gương mặt

Bình luận