Tổng công ty Lương thực Miền Bắc có liên quan vụ "siêu lừa" huy động vốn?

Lê Anh - Đình Long  - Thứ hai, 01/07/2019, 13:26 PM
Bà Nguyễn Thị Thuỳ Tr. bị tố ẵm hàng trăm tỷ của nhiều người bằng hình thức huy động vốn trên danh nghĩa huy động cho Tổng công ty Lương thực Miền Bắc. TCty này nói gì?

Sau khi Báo Gia đình Việt Nam phản ánh việc Nguyễn Thị Thu Tr. Nhân viên kinh doanh kinh doanh của Tổng công ty Lương thực Miền Bắc bị tố lừa đảo nhiều người, Phòng cảnh sát Hình sự (Công an TP Hà Nội) ở số 7 Thiền Quang (Hà Nội) đã vào cuộc mời những người bị hại đến làm việc.

Mặt khác, Tổng công ty Lương thực Miền Bắc cũng xác nhận bà Tr. là nhân viên của ông ty.

Đa số những người viết đơn tố cáo bà Tr. đều có điểm chung: “Tr. giới thiệu là trưởng phòng kinh doanh của Tổng công ty Lương thực Miền Bắc và công ty đang cần huy động vốn để đầu tư kinh doanh gạo. Tr. và sếp (không nói rõ tên) cam kết chia một phần lợi nhuận và đảm bảo hoàn lại 100% vốn khi kết thúc kinh doanh”. Chính vì vậy dư luận đặt ra liệu Tổng công ty Lương thực Miền Bắc có huy động vốn và để cho bà Tr. đi giao dịch hay không?

lua-dao-giadinhvietnam-1-1118-1022

Hình ảnh bà Nguyễn Thị Thùy Tr, người đang bị tố cáo lừa huy động vốn

Trao đổi với PV báo Gia đình Việt Nam, một lãnh đạo đơn vị Trung tâm nghiên cứu và phát triển gạo Việt (Chi nhánh Tổng công ty Lương thực Miền Bắc) nơi bà Tr. công tác cho biết: “Chúng tôi đã nhận được thông tin này từ rất lâu. Những người bị hại đến công ty để gặp bà Tr. có những người thật sự rất khổ. Tr. thực chất chỉ là nhân viên kinh doanh của công ty, ngay sau khi tiếp nhận thông tin đó, chúng tôi cũng đã làm việc với nhân viên Tr., ban đầu Tr. phản ứng rất gay gắt về việc đó và cho rằng không phải là sự thật. Sau đó, chúng tôi đã chuyển Tr. về làm văn phòng để tiện cho việc trao đổi với những người bị hại. Tuy nhiên sau đó Tr. xin nghỉ phép, liên tục trốn tránh. Chúng tôi đang phối hợp với công an thành phố Hà Nội để điều tra, làm rõ sự việc...”

Bên cạnh đó, vị lãnh đạo này còn cho biết: “Tổng công ty Lương thực Miền Bắc không có nhu cầu huy động vốn, cũng không có chủ trương đó. Tất cả những gì liên quan đến vốn phải có chứng từ rõ ràng, và nếu chúng tôi cần vốn, chúng tôi sẽ làm việc với những ngân hàng lớn chứ không phải là cá nhân...”.

Như Báo Gia đình Việt Nam phân tích rõ, trường hợp lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng cách huy động vốn cho công ty là hình thức lừa đảo không mới. Điều khiến người khác tin ở đây là Tr. không dùng theo hình thức đa cấp và dựa vào uy tín công ty, gia đình.

Dấu hiệu rõ nhất của những mô hình huy động vốn kiểu này là cam kết tỉ suất lợi nhuận cao và núp bóng dưới hình thức công ty lớn để lừa đảo. 

Chi tiết cần làm rõ hơn nữa là với hàng trăm tỷ đồng huy động được Tr. dùng để làm gì. Liệu có một thế lực nào đó đứng sau bà Tr. nữa hay không? Bạn đọc rất mong chờ câu trả lời từ phía công an TP. Hà Nội.

Báo Gia đình Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Bình luận