Tổng giám đốc WHO: Covid-19 hiện chưa phải là đại dịch

Huyền Trần (T/H)  - Thứ tư, 26/02/2020, 17:00 PM
Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cảnh báo thế giới cần phải chuẩn bị cho nguy cơ xảy ra một cuộc đại dịch vì sự lây lan nhanh chóng của chủng mới virus Corona ( SARS-CoV-2).

TTXVN đưa tin, phát biểu trong cuộc họp báo ngày 24/2, tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus tuyên bố, thế giới cần nỗ lực hơn nữa nhằm ngăn chặn sự lây lan chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 chết người và cần phải chuẩn bị cho nguy cơ xảy ra một đại dịch.

who khuyen cao the gioi can chuan bi cho nguy co xay ra dai dich giadinhvietnam

Hiện nay trên thế giới đã có 80.147 người nhiễm Covid-19 (Ảnh minh họa)

"Virus này có tiềm năng thành đại dịch hay không? Chắc chắn rồi. Chúng ta đã đến mức đó chưa? Từ đánh giá của chúng tôi thì vẫn chưa" - ông Ghebreyesus  nhận định.

Ông Ghebreyesus cho biết, tới nay WHO vẫn chưa coi sự bùng phát dịch Covid-19  khiến hơn 2.600 người tử vong là một đại dịch. Song vẫn khuyến cáo các quốc gia trên thế giới cần hết sức cẩn trọng trước tình hình dịch, bởi dịch bệnh ở mỗi nước đều có những điểm khác nhau và đòi hỏi những biện pháp ứng phó riêng. Thêm vào đó, chính quyền các nước cần nỗ lực hết sức để chuẩn bị cho nguy cơ xảy ra một đại dịch mà không sợ hãi.

Cũng tại buổi họp báo WHO bày tỏ quan ngại sâu sắc trước sự gia tăng đột ngột về số ca nhiễm bệnh. Hiện nay, dịch bệnh COVID-19 đã lan sang ít nhất 30 quốc gia và vùng lãnh thổ. Cả Hàn Quốc, Nhật, Ý, Iran đều đang báo động trước số lượng ca lây nhiễm tăng vọt trong nước.

Theo đó, WHO khuyến cáo mỗi quốc gia phải tự đánh giá tình hình bối cảnh trong cả nước, WHO cũng sẽ làm như vậy thông qua việc giám sát 24/24 và cần thống nhất kiềm chế dịch bệnh.

-> Tổng giám đốc WHO: 'Cánh cửa cơ hội kiềm chế Covid-19 đang khép lại'

Bình luận