Tổng giám đốc WHO: Dịch COVID-19 đang ở “thời điểm quyết định”

Huyền Trần (T/H)  - Thứ bảy, 29/02/2020, 12:19 PM
Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nhấn mạnh dịch  Covid-19 đang ở thời điểm quyết định trên toàn cầu nên các nước cần hành động nhanh chóng để dập dịch.
tong giam doc who dich covid-19 dang o thoi diem quyet dinh giadinhvietnam

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus (Ảnh: Vov)

Phát biểu trong buổi họp tại thành phố Geneva, Thuỵ Sĩ vào ngày 27/2, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus nhấn mạnh: "Chúng ta đang ở một thời điểm quyết định.  Chúng ta thực sự đang ở trong một tình huống rất dễ bị tổn thương, trong đó sự bùng phát có thể phát triển theo bất kỳ hướng nào dựa trên cách thức mà chúng ta xử lý nguy cơ đó".

Ông Tedros một lần nữa nhấn mạnh: "Virus có khả năng gây ra đại dịch. Giờ không phải lúc để sợ hãi. Đây là thời điểm để hành động, ngăn ngừa lây nhiễm và cứu sống các bệnh nhân".

Ông cho rằng nếu các quốc gia phản ứng mạnh tay ngay bây giờ, thế giới có thể kiềm chế được dịch bệnh lây lan. “Hiện vẫn chưa có sự lây lan rộng khắp trong cộng đồng”, ông nói thêm.

Đề cập đến việc số ca nhiễm mới ở Trung Quốc có xu hướng giảm, ông Tedros nói: “Hiện giờ không phải Trung Quốc mà chính những gì đang diễn ra ở phần còn lại của thế giới mới là vấn đề lo ngại lớn nhất của chúng tôi”.

"Virus không phân biệt biên giới, màu da hay sắc tộc. Nó không liên quan đến GDP hoặc mức độ phát triển của mỗi quốc gia. Vấn đề ở đây không chỉ là ngăn chặn virus xâm nhập lãnh thổ, còn là việc ứng phó thế nào nếu có trường hợp dương tính", Tedros nhận định.

Tổng giám đốc WHO hối thúc các quốc gia “hành động nhanh chóng” để ngăn chặn dịch bùng phát mạnh hơn. Ông cũng nhấn mạnh, tất cả các nước cần đảm bảo hệ thống y tế sẵn sàng đối phó với kịch bản dịch bùng phát.

Dịch Covid-19 bùng phát từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc cuối năm 2019. Tính đến nay, dịch đã lan ra 52 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, khiến 83.367 người mắc và 2.858 người tử vong.

-> Tổng giám đốc WHO: Covid-19 hiện chưa phải là đại dịch

Bình luận