TP. HCM và 13 tỉnh thành ĐBSCL liên kết phát triển du lịch

Trung Phạm  - Chủ nhật, 05/07/2020, 11:20 AM
Việc liên kết phát triển du lịch giữa TP Hồ Chí Minh và ĐBSCL, bước đầu có những tín hiệu lạc quan và hy vọng ngành du lịch sẽ bùng nổ trở lại vào 6 tháng cuối năm.

Vừa qua, tại TP Cần Thơ, Hội đồng liên kết hợp tác phát triển du lịch TP Hồ Chí Minh và ĐBSCL đã tổ chức Hội nghị “Sơ kết thoả thuận hợp tác phát triển du lịch của 14 tỉnh, thành trong 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020”. 

1

Ông Dương Tấn Hiển – Phó chủ tịch UBND TP.Cần Thơ phát biểu chào mừng tại hội nghị.

Hội nghị có sự tham dự của lãnh đạo TP Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành ĐBSCL cùng 200 doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực du lịch. TP Hồ Chí Minh vừa là điểm đến du lịch trọng điểm của cả nước trong đó có 13 tỉnh, thành ĐBSCL vừa là thị trường du khách quan trọng. 

TP Hồ Chí Minh là địa bàn hoạt động của gần 1.500 đơn vị kinh doanh dịch vụ lữ hành. Năm 2019, TP Hồ Chí Minh đón khoảng 8,5 triệu lượt khách quốc tế, 32,7 triệu lượt khách nội địa. Nếu 2/3 số lượt khách này lựa chọn các hành trình là sản phẩm liên kết giữa TP Hồ Chí Minh và ĐBSCL thì sẽ tạo sự chuyển biến tích cực cho sự phát triển của du lịch toàn vùng. 

2

Ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP.Hồ Chí Minh phát biểu về định hướng liên kết hợp tác phát triển du lịch vùng TP.Hồ Chí Minh và 13 tỉnh thành ĐBSCL.

Phát biểu tại hội nghị, ông Dương Tấn Hiển, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho biết: “Lợi thế chung của TP Hồ Chí Minh và vùng ĐBSCL là các giá trị di sản, văn hoá và lối sống đặc trưng của người Nam bộ. Đồng thời, 14 địa phương vừa có điểm chung, vừa có sự khác biệt. Do đó, cần hình thành nên một thương hiệu du lịch chung toàn vùng và tạo ra sự đa dạng trong hành trình của du khách đến khu vực; đặt mục tiêu tăng chi tiêu bình quân và kéo dài thời gian lưu trú của du khách; đóng góp vào sự tăng trưởng bền vững của kinh tế và ổn định xã hội của vùng.

Liên kết, hợp tác phát triển du lịch giữa TP.Hồ Chí Minh và 13 tỉnh thành vùng ĐBSCL đóng vai trò rất quan trọng góp phần đa dạng điểm đến, tạo sức hấp dẫn cho sản phẩm du lịch, thu hút nhà đầu tư và khách du lịch đảm bảo sự phát triển bền vững.”

3

Ra mắt Hội đồng liên kết hợp tác phát triển du lịch Thành phố Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long.

Chia sẻ về định hướng liên kết hợp tác phát triển du lịch vùng TP.Hồ Chí Minh và 13 tỉnh thành ĐBSCL, ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP.Hồ Chí Minh cho biết: Trong thời gian tới, chúng ta cần tập trung xây dựng thương hiệu du lịch TP.HCM và 13 tỉnh, thành ĐBSCL. Phấn đấu đến quý 4 năm 2020 bắt đầu truyền thông nhận diện thương hiệu du lịch vùng, trong đó mỗi địa phương là một đại sứ du lịch để đưa ngành du lịch trở thành ngành cầu nối quan trọng đẩy mạnh hội nhập quốc tế, góp phần đưa văn hóa Việt Nam đến với bạn bè thế giới. Chuẩn bị lộ trình xúc tiến các thị trường quốc tế; kết hợp với các đơn vị phân tích dữ liệu quốc tế để nắm bắt kịp thời tâm lý của du khách quốc tế…

IMG_3540

Du lịch Cần Thơ có nhiều sản phẩm du lịch mới thu hút du khách đến tham quan.

Ông Nguyễn Hữu Thọ, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam cho rằng, liên kết vùng giữa TPHCM và ĐBSCL cần được thực hiện một cách cụ thể, quyết liệt của cả chính quyền, doanh nghiệp và người dân. Ngoài ra, ĐBSCL cần quan tâm xây dựng nguồn nhân lực phục vụ trong lĩnh vực du lịch đảm bảo đáp ứng nhu cầu phát triển du lịch của vùng. 

Tại hội nghị, các địa phương đã triển khai thực hiện một số nội dung trọng tâm trong 6 tháng cuối năm 2020. Trong đó, tập trung xây dựng bộ nhận diện thương hiệu du lịch chung quảng bá giới thiệu du lịch TPHCM và 13 tỉnh, thành ĐBSCL; tổ chức khảo sát 3 tuyến du lịch kết nối TPHCM và 13 tỉnh, thành ĐBSCL; tổ chức tọa đàm góp ý hoàn thiện sản phẩm, dịch vụ du lịch để kết nối với các doanh nghiệp lữ hành...    

Bình luận