TP Thái Nguyên xử lý mạnh tay với vi phạm về văn minh đô thị

Xuân Thủy  - Thứ ba, 18/09/2018, 09:19 AM
Ông Lê Quang Tiến, Chủ tịch UBND TP Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên) khẳng định, không có bất cứ “ưu ái” nào cho công trình vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố.

Ông Lê Quang Tiến, Chủ tịch UBND TP Thái Nguyên cho biết, TP Thái Nguyên là một đô thị trung tâm, xây dựng và phát triển tỉnh Thái Nguyên trở thành vùng kinh tế trọng điểm bắc Thủ đô. Năm 2017, TP Thái Nguyên chính thức được mở rộng quy hoạch thêm 5 xã, thị trấn của các huyện Phú Lương, Đồng Hỷ, Phú Bình, nâng diện tích tự nhiên của thành phố từ 170,7km2 lên 223,1km2.

Hiện nay, nhiều dự án trọng điểm trong các lĩnh vực giao thông, cây xanh, chiếu sáng, thoát nước, rác thải và vệ sinh môi trường… đã và đang được triển khai thực hiện tại TP Thái Nguyên như: Dự án nâng cấp hạ tầng kỹ thuật đô thị được triển khai thực hiện bằng nguồn vốn ODA vay từ Ngân hàng Thế giới, Dự án Nghĩa trang An Lạc Viên, Dự án đường Bắc Sơn kéo dài (nối trung tâm thành phố với Khu du lịch hồ Núi Cốc), Dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị hai bên bờ sông... góp phần làm thay đổi diện mạo đô thị thành phố.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện các dự án, các cá nhân xây dựng, UBND TP. Thái Nguyên đã phát hiện nhiều trường hợp vi phạm về trật tự xây dựng. Cụ thể, thành phố đã kiểm tra 757 công trình xây dựng, trong đó có 27 công trình không phép, 40 công trình sai phép và 21 công trình đất không được xây dựng. Tổng xử phạt vi phạm hành chính từ đầu năm đến nay là hơn 100 triệu đồng.

Empty

Lực lượng chức năng TP Thái Nguyên phá dỡ công trình vi phạm về trật tự xây dựng

>>>Hải Phòng: Regina Miracle ngang nhiên “chiếm” đường khu công nghiệp làm nhà xe?

Đơn cử như với trường hợp gia đình ông Vũ Quốc Phong và bà Phạm Thị Hiên tại tổ 5, phường Gia Sàng (TP. Thái Nguyên), sau khi chính quyền địa phương phát hiện vi phạm, UBND TP. Thái Nguyên đã chỉ đạo các đơn vị chức năng có liên quan đã tiến hành việc kiểm tra, lập biên bản và xử lý vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Theo lãnh đạo phường Gia Sàng, gia đình ông Phong và bà Hiên thi công sai Giấy phép xây dựng nên phường đã yêu cầu chủ đầu tư dừng thi công, tự tháo dỡ phần sai phép và thực hiện đúng Giấy phép xây dựng được cấp. Bà Hiên, ông Phong đã tự tháo dỡ một phần công trình vi phạm, đồng thời thiết lập hồ sơ đề nghị điều chỉnh Giấy phép xây dựng và đã được UBND TP. Thái Nguyên điều chỉnh giấy phép.

Tuy nhiên, khi tiếp tục thi công xây dựng, bà Hiên, ông Phong đã không tuân thủ theo nội dung theo Giấy phép xây dựng do UBND TP Thái Nguyên cấp. Chính vì vậy UBND TP. Thái Nguyên đã chỉ đạo UBND phường Gia Sàng tổ chức kiểm tra, yêu cầu dừng thi công xây dựng, thiết lập hồ sơ xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật.

Empty

Ông Lê Quang Tiến, Chủ tịch UBND TP Thái Nguyên khẳng định, sẽ mạnh tay với những vi phạm ảnh hưởng đến văn minh đô thị trên địa bàn thành phố

Hỏi một số thông tin cho rằng, có hay không chính quyền địa phương “tiếp tay” cho các vi phạm về trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố, ông Lê Quang Tiến, Chủ tịch UBND TP Thái Nguyên khẳng định: “Để đảm bảo là một đô thị văn minh và có môi trường, cảnh quan đẹp mắt, chúng tôi sẽ kiên quyết xử lý những vi phạm về trật tự xây dựng. Chúng tôi khẳng định lại, không có bất cứ “ưu ái” cho vi phạm đó cả. Còn nếu phát hiện cán bộ chuyên môn “tiếp tay” cho những vi phạm đó, chúng tôi sẽ kiên quyết xử lý nghiêm”.

Bình luận