TPCN Hoàng Thấp Linh quảng cáo như 'thần dược', qua mặt cơ quan chức năng?

Hoàng Lê  - Thứ ba, 04/12/2018, 08:47 AM
TPCN Hoàng Thấp Linh do công ty dược phẩm Á Âu tiếp thị và phân phối có nhiều quảng cáo thách thức cơ quan chức năng, 'kêu gọi' khách hàng bỏ thuốc tây...

Quảng cáo bỏ thuốc tây?

Trên trang website benhviemkhop.vn liên tục những bài quảng cáo về Hoàng Thấp Linh như thần dược chữa bệnh đau xương khớp. Điều khiến nhiều khách hàng hoang mang hầu hết những bài viết mang hơi hướng "tẩy chay" thuốc tây, cụ thể: "Tôi bị viêm khớp lâu năm dùng nhiều loại thuốc tây nhưng không khỏi... cho đến khi gặp Hoàng Thấp Linh tôi không phải uống thuốc nữa...".

Bác Bùi Thị Mạnh trú tại quận Nam Từ Liêm cho biết: "Khi gọi điện tư vấn, nhân viên kết luận tôi phải uống Hoàng Thấp Linh sẽ khỏi và chỉ cần uống Hoàng Thấp Linh không cần phải uống thuốc tây..."

Empty

Hàng loạt quảng cáo dạng dùng thuốc tây không đỡ nhưng dùng Hoàng Thấp Linh lại khỏi hẳn?

Bên cạnh đó, nhiều khách hàng phản hồi về việc nhân viên không hề nhắc khách hàng đây là TPCN, khách hàg mua về uống nhưng không hề thuyên giảm bệnh. Thậm chí nghe lời nhân viên và quảng cáo nên đã bỏ hẳn thuốc tây để uống sau đó bệnh tình càng nặng thêm.

Ngoài quảng cáo trên website, Fanpage “Hoàng Thấp Linh – Hiệu quả điều trị viêm khớp dạng thấp” (có địa chỉ https://www.facebook.com/hoangthaplinh.AE) có viết: “Chấm dứt đau nhức xương khớp chỉ sau 4 – 6 tuần”. Đây là thực phẩm chức năng, nhưng tại sao lại có thể “chấm dứt” được bệnh đau nhức xương khớp?

hoang-thap-linh-thuc-pham-chuc-nang-lot-xac-thanh-than-duoc-bb-baaabHim4X

Quảng cáo trên facebook như thần dược chữa bệnh?

Mặt khác, ngay từ chính tên của Fanpage cũng làm nhiều người nghĩ rằng Hoàng Thấp Linh là thuốc điều trị được bệnh khớp. Bên cạnh đó, Fanpage bán hàng này còn đăng rất nhiều video có lấy hình ảnh các chuyên gia trong ngành Y, dược cùng nhiều phản hồi của khách hàng để tạo uy tín cho sản phẩm.

Nhiều kênh quảng cáo "thần dược"

Hàng loạt những quảng cáo sai phạm TPCN Hoàng Thấp Linh từ wensite, facebook, zalo... Bên cạnh đó nhân viên còn đăng tải nhiều đoạn chát tư vấn của khách hàng để đánh lừa người tiêu dùng.

Empty

Nhân viên tư vấn tốt nghiệp đại học dược nhưng lại nhắn cho khách hàng Hoàng Thấp Linh là thuốc?

Empty

Bày ra nhiều ma trận thông tin để người tiêu dùng hiểu lầm.

Theo Điều 5, Nghị định 181/2013/NĐ-CP Hướng dẫn chi tiết thi hành một số điều của Luật Quảng cáo 2012 của Quốc hội quy định rõ: Không được quảng cáo thực phẩm chức năng gây hiểu nhầm sản phẩm đó là thuốc và phải khuyến cáo “sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh”.

Tại Điều 7, Thông tư số 09/2015/TT-BYT nêu rõ: “c) Không được quảng cáo thực phẩm dưới hình thức bài viết của bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế, có nội dung mô tả thực phẩm có tác dụng điều trị bệnh; d) Không được sử dụng hình ảnh, trang phục, tên, thư tín của các đơn vị, cơ sở y tế, bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế, thư cảm ơn của người bệnh để quảng cáo thực phẩm”.

Bên cạnh đó, Cục trưởng Cục ATTP Nguyễn Thanh Phong cho biết theo quy định, nghiêm cấm các doanh nghiệp sử dụng, lợi dụng danh nghĩa, biểu tượng, hình ảnh, địa vị, uy tín, thư tín của tổ chức y tế, cán bộ y tế để quảng cáo thực phẩm, thực phẩm chức năng. Bởi khi một bác sĩ quảng cáo cho một sản phẩm nào đó thì người tiêu dùng thường có niềm tin hơn, tăng độ tin cậy của người bệnh đối với sản phẩm do bác sĩ quảng cáo.

Sản phẩm Hoàng Thấp Linh được phân phối bởi Công ty TNHH Dược phẩm Á Âu (có địa chỉ tại 171 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội), vậy những chiêu trò quảng cáo sản phẩm là do công ty này đứng sau và được lợi? Bất chấp việc thách thức cơ quan chức năng cố tình làm nhũng loạn thị trường TPCN và gây hoang mang cho người tiêu dùng.

Đề nghị Cục An toàn thực phẩm vào cuộc để làm sáng tỏ.

Báo Gia đình Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

-> TPCN Hoàng Thống Phong liên tục có dấu hiệu vi phạm về quảng cáo sản phẩm

Bình luận