TPCN Hoàng Thống Phong liên tục có dấu hiệu vi phạm về quảng cáo sản phẩm

Hoàng Lê  - Thứ sáu, 12/10/2018, 11:11 AM
Không chỉ vi phạm về luật quảng cáo, mà những bài viết dưới dạng chia sẻ về sản phẩm Hoàng Thống Phong còn khuyên người tiêu dùng nên bỏ thuốc tây y (?).

Báo Gia đình Việt Nam nhận được hàng loạt phản ánh về sản phẩm TPCN Hoàng Thống Phong (giúp hỗ trợ điều trị về gút) do công ty Dược phẩm Á Âu phân phối và tiếp thị. 

Cụ thể, trên trang website benhgut.com chia sẻ hàng loạt bài viết dưới dạng chia sẻ nhân vật như: "Thoát khỏi bệnh gút chỉ 6 tháng điều trị đúng cách; 5 năm sống chung với gut nhưng từ khi có Hoàng Thống Phong...".

Tất cả những bài viết như vậy đã khiến người tiêu dùng hiểu lầm về công dụng của sản phẩm. TPCN Hoàng Thống Phong có công dụng hỗ trợ điều trị bệnh gút chứ không có tác dụng điều trị bệnh. 

Empty

Những bài viết chia sẻ theo dạng nhân vật như trên tràn lan lên các trang website, mục đích cuối cùng vẫn là để khách hàng tin dùng sản phẩm Hoàng Thống Phong?

Cô Thanh Hằng, một bạn đọc cho biết: "Chồng tôi bị gút, tôi thường xuyên lên mạng tìm hiểu thông tin thì biết đến trang website benhgut.com. Tuy nhiên tôi vô cùng hoang mang về những bài viết trên đó về sản phẩm Hoàng Thống Phong. Bởi những câu chuyện trên đó đã đưa tôi hy vọng rằng uống Hoàng Thống Phong sẽ khỏi được bệnh. Cuối bài cũng không hề có ghi sản phẩm không phải là thuốc không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh nên càng "đánh lừa" tôi và mọi người. Có lần tôi gọi điện lên số hotline, bạn nhân viên còn nói uống thuốc này đều đặn vài tuần là khỏi hẳn, tôi hoang mang cực độ và tá hoả khi biết đó chỉ là TPCN...".

Không chỉ có những bài viết vi phạm Điều 3, thông tư số: 08/2013/TT-BYT hướng dẫn về quảng cáo thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế. Ngay cả trang website chính thức của sản phẩm hoangthongphong.vn cũng tràn lan những mẩu chuyện tương tự. Hơn thế, những câu chuyện chia sẻ lại dẫn dắt người tiêu dùng bỏ thuốc tây y để dùng sản phẩm hoàng thống phong.

Empty

Liên tục bày ra những chiêu trò thu hút người tiêu dùng. 

Cụ thể, trong bài biết: "Sau 5 tháng uống sản phẩm này, tôi đã hết đau hoàn toàn và bỏ được thuốc tây..."? Trên nhiều quảng cáo của sản phẩm Hoàng thống phong còn có bài những tiêu đề tương tự: "Mách bạn tiêu tạn bệnh gút mà không cần uống thuốc tây".

Empty

Trước những ma trận quảng cáo, người tiêu dùng hoang mang về chất lượng sản phẩm của Hoàng Thống Phong, bởi một sản phẩm uy tín thì sẽ không dùng nhiều chiêu trò lừa dối khách hàng?

Trước đó, nhiều bài viết trên báo chí về sản phẩm Hoàng Thống Phong do công ty dược phẩm Á Âu phân phối vi phạm quảng cáo gây hoang mang cho người tiêu dùng. Điều kỳ lạ là sản phẩm này vẫn nhận được giải thưởng sản phẩm uy tín, chất lượng an toàn cho người tiêu dùng. 

Empty

Sản phẩm TPCN để điều trị bệnh gút?

Trao đổi với báo chí, Th.s. Bác sỹ Vũ Xuân Tuấn, Bệnh viện Bưu Điện cho hay: bệnh gout là bệnh viêm khớp gây ra bởi sự lắng đọng của tinh thể urat ở phần sụn khớp, gân, mô.

Nguyên nhân là do ăn thừa chất đạm (purin) như ăn nhiều thịt, các loại cá như cá hồi, cá thu, tôm, cua… Liên quan giữa rượu, bia và bệnh Gút đã được nói đến từ thời xa xưa, trong đó bia là yếu tố nguy cơ mạnh nhất nhất với bệnh Gút. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra có tới 75-84% bệnh nhân Gút uống rượu bia thường xuyên trung bình từ 7-10 năm.

“Đặc biệt, uống bia làm tăng gấp đôi nguy cơ đối với những người dễ mắc bệnh gout. Lúc này, bia sẽ là chất xúc tác mà khi người bệnh uống nó không chỉ làm tăng mức độ uric acid mà còn ngăn cản cơ thể loại bỏ chất này ra khỏi cơ thể. Rượu cũng không tốt cho tất cả mọi người và đặc biệt đối với những người mắc bệnh gout. Chính vì vậy, phải kiêng rượu, bia hoàn toàn” bác sỹ Tuấn khuyên.

Cũng theo bác sỹ Tuấn, ngoài việc điều chỉnh bằng chế độ ăn cần tránh béo phì, tránh dùng các thuốc làm tăng acid uric máu như lợi tiểu hypothyazid, lasix; thuốc corticoid; aspirin, ethambutol, một số thuốc điều trị ung thư.

Do đó, người mắc bệnh gút cần được thầy thuốc chuyên khoa tư vấn, theo dõi, đặc biệt ở giai đoạn sớm để ngăn bệnh tiến triển thành mạn tính, giúp nâng cao chất lượng cuộc sống người bệnh.

Đề nghị cơ quan chức năng sớm vào cuộc tìm hiểu rõ những vi phạm về quảng cáo của sản phẩm Hoàng Thống Phong và ngăn chặn những hành vi điều khiển người tiêu dùng bỏ thuốc tây y.

Sản phẩm TPCN Hoàng Thống Phong sản xuất bởi công ty TNHH Tư vấn Y dược quốc tế IMC (địa chỉ B18+19 khu Hoàng Cầu, ô Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội), được tiếp thị và phân phối bởi công ty Dược phẩm Á Âu.

-> Sản phẩm TPCN Mộc Hoa Đường quảng cáo như "thần dược"?

Bình luận