TPCN Kiều Xuân của Dược phẩm Vinh Gia "vô tư" quảng cáo có thể điều trị nám da?

PV  - Thứ năm, 04/10/2018, 16:24 PM

Chỉ là một loại thực phẩm chức năng (TPCN) nhưng sản phẩm Kiều Xuân của Dược phẩm Vinh Gia lại được quảng cáo, giới thiệu có khả năng "điều trị nám da và dưỡng trắng da"?

Thời gian gần đây trên website https://kieuxuan.vn/ có giới thiệu về sản phẩm Kiều Xuân được mô tả, quảng cáo với công dụng "điều trị nám da và dưỡng trắng da, chống lão hóa, giảm vết nhăn da, làm chậm quá trình mãn dục nữ".

Phía dưới website này có ghi đây là sản phẩm của Công ty Dược phẩm Vinh Gia, có địa chỉ tại đường Nguyễn Hoàng – Phú Mỹ – (Mỹ Đình II – Nam Từ Liêm – Hà Nội).

San-pham01

Hình ảnh, nội dung hiển thị sản phẩm Kiều Xuân trên website Kieuxuan.vn có công dụng "điều trị nám da và dưỡng trắng da, chống lão hóa, giảm vết nhăn da, làm chậm quá trình mãn dục nữ"?

>>>Sản phẩm TPCN Mộc Hoa Đường quảng cáo như "thần dược"?

Tuy giới thiệu, quảng cáo và khẳng định đây là sản phẩm có công dụng "điều trị nám da và dưỡng trắng da, chống lão hóa, giảm vết nhăn da, làm chậm quá trình mãn dục nữ" nhưng theo tìm hiểu của PV, sản phẩm Kiều Xuân hỉ là một loại thực phẩm chức năng do Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) cấp Giấy Xác nhận công bố phù hợp quy định An toàn thực phẩm số 26366/2016/ATTP - XNCB ngày 14/10/2016 cho Công ty Cổ phần Dược phẩm Vinh Gia.

Sản phẩm này thuộc nhóm Thực phẩm chức năng do Công ty CP Dược phẩm Sao Kim (địa chỉ KCN Quang Minh, huyện Mê Linh, Hà Nội) sản xuất.

San-pham02

Giấy Xác nhận công bố phù hợp quy định An toàn thực phẩm  do Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) cấp cho sản phẩm Kiều Xuân.

Trong "Giấy xác nhận nội dung quảng cáo" số 02359/2016/XNQC-ATTP do Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) cấp ngày 23/11/2016 cho tổ chức, cá nhân là Công ty CP Dược phẩm Vinh Gia có địa chỉ tại số 116 đường Trần Bình, Tập thể viện 19/8 (phường Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội) thì sản phẩm Kiều Xuân được quảng cáo dưới các hình thức quảng cáo như: "Quảng cáo tại các nhà chờ, điểm bán vé xe buýt; Quảng cáo bằng biển, bảng, panô; Quảng cáo trên các website; Quảng cáo bằng băng rôn; Quảng cáo bằng màn hình điện tử; Quảng cáo trên báo chí; Quảng cáo trên xuất bản phẩm; tờ hướng dẫn sử dụng".

Cũng trong nội dung ma - két được Cục ATTP (Bộ Y tế) duyệt đính kèm theo Giấy xác nhận nội dung quảng cáo cấp cho Công ty CP Dược phẩm Vinh Gia thì sản phẩm này không có công dụng "điều trị nám da và dưỡng trắng da, chống lão hóa, giảm vết nhăn da, làm chậm quá trình mãn dục nữ".

Thông tư số: 08/2013/TT-BYT hướng dẫn về quảng cáo thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế:

Điều 3 . Các hành vi cấm trong hoạt động quảng cáo thực phẩm:

1. Quảng cáo thực phẩm khi ch­ưa có giấy xác nhận nội dung quảng cáo của cơ quan y tế có thẩm quyền cấp.

2. Quảng cáo thực phẩm là hàng giả, hàng kém chất lượng.

3. Quảng cáo thực phẩm có tác dụng như­ thuốc chữa bệnh.

4. Quảng cáo thực phẩm không phù hợp với nội dung đã công bố hợp quy hoặc công bố phù hợp với quy định về an toàn thực phẩm hoặc quảng cáo quá tác dụng của thực phẩm.

5. Quảng cáo thực phẩm dưới hình thức bằng các bài viết của bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế có nội dung mô tả thực phẩm có tác dụng điều trị bệnh.

6. Sử dụng hình ảnh, uy tín, thư tín của các đơn vị y tế, nhân viên y tế, thư cảm ơn của bệnh nhân để quảng cáo thực phẩm.

7. Các hành vi cấm khác đã được pháp luật về quảng cáo quy định.

Báo Gia đình Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc!

Bình luận