"Trai bao" nhiễm HIV từ những lần quan hệ đồng tính

Thanh Tùng  - Thứ hai, 12/10/2020, 14:45 PM
Nếu thiếu hiểu biết và không biết tự phòng ngừa, những người có quan hệ đồng tính sẽ dễ nhiễm các bệnh về xã hội như lậu, giang mai, đặc biệt là HIV/AIDS.

Nhiễm HIV/AIDS từ quan hệ đồng tính 

Là người đồng tính, vì sợ xa lánh, kỳ thị nên Nguyễn Văn H. (Nghệ An) là một ví dụ. Từ thời đi học, anh H. đã thấy bản thân có sự khác biệt, đặc biệt là khi anh rung động trước một cậu con trai cùng lớp. Đấy là lần đầu tiên anh biết mình là người đồng tính và cuối năm lớp 11 anh đã đem nỗi lòng đó tâm sự với cha mẹ. Tuy nhiên, từ khi bộc lộ giới tính thật, anh H. lại bị cả nhà coi là “tội đồ”. Không chịu nổi sự dày vò, anh H. bỏ nhà ra đi. Được một người bạn đồng giới dẫn mối, anh đi làm tại một quán tẩm quất dành cho nam. Trước sự cám dỗ, anh H. dấn thân vào con đường “trai bao” và không biết vị khách nào đã truyền căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS sang cho mình.

Empty

 Ảnh minh họa

Trên thực tế, không chỉ có anh H. có khá ít người đồng tính dám dũng cảm công khai giới tính thật của mình. Điều này khiến họ là đối tượng rất dễ mắc các bệnh lây qua đường tình dục do chủ quan và thiếu thống tin về sức khỏe tình dục đồng giới. Trước đó, nhiều nghiên cứu ở Mỹ cho thấy, đàn ông đồng tính và lưỡng tính chiếm phần lớn trường hợp mắc bệnh giang mai. Ngoài ra, những người đàn ông này thường có nguy cơ nhiễm bệnh lậu và u lympho hạt sinh dục nhiều hơn những người khác. Trong đó, HPV(virus gây u nhú ở người) là tác nhân lây truyền phổ biến nhất ở Mỹ và đang trở thành mối đe dọa lớn trong các mối quan hệ giữa những người đồng tính nam giới bởi vì một vài chủng HPV có thể làm tiến triển ung thư miệng hoặc hậu môn.

Theo các thống kê thì những người đàn ông đồng tính hoặc lưỡng tính có nguy cơ mắc ung thư hậu môn cao gấp 17 lần những người đàn ông thích giao hợp với người khác giới và những người đàn ông dương tính với HIV thường có khả năng mắc ung thư hậu môn cao hơn.

Tại Việt Nam, nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới có tỷ lệ lây truyền HIV rất cao. Bác sĩ Võ Hải Sơn, Trưởng phòng Giám sát và xét nghiệm, Cục Phòng chống HIV/AIDS, Bộ Y tế, cho biết tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM) và cộng đồng người chuyển giới có xu hướng tăng. Ước tính cả nước hiện có khoảng 174.000 người trong nhóm MSM. Giai đoạn năm 2011-2018, tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm đồng tính nam khoảng 3-5%. “Dịch HIV/AIDS có xu hướng giảm, tuy nhiên tốc độ giảm của dịch đang chậm lại. Đặc biệt phát hiện ngày càng nhiều người nhiễm HIV thuộc cộng đồng MSM”, ông Sơn nói. Đặc biệt, tuổi trung bình của những người MSM nhiễm HIV là 23, đa phần sinh sống ở TPHCM, Bình Dương và Hà Nội.

Theo Cục Phòng chống HIV/AIDS, trong nhóm quan hệ tình dục đồng tính nam, 8-11% trong số người được khảo sát cho biết từng có quan hệ tình dục tập thể, 52-76% dùng bao cao su, còn lại quan hệ không an toàn, 9-22% trong số họ sử dụng ma túy. Có nhiều nguyên nhân khiến quan hệ tình dục đồng giới có nguy cơ cao nhiễm HIV. Rất nhiều người đồng tính nam có quan niệm sai lầm khi cho rằng chỉ có tiêm chích hay quan hệ tình dục với phụ nữ mới nhiễm HIV, còn nam quan hệ đồng giới thì miễn nhiễm. Bởi vậy, nhiều cặp đồng giới nam đã quan hệ tình dục mà không sử dụng bao cao su hoặc chỉ dùng trong lần đầu và không dùng trong những lần sau, từ đó làm tăng nguy cơ lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục và HIV cũng không phải ngoại lệ.

Trên thực tế, quan hệ đồng giới thường làm tăng nguy cơ nhiễm HIV gấp nhiều lần, đặc biệt là đồng giới nam. Đồng giới nữ vẫn có khả năng nhiễm HIV nhưng với tỷ lệ thấp hơn. Tình dục đồng giới rất có hại cho sức khỏe. Ngoài việc bị nhiễm HIV/AIDS ra, những người đồng tính luyến ái nam hay bị viêm niêm mạc trực tràng, bị trĩ, rối loạn tiêu hóa, suy nhược thần kinh, mất ngủ… Vì vậy nên tránh quan hệ tình dục đồng giới hoặc quan hệ tình dục không an toàn. Xu hướng lây nhiễm qua đường tình dục đang gia tăng và đã vượt qua xu hướng lây nhiễm qua đường tiêm chích. Do vậy cần nhận thức rõ về nguy cơ này để phòng tránh.

->Bạn gái chia tay người yêu "soái ca" vì lý do ai biết được cũng đều đồng tình

Bình luận