Tranh cãi: Cho phép người chuyển giới đổi tên

Thứ hai, 30/06/2014, 08:35 AM
Dự thảo bộ luật Dân sự sửa đổi vừa được Bộ Tư pháp đưa ra lấy ý kiến có 2 nội dung liên quan đến người chuyển giới là quyền thay đổi họ tên và quyền xác định lại giới tính.

Pháp luật Việt Nam hiện chưa cho phép con người được phẫu thuật chuyển đổi giới tính cũng như xác định lại giới tính, thay đổi tên...

Dự thảo bộ luật Dân sự sửa đổi vừa được Bộ Tư pháp đưa ra lấy ý kiến có 2 nội dung liên quan đến người chuyển giới là quyền thay đổi họ tên và quyền xác định lại giới tính.

Theo đó, dự thảo đề xuất giữ quy định về quyền thay đổi họ tên khi xác định lại giới tính như luật hiện nay.

Nhiều đại biểu tham gia hội thảo lấy ý kiến đóng góp cho dự thảo luật ngày 27/6 cho rằng quy định như vậy chưa tạo thuận lợi cho người chuyển giới trong các thủ tục pháp lý xin đổi tên.

 tranh-cai-cho-phep-nguoi-chuyen-gioi-doi-ten-giadinhvietnam.com 1

Đã ra nước ngoài phẫu thuật thẩm mỹ, Jessica muốn đổi tên từ Toàn thành Tố An nhưng chưa được

 

Anh Lương Thế Huy, cán bộ pháp lý, Viện Nghiên cứu Xã hội, kinh tế và môi trường, cho biết hầu hết các nước coi quyền thay đổi tên là quyền cơ bản, quyền nhân thân và không quy định chặt.Với Việt Nam thì đây là quyền giới hạn, chỉ được phép đổi tên trong một số trường hợp nhất định.

 

Anh Huy dẫn chứng:'Có bạn chuyển giới nam tên Ánh Nhật xin làm hồ sơ đổi tên với lý do trùng tên với em trai Minh Nhật nhưng không được dù trong luật có quy định trùng tên thì được đổi'.Bên cạnh đó, tên cũng có thể thể hiện giới tính.

Vì thế, khi chưa thay đổi được giới tính, cơ thể thì thay đổi tên là mong muốn của rất nhiều người chuyển giới.Chung quan điểm này, Tiến sĩ Phạm Quỳnh Phương, Viện Nghiên cứu Văn hóa, cho biết:Người chuyển giới không thể che giấu bản dạng giới thể hiện qua hành vi, cách ăn mặc, nói năng nên thường bị kỳ thị và khó xin việc.

Vì thế, theo tiến sĩ Phương, quy định này nên sửa theo hướng thay đổi tên họ theo đúng bản dạng giới.Về quy định xác định lại giới tính, Dự thảo bộ luật Dân sự sửa đổi đề xuất quy định cá nhân có quyền được xác định lại giới tính.

Luật hiện hành quy định rõ việc xác định lại giới tính của một người được thực hiện trong trường hợp giới tính của người đó bị khuyết tật bẩm sinh hoặc chưa định hình chính xác, cần có sự can thiệp của y học.

Tiến sĩ Phạm Quỳnh Phương, Viện Nghiên cứu Văn hóa cho biết cần làm rõ người liên giới tính là người có khiếm khuyết về bộ phận sinh dục nên không xác định rõ nam hay nữ.

 tranh-cai-cho-phep-nguoi-chuyen-gioi-doi-ten-giadinhvietnam.com 2

Đám cưới của một cặp đôi đồng tính

Còn người chuyển giới không bị khiếm khuyết này, cơ thể của họ có thể là con trai nhưng họ mong muốn được làm con gái.Vì thế, quy định cũ chỉ áp dụng với người liên giới tính. Đề xuất như trong dự thảo đã theo hướng mở hơn, tuy nhiên ngoài Nghị định 88, hiện Việt Nam chưa có luật nào quy định về việc xác định lại giới tính.

 Trong khi đó, Nghị định 88 lại cấm chuyển đổi giới tính với người đã hoàn thiện về giới tính, có bộ phận sinh dục xác định rõ là nam hay nữ.Cộng đồng người chuyển giới kiến nghị nên cho phép các cơ sở y tế được phẫu thuật chuyển đổi giới tính cũng như thay đổi giới tính trên giấy tờ - cho phép chọn xác định là nam hay nữ sau khi phẫu thuật.

Tiến sĩ Lê Quang Bình, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Xã hội, kinh tế và môi trường cho biết:  'Bộ Tư pháp đang hoàn thiện bộ luật Dân sự. Đây là bộ luật vô vùng quan trọng vì liệu nó có cho phép người chuyển giới thay đổi giới tính, chứng minh thư của họ hay không'.

* Tên bài đã được thay đổi

Theo Vn Express

 

Từ khóa:
Bình luận