Tránh cảm cúm, dịch bệnh mùa lũ lụt cần làm sạch 7 thứ này thường xuyên

T. Linh  - Thứ năm, 03/12/2020, 19:00 PM
Mùa lạnh, sau mùa lũ là thời điểm dễ cảm cúm, cảm lạnh. Để bảo vệ sức khỏe, bạn cần làm sạch những vật dụng này để vi khuẩn gây bệnh không xâm nhập vào cơ thể

Vệ sinh van khóa vòi nước

Khi rửa tay, vòi nước chính là nơi nhiều người chạm vào nhất. Tuy nhiên, ít ai biết rằng việc tay bẩn chạm vào vòi nước trong nhà bếp, phòng tắm sẽ tạo điều kiện cho virus cảm lạnh và cúm xâm nhập vào cơ thể.

Thêm vào đó, khóa vòi nước cũng chính là nơi xuất hiện nấm mốc, vi khuẩn như salmonella và E. coli. Để đảm bảo sức khỏe trong thời tiết lạnh, hay sau mùa lũ hãy vệ sinh van khóa vòi nước bằng dung dịch sát khuẩn hoặc sử dụng khăn lau.

Việc vệ sinh này cần được làm hàng ngày để đảm bảo vi khuẩn không có điều kiện xâm nhập và sống trên khóa vòi nước, đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Bàn chải đánh răng

Bàn chải là vật dụng hàng ngày quan trọng trong mỗi gia đình. Bàn chải thường được để cố định trong nhà vệ sinh.

Tuy nhiên, một nghiên cứu cho thấy bàn chải đánh răng vì thế có thể là một trong những nơi dễ gây mầm bệnh nhất trong nhà bạn. Theo nguyên tắc chung, vệ sinh bàn chải bằng cách cho vào máy rửa bát hoặc rửa bằng nước xà phòng nóng 1 hoặc 2 lần một tuần.

bao ve suc khoe mua lanh Giadinhvietnam (1)

Ảnh minh họa. 

Nếu ai đó trong nhà bạn bị ốm, hãy để riêng bàn chải đánh răng của họ để tránh lây lan. không nên chạm vào những nơi có virus cảm lạnh hoặc cảm cúm rồi đưa tay chạm vào miệng, mũi, mắt vì điều này sẽ làm tăng nguy cơ khiến bạn bị mắc bệnh.

Đồ chơi bằng nhựa

Đồ chơi nhựa là vật bất ly thân của trẻ nhỏ. Tuy nhiên, đây lại chính là nguồn gây bệnh đáng kể đối với trẻ nhỏ.

Thống kê cho thấy, trẻ em có thể bị cảm lạnh đến 8 lần một năm và những vi trùng đó có thể dễ dàng lây lan sang đồ chơi của chúng. Dọn dẹp đồ chơi vào cuối mỗi tháng và khi chúng có thể bẩn hơn bình thường (như sau khi con bạn bị ốm).

bao ve suc khoe mua lanh Giadinhvietnam (3)

Ảnh minh họa.

Bạn có thể diệt nhiều vi khuẩn và vi rút trên đồ chơi bằng nhựa cứng bằng cách rửa chúng bằng xà phòng và nước ấm. Để thực sự làm sạch, hãy lau chúng bằng hỗn hợp 1 thìa thuốc tẩy trong 1 lít nước, sau đó để khô trong không khí.

Việc vệ sinh đồ chơi cho trẻ cần làm thường xuyên và kỹ càng để đảm bảo đồ chơi của con luôn sạch sẽ, vệ sinh.

Màn hình cảm ứng

Các loại điện thoại thông minh hay máy tính bảng bạn chạm hoặc vuốt có thể chứa rất nhiều vi khuẩn, virus gây bệnh. Mặc dù đây là những đồ dùng ai cũng sử dụng hàng ngày và liên tục. Vì thế việc vệ sinh những đồ dùng này là việc quan trọng và cần nghiêm túc thực hiện.

bao ve suc khoe mua lanh Giadinhvietnam (4)

Ảnh minh họa. 

Từ màn hình cảm ứng, virus dễ dàng truyền từ mặt kính của màn hình đến đầu ngón tay của người sử dụng. Điện thoại thông minh hay máy tính bảng đều cần làm sạch trong mùa lạnh. Có thể sử dụng khăn lau đặc biệt hoặc các thiết bị khử trùng thiết bị bạn sử dụng

Điều khiển TV

Các loại virus cảm lạnh, cảm cúm thường tồn tại lâu trên các bề mặt nhựa, bề mặt cứng nên điều khiển tV là 1 trong những vật dụng cần được làm sạch trong mùa lạnh.

Sử dụng bàn chải đánh răng khô loại bỏ mảnh vụn. Sau đó sử dụng tăm bông hoặc bông gòn nhúng vào chất tẩy rửa nhẹ nhàng hoặc gần như vắt khô để khử trùng. Đây là biện pháp có thể được sử dụng khi vệ sinh bàn phím máy tính.

Lau mặt bàn

Tại văn phòng làm việc hay bàn trang điểm, trên mặt bàn đều chứa rất nhiều virus, vi khuẩn gây bệnh. Trong mùa lạnh, cần thường xuyên quét dọn, lau chùi không gian sống để ngăn ngừa cảm cúm, cảm lạnh bùng phát khi những virus gây bệnh mùa lạnh có thể sống trên mặt cứng tới 8 giờ.

bao ve suc khoe mua lanh Giadinhvietnam (1)

Ảnh minh họa. 

Rửa tay thường xuyên

Ngay cả khi bạn làm sạch mọi thứ xung quanh mình, rửa tay vẫn là một trong những cách chắc chắn nhất để bạn có thể giảm nguy cơ bị cảm lạnh hoặc cúm. Chà xát hai tay với xà phòng ít nhất 20 giây trước khi rửa sạch, đừng quên mu bàn tay, kẽ ngón tay. Khi bạn không thể vào bồn rửa tay, hãy sử dụng chất khử trùng tay có ít nhất 60% cồn.

-> 10 vật dụng cần làm sạch hàng ngày nhưng nhiều người bỏ qua

Bình luận