Tránh những hiểu biết sai lầm về bệnh ung thư vú

Phương Vũ (T/h)  - Thứ sáu, 12/10/2018, 18:43 PM
Ung thư vú là một căn bệnh nguy hiểm nhưng mọi người lại chưa hiểu rõ về căn bệnh này.

Những hiểu biết sai lầm về ung thư vú

Dưới đây là những nhận định sai lầm về bệnh ung thư vú và thực tế khoa học chứng minh cụ thể, bạn cần tham khảo để ứng phó phù hợp.

1. Ung thư vú là do di truyền.

Các nhà khoa học đã chứng minh được rằng yếu tố di truyền có tác động trong việc gây ra bệnh ung thư vú ở nữ giới. Tuy nhiên tỉ lệ người mắc ung thư vú do lỗi gen di truyền BRCA1 và BRCA2 là khoảng 5-10%. Như vậy không thể khẳng định trong một gia đình có người mắc ung thư vú thì thế hệ sau chắc chắn cũng mắc ung thư vú.

ung-thu

Cần loại bỏ ngay những quan điểm sai lầm về bệnh ung thư vú (Ảnh minh họa)

2. Phụ nữ ngực to có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn.

Trên thực tế kích thước bầu ngực không liên quan đến tình trạng bệnh. Ung thư vú phát triển trong tế bào tại ống dẫn hoặc tiểu thùy - các bộ phận sản xuất sữa và chuyển sữa tới núm vú. Yếu tố quyết định bầu ngực to hay nhỏ là lượng chất béo và mô xơ, điều này lại gần như không tác động tới nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.

3. Ung thư vú chỉ xuất hiện ở phụ nữ cao tuổi.

Rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng những người cao tuổi thường có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn. Tuy nhiên những người phụ nữ trẻ tuổi cũng có nguy cơ mắc căn bệnh này.Theo bác sỹ Hurlbert cho biết ước tính hàng năm có khoảng 25% phụ nữ mắc căn bệnh này ở độ tuổi dưới 40 tuổi.

4. Bệnh nhân mắc ung thư vú luôn xuất hiện khối u.

Nhiều phụ nữ khi thấy ngực có khối u mới đi khám và được chẩn đoán ung thư. Tuy nhiên trên thực tế thì có khoảng 10% bệnh nhân mắc ung thư vú không có khối u vùng ngực. Do đó khi núm vú có các biểu hiện bất thường như vùng da núm vú thay đổi, chảy máu núm vú, hình dáng núm vú thay đổi…bệnh nhân nên đi khám để được phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

5. Có thể tự khám để phát hiện bệnh ung thư vú.

Ung thư vú là một căn bệnh nguy hiểm nhưng các biểu hiện lại không rõ ràng. Bệnh nhân có thể nhầm lẫn một số biểu hiện của ung thư vú với một số căn bệnh khác. Khi cơ thể có các biểu hiện bất thường như ngực có hiện tượng đau rát, núm vú thay đổi, có dịch tiết ra từ núm vú, hình dạng núm vú thay đổi…bạn nên đến các cơ sở chuyên khoa về ung bướu để được khám và điều trị kịp thời.

6. Ung thư vú lan truyền vì tia X- quang

Hầu hết mọi người nghĩ rằng, ung thư vú lan truyền bởi tia X-quang. Điều đó hoàn toàn sai. Theo Viện Ung thư Quốc gia Mỹ, lượng bức xạ được sử dụng trong quá trình chụp X quang tuyến vú là rất thấp, không thể gây/lan truyền ung thư vú được.

7. Nguy cơ ung thư vú từ chất chống mồ hôi

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, không có bằng chứng cho thấy chất khử mùi hôi có thể gây ung thư vú. Ngoài ra, không có mối liên hệ nào giữa nguy cơ mắc ung thư vú và chất chống mồ hôi, theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Viện Ung thư Quốc gia Mỹ.

-> Chụp phim thấy 2 quả thận mất tích

Video: Cát Phượng vào viện thăm nghệ sĩ Lê Bình đang bị ung thư

Bình luận