Trẻ nằm bú bình: Những nguy cơ chết người cha mẹ nhất định phải biết

Healthplus  - Thứ bảy, 03/08/2019, 11:40 AM
Nhiều bậc cha mẹ hoặc người chăm sóc cho trẻ nằm bú bình sữa. Tưởng là tiện lợi, thoải mái, nhưng việc này cực kỳ nguy hiểm cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.
nhung dieu nguy hiem khi cho tre bu binh giadinhvietnam (2)

Trẻ bú bình thường tiềm ẩn những nguy hiểm đối với sức khỏe (Ảnh minh họa)

Nguy cơ sặc

Cho bé bú bình trong khi nằm dường như rất thuận tiện cho cả bạn và bé. Bạn có thể thư giãn trong khi em bé được nằm trong cũi cầm bình sữa tự uống. Nhưng có vấn đề có thể xảy ra. Đôi khi dòng sữa chảy nhanh, em bé không thể nuốt sữa với tốc độ nhanh như dòng sữa chảy, dễ gây sặc. Ngoài ra, còn có mối đe dọa khác là sữa chảy vào khí quản hoặc phổi, làm cho tình hình thêm tồi tệ. 

Nguy cơ nghẹt thở 

Bạn có sử dụng những chiếc gối mềm mại, có màu sắc rực rỡ trong giường cũi của bé khi bạn cho bé bú bình không? Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có thể thích chơi với tất cả những thứ có màu sắc kích thích khi trẻ thức. Nhưng khi trẻ ngủ, có nguy cơ trẻ sẽ vặn người, xoay người. Kết quả là những chiếc gối mềm mại đó sẽ đè lên mặt, mũi, gây nghẹt thở. 

Nguy cơ sâu răng 

Chẳng có cha mẹ nào muốn em bé của mình bị sâu răng cả. Khi trẻ đã bắt đầu ăn dặm, có răng chắc khỏe sẽ giúp trẻ cắn, nhai, nuốt thức ăn. Việc làm quen với thực phẩm và đồ ăn cũng khiến trẻ thích thú và tập thói quen ăn uống lành mạnh. 

nhung dieu nguy hiem khi cho tre bu binh giadinhvietnam (3)

Trẻ bú bình làm tăng nguy cơ bị sâu răng (Ảnh minh họa)

Khi trẻ nằm bú bình, trẻ có thể ngủ thiếp đi khi miệng vẫn còn sữa. Đường trong sữa công thức sẽ nằm lại trong nướu răng của bé. Tất nhiên chỉ là răng sữa, bé sẽ thay răng vĩnh viễn sau đó. Nhưng theo Hiệp hội Nha khoa Mỹ, sâu răng sữa cũng ảnh hưởng xấu đến răng vĩnh viễn của trẻ.

Viêm tai giữa

Viêm tai rất đau, có thể khiến bé quấy khóc. Bé còn quá nhỏ, không thể nói với bạn về cơn đau. Bạn cũng cảm thấy bất lực vì không biết tại sao đứa con nhỏ của mình lại quấy khóc. Bạn có biết nằm bú bình là một trong những nguyên nhân chính gây viêm tai? Điều này là do đôi khi em bé không nuốt hết ngụm sữa cuối cùng. Một ngụm sữa cuối cùng có thể chảy vào miệng, chảy vào tai khiến vi khuẩn xâm nhập và ống nhĩ. 

nhung dieu nguy hiem khi cho tre bu binh giadinhvietnam (1)

Bú bình cũng có thể khiến bé dễ bị viêm tai giữa (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, tất cả những rủi ro này không phải là lý do để bạn ngừng cho con ăn bằng bình. Bạn chỉ cần thận trọng một chút và thực hiện một số biện pháp phòng ngừa, như: 

- Đừng để cho em bé ngủ mà vẫn còn ôm bình sữa, miệng ngậm núm vú.

- Luôn lau khô miệng bé sau mỗi lần ăn. 

- Hãy chọn lỗ núm vú có kích thước phù hợp.

- Nhớ vỗ ợ hơi cho bé sau mỗi lần bú. 

- Hãy nhớ là bình sữa không gây nguy hiểm. Cách cầm bình sữa và cách sữa chảy vào miệng mới gây ra rủi ro. 

Thực hiện theo các bước trên và nhớ rằng, em bé luôn phải được ăn no và hạnh phúc, bởi vì những khoảnh khắc này với đứa con bé bỏng của bạn sẽ không bao giờ quay trở lại. 

->Biện pháp chữa bệnh vàng da an toàn cho trẻ sơ sinh tại nhà

Xem thêm: Cách chăm sóc trẻ sơ sinh theo mùa

Bình luận