Trẻ nên bắt đầu làm việc nhà ở độ tuổi nào?

T. Linh (Theo Brightside)  - Thứ bảy, 07/11/2020, 11:30 AM
Làm việc nhà có thể cải thiện sức khỏe tinh thần của trẻ em vì chúng được tham gia và cảm thấy quan trọng. Mỗi công việc nhà nên được làm ở một độ tuổi cụ thể như một cách để dạy cho trẻ những bài học cuộc sống quý giá.

2 - 5 tuổi: Trình tự học và thứ tự

Đối với trẻ mới biết đi, việc nhà nên giúp trẻ phát triển các kỹ năng mới và cho trẻ thấy rằng mọi công việc đều có đầu, giữa và cuối. Các nhiệm vụ dễ dàng nhất sẽ dạy trẻ cách chia các dự án lớn hơn thành các bước nhỏ hơn trong tương lai.

tre lam viec nha Giadinhvietnam (3)

Ảnh minh họa. 

Các công việc phù hợp: dọn dẹp đồ chơi và sách vở, cất đồ giặt vào thùng, dọn giường và dọn đĩa sau khi ăn.

6 - 7 tuổi: Học cách giúp đỡ và tham gia làm việc nhóm

Ở độ tuổi này, trẻ có thể tham gia nhiều trò chơi xung quanh nhà hơn. Đây là thời điểm tốt để thấm nhuần tầm quan trọng của tinh thần đồng đội và giúp đỡ người khác: trẻ có thể giúp bạn nấu ăn, dọn bàn ăn, lập danh sách hàng tạp hóa và mang đến những món đồ cần thiết từ cửa hàng.

8 - 9 tuổi: Hiểu rằng mọi thứ đều có vị trí của nó

Khi trẻ lớn hơn, chúng có thể tự chịu nhiều trách nhiệm hơn chẳng hạn như quản lý đồ đạc của mình. Không gian sống của trẻ cần được tổ chức sao cho mọi đồ dùng, đồ học tập, đồ chơi và quần áo ở đúng vị trí của nó. Bằng cách này, đứa trẻ học cách  kiên định và cách giữ không gian sống gọn gàng.

tre lam viec nha Giadinhvietnam (4)

Ảnh minh họa. 

Các công việc được đề xuất: sắp xếp đồ đạc, gấp và cất đồ giặt, dỡ máy rửa bát, cất dao kéo, đồ sành sứ.

10 -11 tuổi: Trở nên tự chủ hơn

Tại thời điểm này, trẻ có thể dọn bữa trưa hoặc chuẩn bị bữa sáng trước khi đi học. Những công việc phức tạp, gồm nhiều giai đoạn như nấu bữa sáng khuyến khích trẻ lên kế hoạch trước và tìm ra các bước cần thiết để hoàn thành một nhiệm vụ. Điều này sẽ giúp trẻ có kỹ năng quản lý thời gian và giải quyết vấn đề.

tre lam viec nha Giadinhvietnam (1)

Ảnh minh họa. 

Các công việc được đề xuất : làm bữa sáng, đóng gói đồ ăn trưa ở trường đổ thùng rác, đổ rác, hút bụi.

12 - 15 tuổi: Học cách thiết lập các ưu tiên

Đối với thanh thiếu niên, việc nhà có thể giúp xây dựng lòng tự trọng tích cực nếu chúng cảm thấy có khả năng và được tin tưởng - hay nói cách khác, được đối xử như người lớn. Vì vậy, giới thiệu những công việc mới phù hợp với lứa tuổi có thể tạo nên động lực cho trẻ. Điều quan trọng là phải dạy họ tính tự kỷ luật và cách thiết lập các ưu tiên. Cung cấp cho trẻ sự linh hoạt và tự do trong công việc có thể là một ý tưởng hay.

Các công việc được đề xuất : rửa xe, giặt là, làm sân, dọn dẹp, cắt cỏ, thay khăn trải giường, khâu cúc áo.

16+ tuổi: Chuẩn bị cho cuộc sống trưởng thành

Khi trẻ bước vào tuổi vị thành niên, chúng đã khá có năng lực và khả năng tự lập, vì vậy công việc của chúng bao gồm mọi thứ mà một người lớn bình thường có thể làm như quản lý tiền bạc, đối phó với các tình huống khẩn cấp.

 -> 7 điều cần dạy con để tránh bị xâm hại

Bình luận