Trẻ tử vong khi bị bỏ quên trên xe ô tô: Những số liệu kinh hoàng cảnh tỉnh người lớn

Thùy Linh (Dịch theo NSC)  - Thứ tư, 07/08/2019, 20:00 PM
Khi nhìn những con số thống kê liên quan đến việc trẻ tử vong khi bị bỏ quên trên xe ô tô, chắc chắn ai cũng sẽ phải rùng mình…

Trẻ tử vong khi bị bỏ quên trên xe ô tô: Những số liệu kinh hoàng 

Theo NoHeatstroke, trẻ em tử vong vì say nắng, bị bỏ lại hoặc bị mắc kẹt trong xe ô tô đã đạt đến một con số kỷ lục. Tính riêng trong năm 2018 tại Mỹ, có 52 trường hợp trẻ em tử vong vì bị bỏ quên trong xe ô tô. Đây là con số cao ở mức kỷ lục trong 20 năm qua, khi con số cao nhất trước đó thuộc về mùa hè năm 2010, với 49 trường hợp tử vong. Năm 2019 đã có 26 cái chết như vậy kể từ ngày 1 tháng 8.

Tre bi bo quen trong xe o to Giadinhvietnam

Trẻ tử vong khi bị bỏ quên trên xe ô tô đang là một thực nạn đáng báo động (Ảnh minh họa)

Trung bình mỗi năm, có khoảng 37 trẻ em tử vong trên ô tô do sốc nhiệt. Đặc biệt là trong 4 năm gần nhất, số lượng các sự việc như vậy đang có xu hướng tăng cao. Đáng chú ý trong bản báo cáo của NSC - Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, lý do chính gây ra thảm kịch (chiếm 53,8%) lại là vì người lớn bỏ quên trẻ trong xe, thậm chí còn có những trường hợp cố tình để lại trẻ do không ý thức được sự nguy hiểm (18,6%). Ngoài ra, nguyên nhân do đứa trẻ tự tiếp cận xe và không ra được cũng chiếm tỷ lệ đáng kể, khoảng 26,3%.

Trẻ em và xe hơi nóng là một sự kết hợp chết người

Bất kể nhiệt độ bên ngoài thế nào, khi đỗ xe, nhiệt độ trong xe sẽ nóng lên trung bình 19 độ chỉ trong vòng 10 phút đầu tiên, gây ảnh hưởng mạnh đến thân nhiệt.

Theo thống kê của NSC, 54% trẻ em đã vô tình bị bỏ rơi trong một chiếc xe đang đỗ, 27% có thể tự mình liên hệ được với người thân hoặc tìm cách mở cửa, 18%  trẻ bị bỏ mặc trên xe mà không biết làm thế nào.

Nhiệt độ cơ thể của trẻ có thể tăng nhanh gấp ba đến năm được lần so với người lớn. Khi trẻ bị bỏ quên trong xe, trẻ sẽ nhanh chóng bị sốc nhiệt, ngạt thở, mất nước, toàn bộ cơ thể nhiễm độc khi thận không thể lọc bỏ độc tố. Bất cẩn để quên con trong xe chỉ chưa đầy 5 phút cũng có thể khiến con mất mạng.

Vậy người lớn có thể làm gì?

Tất cả các bậc phụ huynh quan tâm đến con cần nhận thức được những nguy hiểm khi cho con ngồi ô tô.

Trước khi khóa cửa xe, người lớn cần đảm bảo chắc chắn không còn một ai còn ngồi trong xe. Hãy tự tạo cho mình thói quen nhìn vào hàng ghế sau trước khi rời khỏi xe, ngay cả khi không có trẻ em đi cùng.

-> Những vụ trẻ chết thảm khi bị bỏ quên trên xe ô tô từng xảy ra trên thế giới

Xem thêm: Thời điểm phát hiện học sinh lớp 1 tử vong nghi do bị bỏ quên trên xe ô tô

Bình luận