Trên 12 triệu người dân đang mang gen bệnh Thalassemia

Phương Vũ (T/H)  - Thứ ba, 08/05/2018, 14:17 PM
TS.BS Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cho biết, hiện nay ở Việt Nam có khoảng trên 12 triệu người mang gen bệnh Thalassemia.

Bệnh Thalassemia là bệnh gì, cách điều trị như thế nào?

Thalassemia là một rối loạn về máu mà cơ thể tạo ra một dạng hemoglobin bất thường, một loại phân tử protein trong hồng cầu vận chuyển oxy. Rối loạn này là kết quả của sự phá hủy quá mức các tế bào hồng cầu, dẫn đến thiếu máu, một tình trạng trong đó cơ thể bạn không có đủ tế bào hồng cầu khỏe mạnh bình thường.

Thalassemia là bệnh di truyền, có nghĩa là ít nhất một trong bố hoặc mẹ phải là người mang bệnh, do một đột biến di truyền hoặc một tình trạng xóa bỏ một số đoạn gen là nguyên nhân quan trọng.

Hai dạng bệnh thalassemia chính là alpha-thalassemia và beta-thalassemia. Trong alpha-thalassemia, ít nhất một trong số các gen alpha globin có đột biến hoặc bất thường. Trong bệnh beta-thalassemia, gen beta globin bị ảnh hưởng.

Hiện nay, trên 20.000 người bệnh cần phải điều trị cả đời và mỗi năm có thêm khoảng 8.000 trẻ em sinh ra bị bệnh, trong đó có khoảng 2.000 trẻ bị bệnh mức độ nặng và khoảng 800 trẻ không thể ra đời do phù thai.

Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đang quản lý gần 3.000 bệnh nhân Thalassemia, đến từ hơn 20 tỉnh/thành phố khu vực phía Bắc. Số lượt người được tư vấn về bệnh này ngày càng tăng. Năm 2017, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đã đón tiếp và tư vấn cho hơn 20.000 lượt người.

Biện pháp điều trị cơ bản là truyền máu (truyền khối hồng cầu) và thải sắt. Biện pháp phòng bệnh tốt nhất là nâng cao nhận thức của cộng đồng, hạn chế sinh ra những trẻ bị bệnh.

Chi phí điều trị trung bình cho một bệnh nhân thể nặng từ khi sinh ra tới 30 tuổi hết khoảng 3 tỷ đồng, mỗi năm, cần trên 2.000 tỷ đồng để cho tất cả bệnh nhân có thể được điều trị (tối thiểu) và khoảng 500.000 đơn vị máu an toàn.

benh

Thalassemia đồng nghĩa với bệnh tan máu di truyền bẩm sinh, một căn bệnh nặng nề và nan giải (Ảnh minh họa)

 -> Phát hiện mới về tóc bạc

Hàng chục học sinh ở Hà Nội nghi ngờ mang gen bệnh Thalassemia

Phát biểu tại “Hội nghị chuyên đề và mít tinh nhân ngày Thalassemia Thế giới” diễn ra vào sáng 8/5 ông Đinh Hồng Phong, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm, Hà Nội cho hay trong số gần 600 học sinh của trường Trần Phú tham gia xét nghiệm, kết quả có khoảng 10% học sinh nghi ngờ mang gen bệnh Thalassemia, đa số là học sinh lớp khối lớp 10. 

TS.BS Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, cho biết hiện nay ở Việt Nam có khoảng trên 12 triệu người mang gen bệnh Thalassemia ở tất cả các tỉnh/thành phố cũng như các dân tộc trên toàn quốc.

Theo TS Khánh, việc các em học sinh mang gen bệnh không ảnh hưởng tới việc sinh hoạt, học tập của các em. Tuy nhiên, khi kết hôn, các em cần làm các xét nghiệm để sàng lọc với người bạn đời để tránh việc sinh ra những đứa con mắc bệnh Thalassemia.

TS Khánh nhận định: "Thalassemia là vấn đề của toàn xã hội, ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế, đời sống và tương lai của giống nòi. Phòng bệnh là biện pháp kiểm soát hiệu quả nhất thông qua các xét nghiệm sàng lọc, phát hiện gen bệnh trong gian đoạn tiền hôn nhân và tiền thai sản”.

Video: 10 loại thực phẩm nên và không nên sử dụng vào buổi sáng

Bình luận