Trên những chuyến tàu cuối cùng rời nước Pháp

Thùy Linh (TheoNYtimes)  - Thứ sáu, 20/03/2020, 15:00 PM
Những chuyến tàu chật cứng, chen chúc nhau chạy trốn khỏi nước Pháp. Những người xếp hàng mua đồ tại siêu thị cố giữ cho mình vẻ bình tĩnh nhưng ánh mắt vẫn ngập một nỗi sợ hãi, lo âu.

Pháp là một trong những quốc gia đang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ Covid-19 ở Châu Âu với 6.600 ca nhiễm và 148 người tử vong.

Ngày 17 tháng 3, chính phủ đã ban hành lệnh phong tỏa toàn bộ nước Pháp. Quốc gia thu hút du lịch nhiều nhất thế giới đột nhiên im ắng như một thị trấn ma.

Buổi trưa, các sĩ quan cảnh sát tuần tra Champs-Élysées gần Khải Hoàn Môn, bắt đầu thực thi các quy tắc phong tỏa trên toàn nước Pháp.

dich benh o Phap Giadinhvietnam (2)

Bảo tàng Louvre vắng vẻ trong ngày bị phong tỏa. 

Sau khi bị phong tỏa, mọi công dân Pháp sẽ phải ở nhà 15 ngày tiếp theo, chỉ được phép ra ngoài để mua nhu yếu phẩm, thuốc men,… Ai muốn rời đi đều phải viết đơn giải thích lý do di chuyển, nếu không sẽ bị phạt tiền.

“Tôi chỉ cố gắng tận hưởng nốt trước khi phải ở nhà những ngày tới” - Nana Zhou vừa nói vừa chụp nốt ảnh Khải Hoàn Môn.

Cô là một sinh viên Trung Quốc tại Paris hiện đang phải đối mặt với việc cách ly lần thứ 3. Hồi tháng 1/2020, cô về đón Tết Nguyên đán với gia đình ở Hà Nam, Trung Quốc và phải cách ly 14 ngày ở đó. Khi quay lại Pháp, cô tiếp tục phải tự cách ly trong 14 ngày.

Cô đã cảnh báo những người bạn Pháp của mình về sự nguy hiểm của Covid-19 nhưng hầu như mọi người đều phớt lờ.

“Đó chỉ là bệnh cúm. Họ nói với tôi như vậy. Tôi cảm thấy Pháp đang giống như Trung Quốc hồi tháng 1. Tôi sợ những gì sắp tới xảy ra”.

Nhanh chóng rời khỏi Pháp vài giờ trước lệnh phong tỏa

“Đây giống như một cuộc di cư” - Jeanne Bacca, 23 tuổi, ngồi giữa nhà ga Montparnasse, một trong những tuyến đường sắt chính của Pháp. Cô đang chờ chuyến tàu về với gia đình ở Bordeaux. Cô che mặt bằng một chiếc khăn màu xám vì không mua được khẩu trang. Cô hoàn toàn nhận thức được rằng nguy cơ nhiễm virus sẽ tăng lên trên chuyến xe kín người nhưng vẫn quyết định rời khỏi Pháp.

“Tôi đang cố gắng quay trở lại Toulouse. Tôi không có vé, nhưng vẫn sẽ lên tàu xem điều gì xảy ra” -  Robin Pereira, 20 tuổi cho biết.

dich benh o Phap Giadinhvietnam (3)

Một chuyến tàu điện ngầm đông đúc, nơi tiềm ẩn những nguy cơ lây nhiễm rất cao. 

Những chuyến tàu về Nantes và Bordeuax chật cứng, nhồi nhét, chen chúc nhau. Những người chạy trốn chạy khỏi Paris lại đang biến đoàn tàu thành thứ khiến họ phải trốn chạy: nơi tiểm ẩn nguy cơ lây nhiễm.

Anne Rasmussen, một nhà sử học chuyên về các cuộc khủng hoảng sức khỏe, nói rằng mọi dịch bệnh, từ bệnh dịch hạch đến cúm Tây Ban Nha đều xảy ra những cuộc di cư ồ ạt, trốn chạy khỏi Pháp.

"Đây là phản ứng bình thường đối với phần đông cư dân, nhất là trong bối cảnh việc bị phong tỏa là chưa từng có đối với lịch sử nước Pháp hiện đại," - Rasmussn cho biết.

Việc chạy trốn khỏi Pháp sẽ kéo theo những nguy hiểm khác. Olivier Véran, bộ trưởng bộ y tế nói rằng điều này sẽ dẫn đến vấn đề lây lan sang những lãnh thổ khác. Việc bạn sống gần biển hoặc các vùng quê gần gũi với thiên nhiên không đồng nghĩa với việc rủi ro lây nhiễm thấp đi.

dich benh o Phap Giadinhvietnam (1)

Người dân xếp hàng đứng cách nhau 1m.

Nhưng trong lòng Paris vẫn có những người dân có ý thức giữ gìn sức khỏe bản thân, cộng đồng trước dịch bệnh. Một nhân viên bưu điện bắc loa cảnh báo về dịch bệnh, sau lưng ông là tòa tháp Eiffel biểu tượng nước Pháp. Tại siêu thị U Express, một đoàn khách đang đứng xếp thành hàng dài, mỗi người cách nhau ít nhất 1m. Khi một người phụ nữ cảm thấy người đứng sau tiến đến quá gần, cô ấy lập tức yêu cầu người sau đứng cách xa.

Pascale Chedin, làm việc tại một bảo tàng đeo găng tay và quàng khăn quanh miệng nói rằng cô đang cố giữ bình tĩnh mặc dù nỗi sợ hãi ngập trong ánh mắt cô. Cô cũng đã lên kế hoạch chạy trốn khỏi Pháp nhưng chủ nhà yêu cầu cô ở lại. Hiện tại, cô đang lên kế hoạch làm việc trong thời gian cách ly tại nhà.

 -> Xem thêm: Bác sĩ bệnh viện số 2 - Sở Y tế Quảng Ninh nhảy điệu "Ghen Cô Vy".

Bình luận