Triển lãm ảnh về nét đẹp trong tín ngưỡng thờ Mẫu tại Việt Nam

Khánh Tuân  - Thứ bảy, 12/01/2019, 19:15 PM
Chương trình Ngày hội tinh hoa đạo Mẫu Việt Nam và triển lãm ảnh về nét đẹp trong tín ngưỡng thờ Mẫu tại Việt Nam vừa diễn ra vào tối qua (11/1).

Việt Nam nằm ở trung tâm khu vực Đông Nam Á, có khí hậu nhiệt đới gió mùa, thiên nhiên tương đối phong phú, đa dạng.

Thời nguyên thủy, người Việt sống chủ yếu dựa vào khai thác từ người mẹ thiên nhiên việc thờ cúng các vị Thần đã sớm hình thành phong tục tập quán. Vì vậy, văn hoá tín ngưỡng đã sớm được hình thành, gần gũi với đời sống nhân dân và dân tộc trong quá trình hình thành cuộc sống con người, dòng giống tổ tiên của người Việt, đồng thời tạo sự gắn kết chặt chẽ giữ 54 dân tộc anh em.

Trong suốt chiều dài lịch sử người Việt, thời kỳ xã hội nào cũng được kiến tạo trên nền tảng chính là gia đình. Trong đó, hình ảnh của người phụ nữ - người Mẹ luôn được trân trọng và đề cao. Đối với một đất nước nông nghiệp mà nền canh tác lúa nước và xã hội mang dấu tích mẫu hệ có dấu ấn to lớn của người phụ nữ, chính vì thế hình tượng người Mẹ dần đi sâu vào đời sống văn hoá nghệ thuật, tinh thần, tín ngưỡng và tâm thức của mỗi người Việt.

Từ nét văn hóa trên, tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ - hay còn gọi là tín ngưỡng thờ Mẫu ra đời từ rất sớm, thoả mãn tâm lý của người nông dân mong cầu phồn thực, sự sinh sôi nảy nở. Mẫu là người Mẹ về tâm linh, hiện thân che chở cho tinh thần của mỗi người con Việt.

Empty
Empty

 Triển lãm ảnh về nét đẹp trong tín ngưỡng thờ Mẫu trong chương trình Ngày hội tinh hoa đạo Mẫu Việt Nam thu hút sự quan tâm của nhiều người

Trong thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt có 36 giá đồng gắn liền với 36 bài hát văn ca ngợi đất nước non xanh núi biếc, ca ngợi những người anh hùng dân tộc đã hoá thân thành các bậc thánh thần, đi kèm 36 bộ trang phục dân tộc rực rỡ sắc màu cùng vô số những sản vật truyền thống của quê hương.

Từ những nét văn hóa mang tính lịch sử như trên cùng với giá trị nhân văn to lớn của văn hoá tín ngưỡng thờ Mẫu trong đời sống tâm linh đối với đời sống của người Việt, ngày 01/12/2016, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hoá của Liên hiệp quốc UNESCO đã chính thức ghi danh di sản “Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt” tại Danh sách Di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại. Sự kiện này đã khẳng định nỗ lực của cộng đồng trong việc bảo tồn tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ.

Empty

Ngày hội tinh hoa đạo Mẫu Việt Nam nhận được sự quan tâm của nhiều người

Ngày 25/7/2017, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch ban hành Công văn số 3146/BVHTTDL – DSVH gửi Uỷ ban nhân dân các tỉnh/ thành phố trực thuộc Trung ương về việc triển khai Chương trình hành động quốc gia bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hoá phi vật thể Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt.

Ngày 27/6/2018 chương trình Ngày hội tụ tinh hoa thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Việt Nam đã được diễn ra tại L’Espace – Trung tâm Văn hoá Pháp 24 – 26 Tràng Tiền, Hà Nội. Nhận được sự ủng hộ và thành công rực rỡ. Góp phần làm rõ về Tín ngưỡng thờ Mẫu, bảo tồn, phát huy giá trị, quảng bá hình ảnh của đạo Mẫu đến đông đảo khán giả và các bạn bè quốc tế. Đó là những cơ sở để Chương trình Ngày hội tụ tinh hoa Đạo Mẫu Việt Nam lần II được tổ chức.

Empty
Empty

Nghệ sĩ Xuân Hinh và nhiều nghệ sĩ tham gia biểu diễn trong chương trình

Empty
Empty

Các nghệ sĩ chụp ảnh cùng Ban tổ chức chương trình

Chương trình triển lãm 57 ảnh Nét đẹp trong Tín ngưỡng thờ Mẫu là một trong những nội dung của chương trình gây được sự chú ý của đông đảo người tham gia là các cá nhân, tập thể đang hoạt động trong lĩnh vực di sản văn hoá phi vật thể có liên quan hoặc yêu mến, quan tâm với việc bảo tồn, lưu truyền và phát triển văn hoá phi vật thể của nhân loại.

Ngoài ra, chương trình còn có mặt sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ như Xuân Hinh, Thanh Long, Trọng Quỳnh, Quế Vân, Nam Em, Đinh Hiền Anh…

Bình luận