Triệt phá đường dây mua bán thận có giá gần nửa tỉ đồng/quả

H. Sơn  - Thứ tư, 17/10/2018, 18:14 PM
Ngày 17/10, Công an quận Long Biên cho biết, cơ quan điều tra đang củng cố hồ sơ để làm rõ các đối tượng trong đường dây buôn bán thận với giá 450 triệu đồng/quả.

Theo tài liệu điều tra, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an quận Long Biên phát ít nhất 3 người liên quan đến việc giao dịch mua bán thận có giá 450 triệu đồng/quả gồm: Dương Văn Lộc (SN 1987, quê ở huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng), Dương Ngọc Hoàng (SN 1989, quê ở tỉnh Thái Nguyên) và Hoàng Xuân Trường (SN 1993, quê ở huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai).

Theo đó, bà Nguyễn (quê Phú Thọ) có chồng là ông Hoàng, bị bệnh thận nên đã cắt bỏ hai quả thận. Do có nhu cầu cần ghép thận nên khoảng tháng 7/2018, bà Nguyễn lên mạng xã hội để tìm hiểu, thì có một người tên là Tuấn ( hiện chưa xác định được lai lịch) để lại thông tin “bán thận” và số điện thoại di động.

Sau đó, bà Nguyễn đã liên lạc và được Tuấn cho biết, giá 1 quả thận là 450 triệu đồng. Sau khi đồng ý mua, Tuấn dẫn 2 thanh niên là Dương Văn Lộc và Hoàng Xuân Trường đến Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) để gặp bà Nguyễn.

doituonglox

Đối tượng Dương Văn Lộc

>>>Sai lầm khi điều trị tay chân miệng khiến bệnh trở nặng

Qua thỏa thuận, Trường là người sẽ bán thận cho chồng bà Nguyễn. Ngày 17/8, Trường làm thủ tục nhập Bệnh viện Việt Đức và đến ngày 20/8 được ghép thận với ông Hoàng. Ngay sau đó, bà Nguyễn đã đến ngân hàng rút 450 triệu đồng đưa cho Lộc.

Số tiền này, Lộc đưa cho Tuấn 30 triệu đồng công môi giới và Tuấn khai chia cho 1 người tên là Huy (hiện chưa xác định nhân thân) 20 triệu đồng vì Huy có “công” giới thiệu Tuấn với Lộc.

Còn lại 420 triệu đồng, Lộc giữ lại 60 triệu đồng công môi giới và chuyển, thanh toán các khoản chi phí liên quan cho Trường như tiền ăn, tiền xét nghiệm, chi phí đi lại, một số thủ tục pháp lý…

Tại cơ quan Công an, Lộc khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như trên. Ngoài ra, Lộc còn khai nhận từ khoảng tháng 3/2018 đến khi bị bắt, anh ta đã môi giới mua bán thận cho 3 trường hợp khác.

Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ thu thập, Cơ quan điều tra Công an quận Long Biên đã tiến hành biện pháp tố tụng đối với Dương Văn Lộc về tội danh “Mua bán, chiếm đoạt mô hoặc bộ phận cơ thể người”, quy định tại Điều 154 Bộ luật hình sự. Hiện vụ việc đang được mở rộng điều tra.

Xâm nhập nơi 'nuôi người bán thận' ở Hà Nội (Nguồn: Zing.vn)

Bình luận