Trở thành bác sĩ, vận động viên quốc gia nhờ bài học về quả bóng của cha

Thùy Linh (Dịch theo Straitstimes)  - Thứ năm, 24/10/2019, 07:00 AM
Quả bóng đập xuống sàn sau đó nảy lại cao hơn trước. Không phải bạn thất bại ra sao mà là bạn đã trở lại và bật cao hơn như thế nào.

Cho đến ngày nay, vận động viên khúc côn cầu quốc gia Ishwarpal Singh Grewal vẫn hồi tưởng một cách sống động lần anh trở về nhà đầy nước mắt, sợ hãi nói với cha mình rằng anh ta đã thất bại trong đội khúc côn cầu của trường cách đây 11 năm.

Người cha quá cố của anh, cựu biên tập viên tin tức, nhà báo Santokh Singh là một người đam mê thể thao. Ông đã không ngần ngại mà bỏ số tiền lớn đầu tư cho sự nghiệp thể thao của con trai. Khi nghe tin thất bại từ con trai, ông chỉ bảo con nhìn mình đập quả bóng xuống sàn.

“Quả bóng đập xuống sàn sau đó nảy lại cao hơn trước. Đó là lần đầu tiền cha dạy tôi bài học này cũng là bài học tôi sẽ ghi nhớ suốt đời mỗi khi chùn bước. Không phải bạn thất bại ra sao mà là bạn đã trở lại và bật cao hơn như thế nào” – Ishwarpal Singh chia sẻ.

bai hoc tu qua bong cua cha Giadinhvietnam

Ishwarpal Singh vừa là vận động viên khúc côn cầu, vừa là bác sĩ phẫu thuật.

Anh hiện đã 26 tuổi và tốt nghiệp Trường Y khoa Lee Kong Chian của Đại học Công nghệ Nanyang, trở thành bác sĩ phẫu thuật.

Với tư cách là thủ khoa ngành Y, anh tiết lộ thêm trong sự kiện gặp gỡ các sinh viên: “Trong suốt sự nghiệp thể thao của mình, tôi đã gặp rất nhiều thất bại: Tôi thường xuyên phải ngồi hàng ghế dự bị, thua trong trận chung kết, đưa ra quyết định sai lầm khiến đội thua cuộc. Tôi còn trượt đại học Y năm đầu tiên thi nữa. Nhưng trên hết, tôi luôn nhắc nhở mình phải bật trở lại. Bài học này có thể tạo ra sự khác biệt lớn đối với cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Khả năng phục hồi là điều đã thấm nhuần trong tôi ngay từ khi còn trẻ”.

Ishwarpal Singh lớn lên trong những buổi học thể thao cùng cha và bắt đầu chơi khúc côn cầu trên một bãi trống với cha và anh chị em của mình từ năm 6 tuổi. Năm 19 tuổi, anh đã bắt đầu chơi cho đội tuyển quốc gia, đại diện cho Singapore tham gia ba kỳ Thế vận hội.

Nói về sự thành công của mình, anh tâm sự: “Nếu không có khả năng phục hồi, nếu không biết đứng lên từ thất bại, tôi nghĩ không có bất kỳ điều gì có thể xảy ra. Cha tôi đã dạy tôi bài học rất giá trị: Chỉ kiên cường ta mới gặt hái thành công”.

 -> Tâm sự của bác sĩ có cha mắc bệnh Down: "Cha đã đối mặt với nghịch cảnh để nuôi tôi khôn lớn"

Xem thêm: Phim ngắn về tình cha con. 

Bình luận