Trụ trì chùa Ba Vàng nói gì về hoạt động thỉnh vong thu tiền tại chùa?

Gia Hân (tổng hợp)  - Thứ ba, 26/03/2019, 15:39 PM
Đại đức Thích Trúc Thái Minh thừa nhận có hoạt động thỉnh vong, oan gia trái chủ như phản ánh. Và việc thu tiền là do cúng dường và vong gọi.

Trụ trì Thích Trúc Thái Minh thừa nhận các phản ánh của báo Lao Động

1553410554138-phat-tu-chua-ba-vang

Sư trụ trì chùa Ba Vàng khẳng định có việc thu tiền thỉnh vong như báo Lao Động phản ánh 

Báo Kiến thức dẫn thông tin của Chủ tịch UBND TP Uông Bí – Nguyễn Mạnh Hà tại buổi họp báo về vụ việc xảy ra tại chùa Ba Vàng sáng 26/3 khẳng định, trong buổi làm việc chiều 20/3, trụ trì chùa Ba Vàng - Đại đức Thích Trúc Thái Minh có ghi lại trong biên bản 3 nội dung gồm: “Các phản ánh trong clip hoàn toàn đúng; các nội dung được cắt xén có dụng ý; việc thu tiền là do cúng dường và vong gọi”.

Ông Hà cũng khẳng định: “Đối với trụ trì chùa Ba Vàng, các hoạt động “cúng oan gia trái chủ”, “thỉnh vong” là hoạt động diễn ra trong khuôn viên chùa, do đó sư trụ trì phải hoàn toàn chịu trách nhiệm. Đối với chức sắc tại chùa Ba Vàng thuộc thẩm quyền của Trung ương Giáo hội phật giáo Việt Nam và Ban trị sự Giáo hội Phật giáo, nên việc xử lý thuộc về cơ quan này”.

Empty

UBND TP. Uông Bí họp báo về sự việc gây xôn xao tại chùa Ba Vàng 

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Uông Bí cho biết thêm, hiện thành phố Uông Bí có văn bản gửi Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam để làm rõ hoạt động cúng oan gia trái chủ, thỉnh vong có phù hợp với truyền thống của Phật giáo hay không? Hoạt động của Phật tử Phạm Thị Yến có phù hợp với hiến chương và nội quy Ban tăng sự Trung ương giáo hội hay không?

Đối với trách nhiệm của thành phố Uông Bí, thành phố đã rà soát lại hoạt động thỉnh vong, cúng oan gia trái chủ không nằm trong danh mục được phép hoạt động của chùa Ba Vàng nên Ủy ban nhân dân thành phố đã yêu cầu nhà chùa dừng các hoạt động trên.

“Bà Yến là người thực hiện các hoạt động “thỉnh vong”, “cúng oan gia trái chủ” tại chùa Ba Vàng, chính quyền thành phố Uông Bí và phường Quang Trung đã tiến hành xử lý xử lý vi phạm hành chính do lợi dụng hành vi thỉnh vong, gọi hồn để hành nghề mê tín dị đoan với mức phạt 5 triệu đồng”, ông Hà nói.

-> Chùa Ba Vàng truyền bá vong oán: Trụ trì chịu trách nhiệm, bà Phạm Thị Yến bị phạt 5 triệu đồng

Xem thêm: Ông Nguyễn Mạnh Hà - Chủ tịch UBND TP Uông Bí khẳng định trách nhiệm vụ việc ở chùa Ba Vàng thuộc về sư trụ trì 

Bình luận