Trung Quốc: Bệnh viêm phổi lạ khiến 3 trường hợp nguy kịch

An Nguyên  - Thứ ba, 21/01/2020, 18:08 PM
Ông Chung Nam Sơn - chuyên gia về bệnh hô hấp, người đứng đầu đội ngũ nghiên cứu về ổ dịch của Bộ Y tế Trung Quốc đã chia sẻ về thông tin trên.

Chủng virus mới gây bệnh viêm phổi đã lây từ người sang người ở Trung Quốc

Mới đây nhất, Ủy ban Y tế Trung Quốc cho biết, chủng virus corona (nCoV) mới gây bệnh viêm phổi cấp đã lây truyền từ người sang người.

Theo Ủy ban Y tế Trung Quốc, một số nhân viên y tế đã bị nhiễm chủng virus corona mới gây bệnh viêm cấp. Trường hợp đầu tiên được phát hiện tại trung tâm thành phố Vũ Hán cho thấy chủng virus mới này có thể lây truyền từ người sang người.

Empty

Ông Trung Nam Sơn - Nhà khoa học chuyên nghiên cứu các bệnh về phổi của Trung Quốc cho biết, đã có 14 nhân viên y tế đã bị lây nhiễm chủng nCoV mới bởi một người mang mầm bệnh.

"Chìa khóa để kiểm soát sự lây lan của viêm phổi cấp hiện nay là ngăn chặn chủng nCoV mới” – ông Trung Nam Sơn nói.

Zing dẫn theo Tân Hoa Xã đưa tin thêm, ông Chung Nam Sơn - chuyên gia về bệnh hô hấp, người đứng đầu đội ngũ nghiên cứu về ổ dịch của Bộ Y tế Trung Quốc, xác nhận rằng hai trường hợp nhiễm bệnh mới ở tỉnh Quảng Đông là do lây truyền từ người sang người.

Trước đó ngày 19/1, Tuổi trẻ đưa tin, Trung Quốc đã thông báo ghi nhận thêm 7 ca mới bị viêm phổi lạ, trong đó có 3 trường hợp trong tình trạng sức khỏe nghiêm trọng.

Theo Hãng tin AFP, thông tin này tiếp tục làm dấy lên những lo ngại về nguy cơ bùng phát dịch trong mùa "Xuân vận" của Tết Nguyên đán 2020, khi hàng trăm triệu người dân Trung Quốc di chuyển khắp cả nước và ra nước ngoài.

Empty

Trong số 17 ca nhiễm mới tại thành phố Vũ Hán, nơi được xác định là tâm điểm phát dịch, 3 người bệnh đang trong tình trạng "nguy kịch".

Theo chính quyền thành phố này, chủng virus corona mới gây bệnh viêm phổi lạ cho tới nay đã lây nhiễm sang 62 người ở đây, trong đó 8 người tình trạng nguy kịch, 19 người đã khỏi bệnh và xuất viện, số còn lại vẫn đang được điều trị cách ly.

Việc lây truyền từ người sang người có thể làm cho virus lây lan nhanh hơn và rộng hơn, nhất là trong thời điểm hàng trăm triệu người Trung Quốc đang di chuyển khắp đất nước trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Sự bùng phát được cho là bắt đầu từ những người mua hàng ở một chợ thực phẩm tươi sống ở thành phố Vũ Hán.

=> Cách phát hiện và điều trị bệnh viêm phổi lạ từ Trung Quốc

Virus corona (CoV) là một họ virus lớn gây bệnh từ cảm lạnh thông thường đến bệnh nặng, đe dọa tính mạng của người bệnh như Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS-CoV) năm 2002 và Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS- CoV) năm 2012. Tuy nhiên, từ tháng 12-2019, một chủng virus corona mới (nCoV) gây viêm phổi tại tỉnh Vũ Hán (Trung Quốc) đã được xác định và có nguy cơ lan rộng.

Sở Y tế TP.HCM cũng đã đề nghị tất cả các bệnh viện và các cơ sở y tế phổ biến và thực hiện đúng theo Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh viêm phổi cấp do chủng virus Corona mới (nCoV) do Bộ Y tế ban hành theo Quyết định số 125/QĐ-BYT. 

(Theo Công an Nhân dân)

Xem thêm video: Người đàn ông lấy cắp hoa Tết trong đêm

Bình luận