Trúng số độc đắc, có gì vui

Lê Anh Đạt  - Thứ hai, 17/06/2019, 10:07 AM
Đang yên lành, bỗng trúng số độc đắc. Tiền tấn rơi trúng đầu, chẳng biết là phúc hay họa. Nhưng chắc chắn tiền sẽ khiến cuộc đời người trúng số diễn biến không ngờ.

Tiểu thuyết “Trúng số độc đắc” của Vũ Trọng Phụng đã miêu tả nhân vật Phúc, con người dặt dẹo bỗng một ngày trúng số độc đắc. Tình nghĩa con người từ đây thay đổi đến không ngờ. Lòng người phơi bày qua đồng tiền trần trụi đến bi quan. Tiền đã làm thay đổi các mối quan hệ quanh Phúc, từ trí thức đến kẻ hạ lưu. Và trúng số độc đắc là một bi kịch, mọi thứ bị đốt cháy trước sức nóng của đồng tiền…

Chuyện này không còn là văn chương nữa. Nhân vật Phúc không còn nằm trên trang sách của Vũ Trọng Phụng nữa, mặc dù tiểu thuyết này có tuổi thọ gần 1 thế kỷ (năm 1938).

Empty

Adrian Bayfo thành người giàu thứ 512 của nước Anh nhờ trúng số 

Mới đây, Adrian Bayfo trúng số trị giá quy đổi từ bảng Anh sang đồng Việt Nam là 6.300 tỷ, trở thành người giàu thứ 512 của nước Anh. Từ một nhân viên bưu điện, anh này bước vào cuộc sống của giới thượng lưu. Tuy nhiên, cuộc đời anh ta đã thay đổi chóng mặt trong thời gian ngắn khi vợ bỏ đi, người tình cuỗm tiền, bạn bè lợi dung… Để rồi cuối cùng, không chịu được đau lòng trước sự phản bội của người thân yêu, anh này đã lặng lẽ rời bỏ đất nước đến một vùng đất mới.

Có câu chuyện trúng số xảy ra ở Việt Nam, mới đây, rất đáng suy ngẫm:

Ông Nguyễn Văn Hết (ngõ 341 Lạc Long Quân, Phường 5, Quận 11, TP HCM) trúng số 7,6 tỷ đồng khiến nhiều người lạ lẫm với cách xử sự của ông. Trước khi nói về cách hành xử kỳ lạ của ông, vẫn là câu chuyên muôn đời về đồng tiền.

Empty

Ông Nguyễn Văn Hết trúng số 7,6 tỷ đồng

Một người hàng xóm, chứng kiến việc ông Hết trúng số độc đắc, kể: Từ ngày trúng số, ông già không con cái bỗng dưng được nhiều người tự xưng là cháu tấp nập đến thăm hỏi. Nhiều người ôm chầm lấy ông khóc lóc. Một số người ông không tiếp vì không quen biết. Hầu hết người đến thăm ông đều trở về khi được ông cho tiền. Có người ông cho vài triệu, có người vài trăm triệu.

Những ai ngày trước giúp đỡ ông lúc nghèo khó, giờ ông tìm đến trả ơn. Rồi ông làm từ thiện, phát cho người nghèo... 7,6 tỷ đồng chỉ trong thời gian ngắn, ông vung ra hết chỉ còn lại vài trăm triệu. Nhiều người bảo ông vung tiền qua cửa sổ, hoang phí, và thấy tiếc cho ông.

Có người bảo, ông già rồi lẩm cẩm nên mới làm vậy.

Ông già Hết có lẩm cẩm không? Rốt cuộc 7,6 tỷ đồng bỗng dưng có được, ông giữ lại vài trăm cũng đâu có gì đáng tiếc. Khư khư giữ cho bằng hết, chẳng biết có hay ho gì không. Không chừng tiền nó phá cho tan nát những ngày cuối đời.

Phúc họa, khôn dại, chẳng biết đâu mà lần. Nó vận hành nằm ngoài tính toán thông thường của chúng ta. Trúng số độc đắc không phải chuyện thông thường. Ứng xử với nó cũng phải theo cách không thông thường, mới ổn!

Tiền, rất nhiều tiền bỗng dưng từ đâu tìm đến mà không phải do đổ mồ hôi sôi nước mắt mà có sẽ mang theo cả phúc lẫn họa. Phúc là có tiền. Có tiền, cuộc sống sẽ tốt hơn. Họa là quá nhiều tiền và có nó một cách đột ngột sẽ khiến lòng người xao xác, nảy sinh lòng tham, ít thì cầu cạnh xin xỏ, lớn thì chiếm đoạt. Hậu quả nhẹ thì mất lòng, mất tình cảm, lớn thì tan đàn xẻ nghé, thậm chí mất mạng. Cuộc sống không có gì ngẫu nhiên cả.

Bởi vậy, người ta nói, lộc bất tận hưởng. Trong phúc có họa, trong họa có phúc. Nếu hưởng cho hết, cho tận lộc trời cho, tức nuốt luôn cả họa. Tiền sẽ làm cho con người lóa mắt, làm điều sai trái. Nếu tán lộc, giải bớt họa thì đồng tiền ấy sẽ phát huy tác dụng, phát huy phần phúc, phần tốt đẹp.

Cuộc sống phải biết liều lượng, biết điểm dừng, biết đủ… là thế!

Bởi vậy, chẳng biết, người như ông Hết là lẩm cẩm, dại hết phần thiên hạ, hay là một cao nhân biết xử lý phúc - họa của đồng tiền từ trên trời rơi xuống.

=> Trong các thứ tình, tình yêu dễ phản bội nhất?

Bình luận