Trung tâm Anh ngữ MST - nơi có giáo viên ví học sinh với lợn là cơ sở hoạt động "chui"

N.T.D  - Thứ hai, 07/05/2018, 07:59 AM
Cả ba cơ sở đào tạo công khai của MST English - trung tâm tiếng Anh có giáo viên mắng học sinh là "óc lợn", đều hoạt động chui và chưa hề đăng ký hoạt động đào tạo.

Kết luận được đưa ra sau cuộc kiểm tra ngày 6/5 của Sở Giáo dục, Công an thành phố (PA83) và Ban kiểm tra liên ngành ba quận Hai Bà Trưng, Hà Đông và Bắc Từ Liêm - nơi MST English đặt địa điểm đào tạo. 

Theo ông Kiều Văn Minh - Trưởng Phòng Giáo dục thường xuyên - chuyên nghiệp, Sở GD&ĐT Hà Nội, thì: MST English thuộc Công ty Cổ phần hệ thống giáo dục MST, do bà Nguyễn Thị Kim Tuyến làm người đại diện, có trụ sở chính tại phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội). Trung tâm có ba cơ sở đào tạo ngoại ngữ công khai, đặt tại quận Hai Bà Trưng, Hà Đông và Bắc Từ Liêm. Tuy nhiên, cả ba cơ sở này đều đặt ở nơi khuất, khu vực sâu của các tòa nhà, không có biển hiệu doanh nghiệp theo quy định đặt tên với trung tâm ngoại ngữ nên dễ gây nhầm lẫn.

Ông Minh cho biết: "Ngay sau khi nhận được phản ánh của các cơ quan báo chí, Sở GDĐT Hà Nội đã phối hợp với Công an thành phố Hà Nội (Phòng PA83), Ban Kiểm tra liên ngành và an ninh của các quận Hai Bà Trưng, Hà Đông và Bắc Từ Liêm xác minh, kiểm tra tại 3 cơ sở của MST English (công khai trên website của MST English).

Kết quả kiểm tra cho thấy, cả 3 cơ sở đào tạo công khai của MST English chưa đăng ký hoạt động đào tạo ngoại ngữ tại Sở GDĐT Hà Nội theo quy định. Do đó, hoạt động của MST English là vi phạm các quy định hiện hành".

5424_44

Sau sự việc, cơ sở 197 Trần Phú (Hà Đông) đã đóng cửa dừng hoạt động. (Ảnh: Đình Tuệ)

>>> Giáo viên Trung Tâm Tiếng Anh văng tục như hàng cá, chửi học viên là "đồ con lợn

Cũng theo vị lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội, trong thời gian qua, MST English hoạt động chủ yếu theo hình thức cung cấp dịch vụ hỗ trợ học tập thông qua tài khoản facebook cá nhân. 

Hiện nay các cơ quan chức năng chưa gặp được giám đốc doanh nghiệp để làm việc do cả 3 cơ sở đều đóng cửa, không tổ chức lớp tại thời điểm kiểm tra (ngày Chủ Nhật) và điện thoại của giám đốc không liên lạc được. Do vậy, chưa tiếp cận được hồ sơ giáo viên, học viên để xác định được trình độ học vấn, bằng cấp giảng dạy của bà Tuyến cũng như tình hình học viên. Các học viên chưa tìm hiểu kỹ về pháp lý hoạt động của MST English trước khi đăng ký theo học.

Bên cạnh đó, lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội cũng cho hay, kết quả kiểm tra tại các cơ sở của trung tâm này cũng lộ rõ nhiều điểm bất thường.

Tại cơ sở tại tầng 4, số 170 phố Bạch Mai (quận Hai Bà Trưng): Có hợp đồng thuê nhà từ ngày 01/4/2018; mới hoàn thiện lắp đặt thiết bị; chưa có biển hiệu bên ngoài toà nhà; quản lý khu nhà cho biết do chưa khai trương nên chỉ có một vài học sinh đến học.

Ở cơ sở tại tầng 3, toà B, số 197 phố Trần Phú (quận Hà Đông): Chưa tiếp cận được hồ sơ thuê địa điểm; Bên trong khu vực MST English thuê có 2 phòng học và khu vực lễ tân đã hoàn thiện thiết bị; bảo vệ toà nhà thông tin có khoảng gần 10 học sinh theo học một số ngày trong tuần.

Còn tại cơ sở Green Stars số 234 Phạm Văn Đồng (quận Bắc Từ Liêm): Chưa tiếp cận được hồ sơ thuê địa điểm; văn phòng được thuê tại khu vực kỹ thuật; đã hoàn thiện trang thiết bị; Vào tháng 02/2018, Ban kiểm tra liên ngành quận Bắc Từ Liêm đã lập Biên bản yêu cầu MST English dừng hoạt động đào tạo khi không xuất trình được giấy chứng nhận hoạt động do Sở GD&ĐT cấp, yêu cầu tiến hành đăng ký hoạt động tại Sở GD&ĐT Hà Nội theo quy định, tuy nhiên đến nay đơn vị chưa chấp hành.

"Trong ngày mai (7/5), Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên ngành Thành phố tiếp tục kiểm tra và đề xuất các biện pháp xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật", ông Kiều Văn Minh cho biết.

Cũng theo ông Minh, Sở Giáo Dục Hà Nội đang rất tích cực vào cuộc cùng với một số đơn vị liên quan để làm rõ sự việc này.

Giám đốc Sở Giáo dục Hà Nội chỉ đạo làm rõ vụ giáo viên chửi học viên là "con lợn":

Trước đó, sáng 6/5, ông Chử Xuân Dũng - Giám đốc Sở GD&ĐT TP Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị chuyên môn khẩn trương vào cuộc xác minh, xử lý nghiêm các vi phạm nếu có.

Video: Giáo viên Trung Tâm Tiếng Anh văng tục như hàng cá, chửi học viên là "đồ con lợn

Bình luận