Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố Phủ Lý (Hà Nam) ra văn bản “đá nhau” (!?)

Thứ ba, 02/04/2019, 06:05 AM
Trung tâm phát triển quỹ đất và Hội đồng bồi thường GPMB Thành phố Phủ Lý (Hà Nam) đưa ra văn bản “đá nhau” để gạt bỏ lợi ích của gia đình chính sách?

Ra văn bản “đá nhau”

Như Báo Gia Đình Việt Nam đã có những bài phản ánh về những bất cập việc thu hồi, bồi thường đất ruộng riêng lẻ (đất cha ông để lại từ năm 1954) của gia đình cựu chiến binh Lại Văn Nhạn tại phường Lê Hồng Phong.

Sau nhiều lần gia đình ông Nhạn gửi đơn kiến nghị đến UBND thành phố Phủ Lý (tỉnh Hà Nam) về đơn giá bồi thường đất riêng lẻ, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết thấu đáo. Trái lại bên phía Trung tâm phát triển quỹ đất và Hội đồng bồi thường GPMB thành phố Phủ Lý lại đưa ra những văn bản “đá nhau” gạt bỏ quyền lợi của người dân.

Empty

Trong văn bản số 21 của Hội đồng bồi thường thể hiện, đất cùng một thửa đất ở trong khu dân cư sẽ được hỗ trợ 50% đất ở.

Vào ngày 15/01/2019, ông Nguyễn Hữu Thọ - Phó Chủ tịch Hội đồng bồi thường GPMB thành phố đã ký văn bản thông báo số 21/TB-HĐBTGPMB của Hội đồng bồi thường GPMB thành phố Phủ Lý (tỉnh Hà Nam) gửi cho gia đình ông Lại Văn Nhạn.

Trong văn bản có nêu: Việc bồi thường hỗ trợ về đất nông nghiệp trong khu dân cư (không phải là đất nông nghiệp được nhà nước giao chia theo quyết định 115 và 990). Qua đó sẽ áp dụng theo quyết định số 06/2016/QĐ-UBND ngày 14/04/2016 của UBND tỉnh Hà Nam như sau: “Đất nông nghiệp trong cùng thửa đất với đất ở trong khu dân cư không được công nhận là đất ở sẽ được hỗ trợ bằng 50% giá đất ở có cùng khu vực, vị trí theo Bảng giá đất ở do Ủy ban nhân dân tỉnh quyết định ban hành”.

Sau khi gia đình ông Lại Văn Nhạn nhận được văn bản bên phía Hội đồng bồi thường GPMB thành phố Phủ Lý về phương án bồi thường giá đất, cây trồng và công trình phụ trợ trên đất chưa rõ ràng. Thì gia đình tiếp tục gửi đơn lên thành phố để bổ sung thêm một số cây cối, hoa màu kê khai còn thiếu và đề nghị trả lời củ thể về việc xác định nguồn gốc đất, đánh giá đất ruộng riêng lẻ (đất do cha ông để lại từ năm 1954) thuộc diện bồi thường, hỗ trợ nào của UBND tỉnh.

Empty
Empty

Còn bên phía Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố lại nói bồi thường theo giá đất nông nghiệp với giá 71 triệu/sào.

Đến ngày 12/03/2019, ông Trần Huy Quân- Phó giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố Phủ Lý ra văn bản thông báo số 68/TB-TTPTQĐ trả lời đơn của gia đình ông Lại Văn Nhạn. Theo văn bản thông báo thì đơn giá bồi thường, hỗ trợ đất ruộng riêng lẻ (đất cha ông để lại từ năm 1954) của gia đình ông Nhạn sẽ áp dụng theo quyết định số 997/QĐ-UBND ngày 30/03/2018 của UBND thành phố Phủ Lý với tổng số tiền là 71 triệu/sào. Chứ không áp dụng theo phương án bồi thường trong thông báo 21/TB-HĐBTGPMB đã đưa ra trước đó.

Không thể bồi thường theo kiểu “vơ đũa cả nắm”

Để nắm bắt thông tin vì sao bên phía Trung tâm phát triển quỹ đất và Hội đồng bồi thường GPMB thành phố Phủ Lý (tỉnh Hà Nam) lại ra văn bản “đá nhau” trong thông báo bồi thường, hỗ trợ đất.

Trao đổi với phóng viên Báo Gia Đình Việt Nam, ông Nguyễn Hữu Thọ- Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất (Phó Chủ tịch Hội đồng bồi thường GPMB thành phố Phủ Lý) cho hay: “Trong thông báo số 21/TB-HĐBTGPMB của Hội đồng bồi thường GPMB thành phố đưa ra chỉ là phương án để lấy ý kiến của người dân và chưa được phê duyệt. Còn đất cá lẻ của ông Nhãn (đất cha ông để lại-PV) và đất nông nghiệp đều giá bồi thường như nhau”.

Khi phóng viên đặt ra câu hỏi liệu đất riêng lẻ của ông Lại Văn Nhạn có được bồi thường theo quyết định số 06/2016/QĐ-UBND ngày 14/04/2016 của UBND tỉnh Hà Nam, thì ông Thọ nói “Trong quyết định 06 có nói về đất nông nghiệp mà nằm xen kẽ trong khu dân cư thì mới được hưởng theo hỗ trợ.

Củ thể là đất cùng thửa với đất ở trong khu dân cư sẽ được hỗ trợ 50% và đất không cùng thửa với đất ở sẽ được hỗ trợ 20%. Về đất cá lẻ mà cùng mục đích sử dụng như đất nông nghiệp thì đền bù với giá như nhau, chỉ được hưởng hỗ trợ 50% khi đất ấy nằm trong khu dân cư, còn đất của ông Nhạn nằm cùng một thửa với bao nhiêu người khác trong một cánh đồng thì không được hỗ trợ”.

Empty

Ông Nhạn khẳng định đất riêng lẻ cha ông để lại nằm cùng một thửa với đất ở nằm trong khu dân cư

Theo ông Lại Văn Nhạn: Gia đình tôi không đồng ý với câu trả lời của ông Thọ (Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất) và phương án bồi thường đất bên phía UBND thành phố Phủ Lý đưa ra. Đưa ra cách bồi thường như vậy là theo kiểu “vơ đũa cả nắm”.

Bởi lẽ Đất ruộng riêng lẻ (đất cha ông để lại từ năm 1954) của gia đình chúng tôi cùng một thửa với đất ở nằm trong khu dân cư, tách riêng biệt với cánh đồng và đã được sử dụng từ đó đến giờ thì phải được hỗ trợ 50% giá đất ở. Chứ không như lời ông Thọ nói đất của gia đình tôi nằm chung một thửa với bao nhiêu hộ dân khác (các hộ dân được nhà nước giao đất theo quyết định 115 và 990) trong một cánh đồng  là không đúng.

Trước những văn bản trả lời trái chiều do Trung tâm phát triển quỹ đất và Hội đồng bồi thường GPMB thành phố Phủ Lý đưa ra liệu có khách quan hay không?. Việc áp dụng đền bù đất riêng lẻ của gia đình ông Nhạn bằng giá đất nông nghiệp có đúng với quyết định 06/2016/QĐ-UBND ngày 14/04/2016 của UBND tỉnh Hà Nam.

Trước sự việc này Báo Gia Đình Việt Nam đề nghị các cơ quan ban nghành tỉnh Hà Nam vào cuộc kiểm tra, đánh giá lại về việc bồi thường đất để đảm quyền lợi chính đáng cho gia đình cựu chiến binh Lại Văn Nhạn. 

Trọng Nhân

Bình luận