Trung ương Hội KHHGĐ Việt Nam tổ chức Hội nghị BCH lần thứ 5

P.V  - Thứ ba, 19/03/2019, 11:32 AM
Sáng nay 19/3/2019 tại TP. Đà Nẵng, Ban chấp hành Trung ương Hội KHHGĐ Việt Nam đã tiến hành họp phiên toàn thể lần thứ 5.

Hội nghị do Tiến sĩ Nguyễn Bá Thủy, Chủ tịch Hội KHHGĐ Việt Nam chủ trì với sự tham dự của hơn 40 đại biểu.

Tại hội nghị, thay mặt Ban thường trực Trung ương Hội, PGS.TS Phạm Bá Nhất - Phó Chủ tịch Hội KHHGĐ Việt Nam đã báo báo kết quả hoạt động năm 2018 và nhấn mạnh, năm qua là năm thứ 3 triển khai thực hiện Kế hoạch chiến lược giai đoạn 2016 - 2020, các tỉnh thành Hội đã có nhiều kinh nghiệm trong việc xây dựng kế hoạch hoạt động. Tuy nguồn viện trợ thường xuyên của IPPF giảm 12% nhưng nguồn viện trợ từ dự án mới và hỗ trợ từ chương trình trong nước với nguồn thu từ dịch vụ tăng nên tổng nguồn lực cho các hoạt động Hội tăng so với năm trước 11%.

Tuy nhiên, theo đánh giá của lãnh đạo Hội KHHGĐ Việt Nam, năm 2018 vẫn tồn tại nhiều khó khăn khi nhiều tỉnh hội gặp khó trong việc huy động nguồn lực, không thu hút được nhân sự, không tổ chức được đại hội theo nhiệm kỳ.

Empty

 Ban chấp hành Trung ương Hội KHHGĐ Việt Nam tổ chức hội nghị lần thứ 5 

Tính đến hết năm 2018 cả nước có 45 tỉnh thành Hội, tuy nhiên, trên thực tế thì một số tỉnh đã không còn hoạt động

Về kết quả hoạt động truyền thông, Hội đã duy trì được các mô hình hoạt động.

Năm 2018 thu hút được 30 mô hình với hơn 30 nghìn vị thành niên, thanh niên tham gia. Trung ương Hội cũng đã tổ chức đào tạo và hướng dẫn triển khai mô hình giáo dục tình dục toàn diện ra 2 tỉnh mới.

Tính đến hết năm 2018 đã có thêm 5 tỉnh thành Hội là Hà Nam, Bắc Kạn, Hà Tĩnh, Quảng Ngãi, Bến Tre được hỗ trợ nhân rộng mô hình giáo dục tình dục toàn diện trong 9 trường THCS và THPT tại tỉnh. Một số mô hình truyền thông như Đội tuyên truyền viên, mô hình Góc truyền thông hoạt động hiệu quả, thiết thực.

Về dịch vụ, năm 2018 tổng dịch vụ toàn Hội đã cung cấp là trên 5 triệu, trong đó chủ yếu hoạt động của 23 tỉnh thành Hội và 16 phòng khám.

Năm 2018 cũng là năm đạt nhiều kết quả về vận động nguồn lực. Các nguồn như ngân sách nhà nước cấp, kinh phí tài trợ từ IPPF, các nguồn viện trợ thường xuyên hoặc thông qua dự án và thu từ tỉnh thành Hội tăng 11% so với cùng kỳ năm trước.

Trong năm qua, báo Gia đình Việt Nam mặc dù đang gặp nhiều khó khăn thách thức do tình hình chung nhưng đã tổ chức phát hành hàng trăm số báo với hàng nghìn bài báo tiếp cận các nội dung liên quan đến gia đình, xây dựng các mô hình gia đình ấm no hạnh phúc. Đặc biệt báo điện tử Gia đình Việt Nam (giadinhvietnam.com) mỗi ngày thu hút hàng trăm ngàn bạn đọc truy cập, trở thành tờ báo điện tử về lĩnh vực gia đình có lượng bạn đọc lớn.

Empty

Tiến sĩ Nguyễn Bá Thủy cùng đoàn chủ tịch chủ trì hội nghị

Về phương hướng nhiệm vụ năm 2019, BCH Trung ương Hội cũng đã thống nhất tập trung một số nhiệm vụ trọng tâm như tiếp tục củng cố tổ chức Hội, các cấp hội sẽ tự đánh giá trước khi đoàn đánh giá của IPPF sang đánh giá. Hội cũng đẩy mạnh các hoạt động truyền thông với việc chú trọng tuyên truyền lan tỏa các mô hình hay, cách làm mới.

Ngoài ra, hội cũng sẽ đầu tư hỗ trợ báo Gia đình Việt Nam tổ chức chuyên trang đồng tính và lưỡng tính trên báo, tổ chức diễn đàn giao lưu trực tuyến về đồng tính theo mô hình xã hội hóa

Trong phương hướng chung Hội cũng sẽ đẩy mạnh việc nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc SKSS và KHHGĐ, vận động phát triển Hội và nâng cao năng lực, tăng cường công tác giám sát, đánh giá và hỗ trợ kỹ thuật cho các cấp Hội đồng thời thực hiện tốt công tác thống kê báo cáo định kỳ Hội nghị cũng đã đề cập đến việc xem xét đổi tên Hội cho phù hợp với thực tiễn, đưa tôn chỉ mục đích của Hội phát triển ngang tầm nhiệm vụ.

Trước đó, Ban thường vụ Trung ương Hội cũng đã tiến hành phiên họp lần thứ 7, bàn một số nhiệm vụ căn cơ thiết yếu, thống nhất các nội dung lớn trình Ban chấp hành thảo luận.

Bình luận