Trung vệ Bùi Tiến Dũng chia sẻ cách Đội tuyển Việt Nam xử lý chai nhựa sau khi dùng  

Tuấn Khanh  - Chủ nhật, 27/10/2019, 12:12 PM
Chia sẻ tại giải Longbien Marathon 2018 Trung vệ Bùi Tiến Dũng đã chia sẻ về cách Đội tuyển Việt Nam xử lý chai nhựa sau khi dùng để bảo vệ môi trường.

Longbien Marathon 2019 truyền gửi thông điệp “Không để nhựa thành rác. Chạy cho ngày mai xanh”

Longbien Marathon 2019 diễn ra vào sáng 27/10 với sự tham dự của khoảng 6.000 vận động viên chuyên và không chuyên ở các cự ly 5, 10, 21 và 42 km trong đó có các vận động viên có tên tuổi nổi bật của làng chạy bộ như Hùng Hải (nhà vô địch nam cự ly 42km của Longbien Marathon 2018), Thuỳ Oliver (Nguyễn Phương Thuỳ)… hay dàn vận động viên tên tuổi của đội tuyển điền kinh quốc gia như Nguyễn Trung Kiên, Phạm Thị Hồng Lệ, Phạm Thị Huệ, Lê Tiến Long, Lê Văn Thao, Hà Văn Nhật… Ngoài ra, còn có sự tham gia của các vận động viên đến từ 23 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Ngoài các giải thưởng Nhất, nhì, ba nam/nữ của bốn cự ly, năm nay ban tổ chức còn mở rộng ba giải thưởng cho trẻ dưới 12 tuổi và ba giải dành cho nhóm chạy (nhóm có 3 người chạy cự ly FM thành tích tốt nhất).

Được biết, trước đó, sát ngày diễn ra giải, chuyên gia của IAAF/AIMS (Liên đoàn Điền kinh Thế giới/Hiệp hội Marathon Quốc tế) – Dave Cundy – có chuyến khảo sát kiểm tra lại đường chạy của Longbien Marathon để đảm bảo mọi khâu chuẩn bị đã sẵn sàng.

Empty

 Khoảng 6.000 người tham dự Longbien Marathon 2019

Empty

 Bà Trần Uyên Phương (áo vàng) trên đường chạy Longbien Marathon 2019  

Năm 2019, vận động viên Hùng Hải là người đầu tiên dùng kết quả của Longbien Marathon 2018 để đăng ký tham gia Boston Marathon – giải chạy bộ danh giá nhất thế giới. Sự kiện này đánh dấu lần đầu tiên có vận động viên sử dụng kết quả thi đấu trong nước để xin xét duyệt tham gia tại Boston Marathon.

Đại diện ban tổ chức cho biết có 45% số vận động viên tham gia nằm trong độ tuổi 30 tới 40 tuổi. Đây là nhóm có công việc và thu nhập ổn định, tự chủ về tài chính trong gia đình. Sau ba mùa tổ chức, Longbien Marathon ghi nhận 78% vận động viên quay lại tham gia mùa kế tiếp. Trong đó, hơn 150 doanh nghiệp tiếp tục đăng ký thi đấu theo nhóm. Số vận động viên chạy ở cự ly 42 km hiện tại dừng ở con số 948 người. Ban tổ chức cho biết họ đang hướng tới việc biến Long Bien Marathon 2019 trở thành sự kiện đầu tiên có 1.000 vận động viên chạy Full Marathon tại Việt Nam.

Mùa giải năm nay, Longbien Marathon kết hợp cùng Hội giáo dục chăm sóc sức khoẻ cộng đồng Việt Nam cùng truyền tải thông điệp: “Không để nhựa thành rác. Chạy cho ngày mai xanh”, hướng tới kêu gọi những vận động viên tham gia bảo vệ môi trường. Ngoài việc giảm thiểu rác thải nhựa thì việc tái chế sử dụng nhựa cũng là cách để mỗi người bảo vệ môi trường sống. Tại ngày chạy, ban tổ chức sẽ thu thập ý tưởng tái chế, tái sử dụng đồ nhựa trong gia đình trên một backdrop cỡ lớn. Mỗi ý tưởng sẽ được đổi thành 2.000 đồng để ủng hộ cho quỹ hoạt động vì môi trường.

Empty

Trung vệ Bùi Tiến Dũng có mặt tại Longbien Marathon 2019

Có mặt tại chương trình và đóng góp ý tưởng cho chương trình đáng chú ý có sự xuất hiện của cầu thủ Bùi Tiến Dũng và bà Trần Uyên Phương - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát, Vũ Phương Thanh – vận động viên ultra marathon, người phụ nữ châu Á đầu tiên chinh phục 1.000km qua 4 sa mạc khắc nghiệt nhất thế giới (Sahara, Gobi, Atacama, Antartica). 

Chia sẻ tại chương trình, Bùi Tiến Dũng đã nói về cách xử lý rác thải của các cầu thủ đội tuyển Việt Nam khi cho biết: “Dũng cùng đội tuyển khi tập thường phải sử dụng nước uống đóng chai. Sau khi uống nước anh em cả đội phân loại vỏ chai, tập trung để gọn vào một nơi để tiện cho việc thu gom”.

Empty

Thông điệp “Không để nhựa thành rác. Chạy cho ngày mai xanh” được truyền tải tại Longbien Marathon 2019

Nói về vai trò của doanh nghiệp bà đối với việc bảo vệ môi trường bà Trần Uyên Phương cũng cho hay, đối với Tân Hiệp Phát, trách nhiệm cộng đồng là một chiến lược, trong tất cả các hoạt động của Tân Hiệp Phát luôn hướng đến làm sao tốt cho môi trường.

“Toàn bộ hệ thống máy móc thiết bị, Tân Hiệp Phát luôn luôn nghiên cứu làm sao để giảm lượng nhựa. Tuy nhiên như thế là chưa đủ, với những bức xúc hiện nay của người tiêu dùng, đòi hỏi phải có một giải pháp toàn diện hơn, đó là mong muốn giải pháp toàn diện cho một nền kinh tế tuần hoàn., ở đó chai nhựa không phải rác thải nó có thể tái sử dụng, trở thành ngành công nghiệp có nhiều người muốn tham gia, cùng tạo ra lợi nhuận. Lúc đó nó mới trở thành ngành công nghiệp hiệu quả, khi đó mới tạo ra lợi nhuận cho nhiều doanh nghiệp.

Đứng góc độ cá nhân, đó là trách nhiệm của mỗi chúng ta, mỗi cá nhân khi hàng ngày sử dụng ngày càng nhiều các sản phẩm nhựa, khi sản phẩm không sử dụng thì làm sao cho hiệu quả. Tất cả đồ thải ra sẽ trở thành rác gây tác hại cho môi trường”, bà Trần Uyên Phương chia sẻ.

Longbien Marathon do UBND Quận Long Biên kết hợp cùng Công Ty Cổ Phần Industry One và Câu Lạc Bộ SVCLB Run phối hợp tổ chức giải chạy thường niên.

Ra đời vào năm 2016, Longbien Marathon là giải chạy có cự ly Full Marathon (42,195 km) đầu tiên tại Hà Nội kể từ năm 1993.

Longbien Marathon 2019 chứng kiến sự tăng trưởng vượt bậc về số lượng người tham gia. Từ số lượng 700 người chạy vào năm đầu tổ chức, 2016, đến nay, đã có gần 6.000 người tham gia Longbien Marathon 2019.

Bình luận