Trường Cao đẳng Công nghiệp và Thương mại đào tạo nghề trái phép

Tuấn Anh  - Thứ tư, 04/11/2020, 09:59 AM
Không được Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cấp quy mô tuyển sinh đối với nghề Kỹ thuật khai thác mỏ hầm lò, nhưng nhiều năm nay Trường Cao đẳng Công nghiệp và Thương mại đã “ngang nhiên” đào tạo nghề trái phép.

Những cuộc gọi, tin nhắn liên tục được gửi đến đường dây nóng của Báo Gia Đình Việt Nam thể hiện sự bức xúc của bạn đọc về việc Trường Cao đẳng Công nghiệp và Thương mại không được cấp phép đào tạo nghề Kỹ thuật khai thác mỏ hầm lò nhưng vẫn tổ chức tuyển sinh.

Để làm rõ nội dung người dân phản ánh, phóng viên đã vào cuộc điều tra. Lần theo trang web của Trường Cao đẳng Công nghiệp và Thương mại (https://coit.edu.vn/), chúng tôi đã gọi điện thoại đến Trung tâm tuyển sinh và giới thiệu việc làm để hỏi về các hồ sơ nhập học nghề Kỹ thuật khai thác mỏ hầm lò.

Từ đầu đường dây bên kia, một người tự giới thiệu là thầy Lực đã tư vấn cho chúng tôi cách làm hồ sơ để nhập học: “Bây giờ em phải gửi nhu cầu, tên Công ty, số lượng bao nhiêu người thầy sẽ làm việc với bộ phận xúc tiến sau đó bọn em sẽ được nhập học bình thường. Tinh thần đào tạo rất ngắn gọn, nhà trường đào tạo lý thuyết có 10 tháng còn lại là thực hành”.

“Nhà trường được phép đào tạo nghề Kỹ thuật khai thác mỏ hầm lò, có cán bộ giáo viên để đào tạo ngành này. Trường mình trước là Trường Trung cấp địa chất Việt Nam, qua nhiều lần đổi tên thì bây giờ nó là Cao đẳng Công nghiệp và Thương mại. Mỗi trường mình đào tạo được ngành này” – Thầy Lực khẳng định.

Ngoài ra thầy Lực còn hứa hẹn với chúng tôi về thời gian đào tạo ngắn, đơn giản và trước đó đã từng đào tạo được rất nhiều khóa cho Công ty Vinacomi.

Anh tuyen sinh

Danh sách các ngành nghề tuyển sinh Trung cấp năm 2020 không có nghề Kỹ thuật khai thác mỏ hầm lò

Trao đổi qua điện thoại, Giám đốc Trung tâm tuyển sinh và giới thiệu việc làm, trường Cao đẳng Công nghiệp và Thương mại cho hay: "Lớp Kỹ thuật khai thác mỏ hầm lò phải đủ lớp, nếu Công ty em có 10 người rồi thì mở được, em cứ gửi hồ sơ qua mình triển khai. Thầy là thầy Việt, Giám đốc Trung tâm".

Mặc dù trong danh sách tuyển sinh Trung cấp năm 2020 không có nghề Kỹ thuật khai thác mỏ hầm lò, nhưng theo lời của thầy Việt và thầy Lực thì trường được phép đào tạo, chỉ cần có đủ số lượng người đăng ký học. 

Mở rộng điều tra, phóng viên nhận thấy những lời giới thiệu của Trung tâm tuyển sinh và giới thiệu việc làm là hoàn toàn chính xác, vào ngày 08/09/2020 Trường CĐ Công nghệp và Thương Mại đã tổ chức lễ khai giảng lớp Kỹ thuật khai thác mỏ hầm lò K5.

Empty

Dù không được cấp phép nhưng Trường Cao đẳng Công nghiệp và Thương mại vẫn làm lễ khai giảng lớp Kỹ thuật khai thác mỏ hầm lò K5 (Ảnh cắt từ video)

Liên quan đến vấn đề mà Báo Gia Đình Việt Nam phản ánh, ngày 02/11 Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đã có nội dung trả lời:

Thứ nhất, căn cứ khoản 2 Điều 19 Luật Giáo dục nghề nghiệp, Trường Cao đẳng Công nghiệp và Thương mại chỉ được tuyển sinh, tổ chức đào tạo tại địa điểm nêu trên sau khi được Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp theo quy định.

Thứ hai, Trường Cao đẳng Công nghiệp và Thương mại được Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp số 109/2018/GCNĐKHĐ -TCGDNN để tuyển sinh, tổ chức đào tạo 02 ngành, nghề trình độ cao đẳng (Công nghệ ô tô; Công nghệ kỹ thuật cơ khí); 04 ngành, nghề trình độ trung cấp (Công nghệ ô tô; Công nghệ kỹ thuật cơ khí; Hàn; Khoan thăm dò địa chất) và 06 nghề đào tạo trình độ sơ cấp (Công nghệ ô tô; Hàn; Khoan thăm dò địa chất; Trắc địa - Địa chính; Khai thác mỏ; Tiện) tại địa điểm đào tạo xã Minh Trí, huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội (Có giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp kèm theo).

Căn cứ giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp số 109/2018/GCNĐKHĐ -TCGDNN, Trường Cao đẳng Công nghiệp và Thương mại không được Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cấp quy mô tuyển sinh đối với nghề Kỹ thuật khai thác mỏ hầm lò. Nhà trường hoàn toàn chịu trách nhiệm về việc tuyển sinh, tổ chức đào tạo khi chưa được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp theo quy định.

Như vậy, theo Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp hiện tại Trường Cao đẳng Công nghiệp và Thương mại không được cấp phép đào tạo nghề Kỹ thuật khai thác mỏ hầm lò.

Được biết, ngày 05 tháng 6 năm 2006, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ra Quyết định số 2832/2006/QĐ-BG&ĐT thành lập Trường Cao đẳng Công nghiệp Phúc Yên trên cơ sở Trường Trung học Công nghiệp III (nay thuộc Bộ Công thương). Trụ sở chính của trường đóng tại phường Trưng Nhị - thị xã Phúc Yên - tỉnh Vĩnh Phúc.

Tại sao lâu nay Trường Cao đẳng Công nghiệp và Thương mại tổ chức tuyển sinh, đào tạo nghề Kỹ thuật khai thác mỏ hầm lò trái phép nhưng không bị cơ quan chức năng xử lý?. Đề nghị Bộ Công thương nhanh chóng vào cuộc, xử lý những dấu hiệu sai phạm tại Trường Cao đẳng Công nghiệp và Thương mại.

Báo Gia Đình Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin

Bình luận