Trường đại học Thủ Đô "xẻ thịt" đất cho thuê kinh doanh trái quy định?

Thanh Thảo  - Thứ năm, 20/09/2018, 06:31 AM
Trường Đại học Thủ Đô có địa chỉ phố Dương Quảng Hàm, Cầu Giấy, Hà Nội đang tồn tại nhiều vấn đề bất cập và gây nhức nhối dư luận

Theo phản ánh, Trường Đại học Thủ Đô đã hô biến khu kí túc xá của sinh viên thành hàng chục các ki-ốt kinh doanh đa ngành từ giày dép, tạp hóa, đến chuỗi cửa hàng tiện ích Circle K…

Đặc biệt tại đây còn biến quỹ đất công của nhà trường thành cửa hàng phục vụ ăn uống cụ thể là Nhất Quán, chuyên kinh doanh lẩu nướng phục vụ rượu bia ngay trong khuôn viên của kí túc xá tại số 165 Dương Quảng Hàm đối diện cổng chính của trường ĐH Thủ Đô Hà Nội.

thudo2

Hàng loạt kiot cho thuê mọc lên gây phản cảm cho nhiều người đặc biệt là sinh viên đại học Thủ Đô

Cô Hà - người dân sống tại đây cho hay: "Cả dãy này đã tồn tại từ lâu, ngõ thì nhỏ việc mở các quán ăn, hàng tự chọn ở đây còn gây ồn ào, cản trở giao thông nên rất bất tiện. Có nhiều đêm quán nhậu đầy tiếng reo hò nhưng không cơ quan chức năng nào xử lý..."

Một sinh viên cho biết thêm: "Khi em nhập học các thầy cô cam kết một môi trường sống tốt, tuy nhiên sau này thì thiếu thốn đủ thứ. Kí túc xá xuống cấp, và còn không có sân tập thể thao cho sinh viên bởi sân trường lấp đầy xe ô tô..."

Để rộng đường dư luận, phóng viên đã có buổi làm việc với ông Đỗ Hùng Cường - Phó hiệu trưởng trường đại học Thủ Đô. Ông Cường cho biết: "Chúng tôi vẫn cố hết sức vì sinh viên và muốn nâng cao chất lượng hơn. Những kiot cho thuê ở kia chúng tôi cũng chuẩn bị chấm dứt hợp đồng và mở khu tập thể thao cho các em. Về việc bãi gửi xe thì cũng toàn xe của các thầy cô, có rất ít xe gửi tại đó chúng tôi đang cố gắng khắc phục...".

Tuy nhiên, khi phóng viên đề cập muốn xem hợp đồng thuê kiot này tồn tại bao lâu thì ông Cường không cung cấp được. 

thudo1

Sân trường và sân kí túc xác được chiếm dụng cho thuê theo tháng, nhưng nhà trường trả lời hầu hết xe của thầy cô?

Trong khi đó, theo ghi nhận của phóng viên, sân kí túc xá cũng được "chiếm dụng" làm nơi gửi xe theo tháng không chỉ riêng xe của cán bộ nhà trường. Bên cạnh đó, chuỗi cửa hàng tiện ích Circle K mở liên tục 24/24 còn khá nhiều bất cập, xe cộ, rác thải để tràn lan ra ngoài đường, sinh viên qua đêm luôn tại quán và nhiều những hoạt động khác, tuy nhiên cũng không hề có cảnh báo hay xử lý gì từ nhà trường.

Trước thực trạng nhức nhối nêu trên, nhiều người băn khoăn đặt câu hỏi: Chẳng hiểu bộ máy quản lý và giám sát cán bộ, công chức, thu chi tài chính của ngôi trường công lập trực thuộc UBND Thành phố Hà Nội này ở đâu mà để tình trạng “thiếu cơ sở vật chất giáo dục, thừa Ki-ốt kinh doanh” diễn ra công khai trong một thời gian dài bất chấp dư luận từng nhiều lần lên tiếng?!

thudo3

Quán nhậu mở liên tục mục đích là để phục vụ sinh viên?

Đề nghị cơ quan chức năng sớm kiểm tra xử lý những sai phạm tại trường đại học Thủ Đô, để các sinh viên có môi trường giáo dục đúng nghĩa.

Theo khoản 4, Điều 147 Luật Đất đai 2013: Người đứng đầu cơ quan, tổ chức được giao đất, cho thuê đất có trách nhiệm bảo toàn diện tích đất được giao, được thuê và phải sử dụng đất đúng mục đích.

Nghiêm cấm việc sử dụng đất xây dựng trụ sở cơ quan, xây dựng công trình sự nghiệp vào mục đích khác. Trong đó đất xây dựng công trình sự nghiệp gồm đất xây dựng các công trình sự nghiệp thuộc các ngành và lĩnh vực về kinh tế, văn hóa, giáo dục, xã hội , y tế và đào tạo…

Báo Gia đình Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Bình luận