Trường THPT Chuyên Lam Sơn –Niềm tự hào xứ Thanh về chất lượng giáo dục

Trịnh Tuyên  - Thứ hai, 29/06/2020, 06:18 AM
Trường THPT Chuyên Lam Sơn – Thanh Hóa nổi tiếng về chất lượng giáo dục, nhiều em học sinh có thành tích học tập làm rạng danh xứ Thanh.
IMG_1003

Lãnh đạo, thầy cô và học sinh Trường chuyên Lam Sơn đón em Nguyễn Khánh Linh đạt Huy Chương vàng Olympic Vật lý quốc tế năm 2019

Trường THPT Chuyên Lam Sơn được thành lập từ năm 1931, tiền thân là trường Collège de Thanh Hoa, Collège Đào Duy Từ, PTTH Lam Sơn và đến năm 1992 trường được đổi tên là THPT Chuyên Lam Sơn. Trong quá trình xây dựng và trưởng thành các thế hệ lãnh đạo, thầy cô giáovà học sinh đã phấn đấu vượt qua mọi khó khăn để làm nên thương hiệu đứng đầu về chất lượng giáo dục.

Trong năm học 2018 – 2019, toàn trường có tổng số cán bộ giáo viên, nhân viên là 109 người; trường có 3 khối học, 33 lớp với tổng số 1146 học sinh; Học sinh giỏi toàn trường đạt tỉ lệ 97,2%, còn lại là học lực khá: 2,8%; Học sinh giỏi cấp Tỉnh các môn văn hóa: 43 HS đạt giải (8 nhất, 10 nhì, 10 ba, 15 khuyến khích) xếp thứ  2 toàn tỉnh; Học sinh giỏi cấp Tỉnh các môn TDQP: 3 nhất, 5 nhì, 2 ba, 1 khuyến khích, xếp thứ 1 toàn đoàn.

Học sinh giỏi khối 10, 11 DHĐBBB: 08 huy chương Vàng; 11 huy chương Bạc; 15 huy chương Đồng; 8 Khuyến khích; đạt tỉ lệ 100% có giải, đây cũng là kết quả tốt nhất trong 04 năm tham dự. Học sinh giỏi quốc gia: 64 HS đạt giải với 7 giải nhất, 17 giải nhì, 16 Ba, 24KK; Có 10 HS được Bộ GDĐT gọi tập huấn dự thi chọn vào đội tuyển Quốc tế.

Thi KHKT cấp quốc gia có 1 giải Ba; Thi Châu Á Thái Bình Dương: 1 Huy chương Đồng Châu Á Thái Bình Dương môn Vật lí. Thi Olympic quốc tế: 4 học sinh đạt Huy chương Vàng – Bạc trong kì thi Olympic quốc tế, trong đó 1 Huy chương Vàng Olimpic quốc tế môn Vật lí; 1 Huy chương Vàng Olimpic quốc tế môn Hóa học; 1 Huy chương Vàng Olimpic quốc tế môn Tin học; 1 Huy chương Bạc Olimpic quốc tế môn Sinh học.

Để đạt được những kết quả như ngày hôm nay, tập thể giáo viên nhà trường luôn luôn đoàn kết, có năng lực chuyên môn vững vàng và luôn phấn đấu vì sự phát triển của nhà trường. Đặc biệt, lãnh đạo nhà trường có năng lực quản lý, dám nghĩ, dám làm, luôn gương mẫu trong mọi lĩnh vực, có uy tín đối với cán bộ giáo viên.

6674078335000

Trường THPT chuyên Lam Sơn - Thanh Hóa, ngôi trường của niềm tự hào xứ Thanh về chất lượng giáo dục

Bên cạnh đó, nhà trường luôn nhận được sự quan tâm của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa, của các cấp uỷ Đảng, chính quyền; sự hỗ trợ của Hội cha mẹ học sinh và nhân dân địa phương đã tạo động lực khích lệ cho cán bộ, giáo viên nhà trường yên tâm vững vàng dạy học. Do nhà trường được đóng trên địa bàn Thành phố - Trung tâm kinh tế chính trị văn hoá của tỉnh Thanh  Hóa, nên cả giáo viên và học sinh đều có môi trường tốt thuận lợi cho việc dạy và học.

Để nâng cao chất lượng giáo dục dạy và học, hằng năm nhà trường luôn tăng cường, mua sắm cơ sở vật chất, trang thiết bị để tạo điều kiện cho học sinh thực hành, học tập tốt.

Hiện nay, nhà trường có 33 phòng học kiên cố, các phòng học bộ môn với đầy đủ trang thiết bị, thí nghiệm, khu hiệu bộ 3 tầng, phòng truyền thống, thư viện, sân bãi… đảm bảo các yêu cầu của việc dạy và học. Khuôn viên nhà trường tương đối rộng rãi, thoáng mát và sạch sẽ. Từ năm học 2016- 2017, Trường chuyên Lam Sơn được chuyển đến cơ sở mới, tiếp quản lại cơ sở của Trường Đại học Hồng Đức.

Ngoài thành tích trong học tập, hằng năm nhà trường còn quan tâm đến công tác nhân ái như, Đoàn trường đã kêu gọi rộng rãi trong ĐVTN quyên góp được hàng trăm bộ quần áo, sách báo truyện, đồ dùng học tập... cùng với nguồn trích quỹ Nhân Ái Lam Sơn, năm học 2018 – 2019, nhà trường trao quà 10 chiếc xe đạp mới và gần 200 bộ SGK mới cho HS trường cấp 2-3 huyện Như Xuân. Thăm hỏi và tặng quà cho 2 gia đình cựu chiến binh trên địa bàn phường Đông Sơn nhân ngày Quân đội nhân dân Việt Nam 22/12. Thăm hỏi động viên, tặng quà cho 11 ĐV có hoàn cảnh khó khăn trong các Đội tuyển HSG Quốc gia và 11 ĐV được vào vòng 2 chọn đội tuyển tham dự Olympic quốc tế và khu vực với tổng số tiền là 11.000.000 đồng.

Thăm hỏi và tặng quà cho 5 gia đình đoàn viên, thanh niên trong nhà trường có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, vươn lên trong học tập với tổng giá trị quà tặng là 7.500.000 đồng. Trao tặng 300 chiếc bánh chưng cho trẻ em điều trị lưu trú tại bệnh viện Nhi Thanh Hóa trong dịp Tết nguyên Đán với tổng chi phí là 10.200.000 đồng... 

Phát huy những kết quả đã đạt được của những năm học trước, trường THPT Chuyên Lam Sơn sẽ tiếp tục vững vàng gặt hái được những thành quả mới trong năm học 2019 -2020 và những năm sau.

Đặc biệt, năm 2020, UBND tỉnh Thanh Hóa đã tặng danh hiệu “Vì sự phát triển Thanh Hóa” cho 3 cá nhân đã có thành tích xuất sắc tiêu biểu, đóng góp vào sự phát triển của tỉnh Thanh Hóa.

Danh sách gồm em Nguyễn Khánh Linh, Học sinh lớp 12F, Trường Trung học phổ thông Chuyên Lam Sơn; Em Nguyễn Văn Chí Nguyên, Học sinh lớp 12H, Trường Trung học phổ thông Chuyên Lam Sơn; Em Trịnh Hữu Gia Phúc, Học sinh lớp 12I, Trường Trung học phổ thông Chuyên Lam Sơn.

Bình luận