Truyền 19 đơn vị chế phẩm máu cứu sống sản phụ bị nhau bong non thể nặng

Kim Khanh  - Thứ ba, 19/02/2019, 10:00 AM
Ngày 19/2, Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ cho biết, vừa phẫu thuật thành công, cứu sống sản phụ bị nhau bong non thể nặng, có biến chứng rối loạn đông máu.

Trước đó, vào ngày 16/2, sản phụ N.T.H. (sinh năm 1991) thường trú tại quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ nhập viện cấp cứu trong tình trạng thai lần 2, khoảng 31 tuần lưu, bệnh nhân hôn mê.

Qua thăm khám và tiến hành xét nghiệm, các bác sĩ xác định đây là trường hợp nhau bong non thể nặng (hội chứng Couvelaire) có biến chứng rối loạn đông máu đe doạ tính mạng bệnh nhân nên đã nhanh chóng tiến hành hội chẩn liên viện khẩn cấp.

san phu nhau bong non

Sau hơn 48 giờ điều trị, hiện tại tình trạng sản phụ đã tỉnh táo, da môi hồng, huyết động ổn định.

Sản phụ nhanh chóng được chuyển đến phòng mổ cấp cứu để hồi sức tích cực kết hợp phẫu thuật lấy thai. Trong quá trình phẫu thuật, kiểm tra thấy tử cung bầm tím, đờ tử cung, chảy máu nhiều nên ekip phẫu thuật tiến hành cắt tử cung bán phần, khâu cầm máu kỹ. Với sự cố gắng và hướng xử trí tích cực, nhanh chóng, kịp thời của các bác sĩ, sản phụ H. đã qua được cơn nguy kịch.

Trong suốt quá trình điều trị, do có rối loạn đông máu, sản phụ H. đã được truyền tổng cộng 19 đơn vị chế phẩm máu. Sau hơn 48 giờ điều trị, hiện tại tình trạng sản phụ tỉnh táo, da môi hồng, huyết động ổn định và đang được theo dõi đặc biệt tại khoa Phẫu thuật Gây mê -Hồi sức Tích cực - Chống độc.

BS.CKII. Đỗ Thị Minh Nguyệt – Phó trưởng khoa Sản bệnh cho biết: "Nhau bong non là tình trạng nhau bám đúng vị trí nhưng bị bong sớm trước khi được sổ ra ngoài do có sự hình thành khối huyết tụ sau nhau. Khối huyết tụ lớn dần làm bong bánh nhau ra khỏi thành tử cung, cắt đứt sự trao đổi oxy giữa mẹ và con. Nhau bong non thường xảy ra vào 3 tháng cuối thai kỳ hay trong lúc chuyển dạ. Đây là một trường hợp cấp cứu sản khoa, diễn biến đột ngột, nhanh chóng gây tử vong cho thai nhi và đe dọa tính mạng người mẹ bởi các biến chứng nguy hiểm như choáng, rối loạn đông máu, vô niệu, thậm chí là tử vong".

Bên cạnh đó, để phòng tránh nhau bong non, bác sĩ Nguyệt cũng chia sẻ thêm: “Các sản phụ nên đăng ký khám thai định kỳ tại những cơ sở y tế uy tín ngay sau khi có thai để được bác sĩ tư vấn và quản lý thời kỳ thai nghén; bổ sung axit folic trước và ngay sau khi mang thai; khi phát hiện các yếu tố nguy cơ cao như: xuất huyết, đau bụng dưới… cần kịp thời đến bệnh viện chuyên khoa sản để được khám và xử trí kịp thời.”

-> 3 giờ căng thẳng cứu sản phụ bị nhau cài răng lược hiếm gặp

Bình luận