TS. Nguyễn Bá Thủy: “Báo Gia Đình Việt Nam phải trở thành kênh thông tin số một về gia đình”

Thứ năm, 01/10/2015, 18:43 PM
Chặng đường kéo dài 2 thập kỷ của báo Gia Đình Việt Nam là hành trình đầy nỗ lực. Từ một tạp chí mang tính chuyên ngành, Gia Đình Việt Nam đã trở thành một tờ báo cho mọi gia đình Việt. Nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày ra số báo đầu tiên, TS.Nguyễn Bá Thủy - Chủ tịch Hội KHHGĐ Việt Nam đã dành cho phóng viên Báo Gia đình Việt Nam một cuộc phỏng vấn.

Thưa Chủ tịch, ông đánh giá như thế nào về vai trò của báo Gia Đình Việt Nam đối với công tác của Hội KHHGĐ Việt Nam?

Chỉ sau 2 năm kể từ ngày Thủ tướng Chính phủ ra quyết định thành lập Hội KHHGĐ Việt Nam (11/1/1993) thì tạp chí Gia Đình cũng chính thức ra đời. Điều này cho thấy, Trung ương Hội rất chú trọng công tác truyền thông và việc xây dựng một cơ quan ngôn luận, tuyên truyền  trực thuộc của Hội đóng vai trò then chốt. Bên cạnh đó, Hội KHHGĐ Việt Nam cũng tạo mọi điều kiện có thể cho Tạp chí Gia Đình - tiền thân của Báo Gia Đình Việt Nam phát triển. Thậm chí trong thời gian đầu, Trung ương Hội cử một Phó Chủ tịch kiêm nhiệm Tổng biên tập của Tạp chí.

Có thể nói, báo Gia Đình Việt Nam là đơn vị chủ lực của Hội trong công tác tuyên truyền các hoạt động về dân số, kế hoạch hóa gia đình, chăm sóc sức khỏe sinh sản (DS - KHHGĐ/CSSKSS), phòng chống tệ nạn xã hội, giáo dục giới tính, định hướng tư tưởng, tình bạn, tình yêu lành mạnh, sức khỏe tình dục, nâng cao chất lượng dân số, chất lượng cuộc sống…

Báo Gia Đình Việt Nam là một kênh thông tin quan trọng, không chỉ mang tiếng nói của Hội đến với nhân dân, độc giả trong cả nước, góp phần thực hiện tốt các mục tiêu quốc gia của chiến lược về Dân số/KHHGĐ, chiến lược sức khỏe sinh sản mà Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, mà còn là cầu nối giữa Trung ương Hội và các tỉnh hội và các đơn vị khác. Báo cũng là nơi phản ánh những thông tin phản hồi rất giá trị giúp các đơn vị chuyên môn của Hội có thêm căn cứ thực tế để hoạch định và xây dựng các kế hoạch phù hợp, nâng cao hiệu quả hoạt động.

 ts-nguyen-ba-thuy-bao-gia-dinh-viet-nam-phai-tro-thanh-kenh-thong-tin-so-mot-ve-gia-dinh-giadinhvietnam.com 1

TS. Nguyễn Bá Thủy - Chủ tịch Hội KHHGĐ Việt Nam

Chủ tịch có đánh giá như thế nào về việc thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền của Hội của Báo Gia Đình Việt Nam trong những năm qua?

Ngay từ khi mới ra đời, tôn chỉ mục đích của Tạp chí đã được xác định rõ đó là đảm bảo việc tuyên truyền chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước về công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản (CS SKSS), Kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ), nâng cao nhận thức về mọi mặt cho nhân dân, định hướng xây dựng mô hình gia đình ít con, khỏe mạnh, nâng cao chất lượng cuộc sống cho mỗi thành viên, gia đình và cộng đồng. Thực tế, đây là những nội dung không dễ để tuyên truyền.

Đặc biệt, trong những giai đoạn mới thành lập của Hội cũng như Tạp chí Gia Đình - tiền thân của Báo Gia Đình Việt Nam, thói quen và tư tưởng sinh nhiều con trong xã hội và người dân còn nặng nề thì công tác tuyên truyền thay đổi hành vi rất khó khăn. Đó là chưa nói, khi viết về những vấn đề này cũng khá nhạy cảm, nếu viết quá “khô” thì không ai đọc và không thích, đồng nghĩa với thông điệp truyền thông không đến được đối tượng nhưng viết không khéo dễ thành phản cảm.

Tuy nhiên, đội ngũ phóng viên, biên tập của Báo Gia Đình Việt Nam qua các thời kỳ đã có nhiều sáng tạo trong công tác tuyên truyền các chính sách về Dân số/KHHGĐ, CSSKSS… Dưới ngòi bút sáng tạo của các nhà báo, phóng viên, các kiến thức về DS/KHHGĐ/CSSKSS đã trở nên sinh động, ý nhị, dễ tiếp cận đối với mọi người dân, mọi đối tượng bạn đọc ở các vùng miền khác nhau một cách nhanh chóng và mang lại hiệu quả cao.

Trải qua quá trình 20 năm hình thành và phát triển, từ một tạp chí mang tính chuyên ngành, đến nay Báo Gia Đình Việt Nam đã trở thành một cơ quan báo chí mạnh, đa phương tiện, ngoài ấn phẩm chính còn có các ấn phẩm phụ, ngoài báo in còn có báo điện tử - Những điều đó cho thấy Báo đã thể hiện được vai trò của mình trong công tác tuyên truyền của Hội cũng như trở thành một cẩm nang hữu ích cho người dân, cho các gia đình Việt Nam.

 ts-nguyen-ba-thuy-bao-gia-dinh-viet-nam-phai-tro-thanh-kenh-thong-tin-so-mot-ve-gia-dinh-giadinhvietnam.com 2

Tập thể cán bộ, phóng viên, nhân viên Báo Gia đình Việt Nam

Những năm gần đây, Hội KHHGĐ Việt Nam cũng có những thay đổi trong việc xác định các mục tiêu trọng điểm, trong khi đó báo chí Việt Nam cũng có nhiều thay đổi khi buộc phải tham gia vào dòng chảy truyền thông quốc tế với sự phát triển mạnh của internet. Chủ tịch đánh giá như thế nào về năng lực của Báo hiện tại để thực hiện tốt nhiệm vụ?

Nhìn lại chặng đường 2 thập kỷ hình thành và phát triển của Báo Gia Đình Việt Nam, có thể nói đó là quãng thời gian đầy những thăng trầm. Từ ngày đầu thành lập với một tờ tạp chí chuyên ngành chỉ mang tính cấp phát, thậm chí 3 tháng mới xuất bản một kỳ, rồi đến khi đổi mới xây dựng thành một mô hình tòa soạn chỉ có 10 người chủ yếu là kiêm nhiệm, đến nay đã trở thành một tờ báo lớn mạnh, đa phương tiện với đầy đủ các phòng, ban được chuyên môn hóa, đáp ứng tốt nhu cầu về truyền thông của Hội cũng như nhu cầu về thông tin của xã hội. Ngoài ra, Báo còn mở rộng thêm nhiều ấn phẩm phụ gần gũi với các đối tượng bạn đọc; mạng lưới văn phòng cũng được phát triển thêm ở khu vực miền Trung và miền Nam.

Nhằm phục vụ cho nhu cầu phát triển của Hội và cũng giúp Báo Gia Đình Việt Nam có đủ phương tiện nguồn lực phát triển trong xu hướng hội nhập quốc tế sâu rộng của báo chí nói chung, năm 2013, Hội KHHGĐ Việt Nam đã có văn bản đề xuất với các cơ quan quản lí Nhà nước thành lập thêm Báo điện tử Gia đình Việt Nam, giúp Báo Gia Đình Việt Nam có thêm một phương tiện truyền thông phù hợp với nhu cầu phát triển. Bên cạnh đó, trong thời gian qua Hội KHHGĐ Việt Nam cũng liên tục bổ sung các cán bộ mới cho Báo, kể cả cán bộ lãnh đạo, tạo sự kết hợp hài hòa giữa các thế hệ, những người đã gắn bó lâu năm cũng như cán bộ từ các cơ quan khác. Tôi tin rằng với năng lực hiện tại, Báo đủ sức để thực hiện tốt nhiệm vụ mà Hội giao cũng như đáp ứng được yêu cầu của bạn đọc.

Chủ tịch có thể gợi mở định hướng để báo Gia Đình Việt Nam ngày càng phát triển hơn nữa trong tương lai?

Với xu hướng phát triển mạnh mẽ của các phương tiện truyền thông, tôi thấy rằng báo cần phải phát triển đa phương tiện hơn nữa để đáp ứng được nhu cầu thông tin của mọi đối tượng người dân. Hiện nay, phần đông người dân ở khu vực thành thị và nông thôn phát triển chủ yếu tiếp cận thông tin qua các phương tiện truyền thông dựa trên nền tảng công nghệ internet. Tuy nhiên, vẫn còn hơn một nửa dân số của nước ta chưa tiếp cận được với internet nên báo giấy vẫn có vai trò quan trọng. Tuy nhiên, những thay đổi này buộc những người làm báo phải biết đa dạng hóa sản phẩm tuyên truyền cho phù hợp với từng nhóm đối tượng bạn đọc.

Bên cạnh đó, Báo cũng cần liên tục có những thay đổi về nội dung lẫn hình thức mới có thể giữ được bạn đọc truyền thống, khiến họ không quay lưng với các ấn phẩm của Báo trong bối cảnh họ có nhiều kênh thông tin khác để lựa chọn. Hiện nay, trình độ dân trí của nước ta đã tăng cao, nhiều vấn đề đời sống và xã hội đang thay đổi nhanh chóng, vì vậy đội ngũ những người làm báo phải nắm bắt được để thông tin và tư vấn cho bạn đọc một cách hữu ích. Làm sao để báo Gia Đình Việt Nam trở thành địa chỉ tin cậy, là cuốn cẩm nang cần thiết với mọi gia đình.

Ngoài việc đổi mới phát triển các ấn phẩm, loại hình báo chí, tôi cho rằng Báo cần mở rộng và phát triển các hoạt động truyền thông sau mặt báo để tăng nguồn thu và phát triển thương hiệu. Điều này cũng hoàn toàn phù hợp với định hướng quy hoạch phát triển báo chí của Nhà nước và xu thế phát triển của báo chí truyền thông hiện nay.

Trung ương Hội KHHGĐ Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi về cơ chế cũng như nguồn lực cho Báo  phát triển. Hy vọng, Gia Đình Việt Nam sẽ ngày càng vững mạnh, trở thành một kênh thông tin số một về gia đình của Việt Nam.

Xin trân trọng cảm ơn Chủ tịch!

Phương Linh

Từ khóa:
Bình luận